Bạn đang xuất hiện 500 triệu, tuy nhiên căn nhà bạn mong muốn mua trị giá 1,5 tỷ vnđ, liệu có nên vay ngân hàng thêm 1 tỷ để mua? Cách thức trả như thế nào?

Nhiều GĐ, đặc biệt là GĐ trẻ, việc mua được một căn hộ cao cấp hay một ngôi nhà nhỏ ở TP là vấn đề khá vất vả. Cho nên vì thế, nhiều người dân đắn đo có nên vay tiền ngân hàng nhà nước để mua nhà ở khi Hiện nay nhiều ngân hàng nhà nước mời chào với lãi suất ưu đãi.

Việc vay ngân hàng để mua căn hộ là chuyện bình thường, thế nhưng để né bị ngân hàng “siết nợ”, người vay mua căn hộ cần cân nhắc và lưu ý những sự việc sau để rất có khả năng quyết định vay hay không vay ngân hàng nhà nước.

vay tien mua nha

1. Trước lúc quyết định bạn phải có từ 30-50 % giá trị căn hộ trong tay

Việc chỉ vay 50% giá trị tòa nhà sẽ khiến áp lực vay vừa phải, không quá mệt mỏi trong việc thanh toán nợ nần ngân hàng nhà nước hàng tháng. Tuy nhiên, hiện nhiều ngân hàng cho vay đến 70% giá trị căn nhà.

2. Luôn luôn nhớ: lãi suất vay cho vay luôn thả nổi

Hiện chủ yếu các ngân hàng nhà nước đều có các chương trình ưu đãi giải ngân cho vay mua căn hộ, thế nhưng lãi suất vay hấp dẫn 7-8%/năm thường chỉ được áp chế cao nhất trong 6 tháng hoặc năm đầu tiên. Sau thời điểm ưu đãi, lãi vay sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: lãi vay = lãi suất kêu gọi tối đa của ngân hàng + 4%.

Chẳng hạn: Nếu năm tiên phong ngân hàng nhà nước cho vay vốn với lãi suất ưu đãi 8%/năm, thì sau khi hết thời gian ấn hạn ưu đãi, lúc ấy lãi suất kêu gọi tối đa của ngân hàng (lãi suất huy động 24 tháng lãnh lãi cuối kỳ) là 8,2%/năm, thì lãi suất của bạn sẽ tiến hành tính: 8,2%+4%=12,2%/năm.

sát gần đó, nhiều ngân hàng còn áp dụng kiểm soát và điều chỉnh lãi vay theo quý, vì thế trước khi vay mua nhà, phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo HĐ tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi suất vay qua các năm.

3. Cân đối năng lực thanh toán hàng tháng

Nếu hai vợ chồng có thu nhập không chuyển biến khoảng 25 triệu đồng/tháng và bạn vay 1 tỷ đồng, thì nên kéo dài thời gian ấn hạn trả nợ dựa trên dư nợ giảm dần.

Chẳng hạn, nếu vay 1 tỷ vnđ trong thời gian 10 năm (ở mức lãi vay 12%/năm), mỗi tháng bạn phải trả một phần nguồn vốn và lãi khoảng 18 triệu đồng. Đây chính là một khoản trả không hề nhỏ và với tầm tổng thu nhập trên thì ngân hàng cũng khó giải ngân cho vay đến 1 tỷ đồng.

do vậy, để có mức trả vừa phải, bạn nên tăng thời điểm vay lên 15 năm, như vậy mỗi tháng bạn sẽ phải trả cả phần lãi và gốc khoảng 13,5 triệu đồng.

4. Cẩn thận với tầm lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời gian ấn hạn vay

Thông thường khi vay mua căn hộ, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, do tại vậy, nhiều ngân hàng áp chế mức phạt cho sự trả tiền vay gốc trước thời hạn hết hợp đồng. để giảm bớt rủi do và gánh nặng bạn cũng có thể mua nhà chung cư dưới 1 tỷ ở hà nội đảm bảo khoản nợ vay là nhỏ nhất.

theo đó, một số ít ngân hàng sẽ phạt 5% giá trị tiền thanh toán nợ nần gốc trong những năm 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và rất có thể từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay sẽ không bị phạt.

vay tien mua can ho

5. Quan tâm nếu bạn vay mua theo dạng thế chấp tòa nhà vừa mua để vay ngân hàng nhà nước

sau lúc xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền hồng của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng thu giữ. Vì thế, trước khi chuyển nhượng bàn giao chủ quyền hồng cho ngân hàng nhà nước, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi, khi bạn tỉnh thanh hóa hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục thanh lý nợ thế chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here