Trong những tháng đầu xuân 2018, thị trường nhà đất tại Cần Thơ thu hút trở lại về với bước tăng trưởng vượt bậc cả về giá và số lần giao dịch.

Tăng mạnh giá và giao dịch bất động sản Cần Thơ

Sau thời khắc dài ảm đạm, bước chuyển biến trên chính là chỉ báo về sự hồi phục của thị trường bất động sản Cần Thơ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng vẫn lo lắng hiện tượng “sốt giá” giật mình có khả năng khiến thị trường chứa đựng hệ quả khôn lường.

Số liệu thống kê của Hiệp Hội Nhà Đất Thành Phố. Cần Thơ đã cho chúng ta biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn có tổng cộng 26 dự án nhà tại cũng đã triển khai triển khai trên diện tích 887,5 ha. Các Dự Án BĐS có lượng chung cư theo đầu tư và quy hoạch là 11.327 căn và tổng giá trị đầu tư khoảng 8.524 tỷ vnđ.

Từ vài tháng trở lại đây, khi thị trường xuất hiện 1 số ít dự án mới chào bán, một số ít xung quanh vị trí đã chứng nhận mức giá BĐS tăng từ 50-70%, thậm chí còn một số nơi còn tăng 100-120%, chủ yếu là đất nền và nhà tại riêng lẻ.

đơn cử, tại Dự Án BĐS khu dân cư Hồng Loan, nếu vào đầu năm 2017, nếu mua đầu tư góp vốn (chưa có sổ đỏ) giá các nền đất chỉ từ 5-7 triệu đồng/m2, thì bây giờ đã tiếp tục tăng gấp đôi, từ 11-17 triệu đồng/m2.

Theo dự đoán của giới Marketing Thương mại, khi khu người dân này có sổ đỏ chính chủ và cầu Trần Hoàng Na bắc qua sông Cần Thơ hoàn thành, giá thành của đất bán Dự Án BĐS sẽ còn tăng hơn nữa.

thời điểm đầu năm 2017, tại quận Ninh Kiều, các khu đất nền thuộc dự án Bất Động Sản khu người dân 91B, khu dân cư cán bộ Trường Đại học Cần Thơ, khu người dân Hồng Phát… Có giá rao bán chỉ từ 700 triệu – 1 tỷ vnđ thì lúc này giá đã tăng lên 1,5 – trên 2 tỷ đồng/nền, tùy vị trí, diện tích.

Cùng thời gian này, đất nông nghiệp phân lô tự phát có giá 3 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 6-8 triệu đồng/m2, với đất thổ cư giá còn cao hơn nữa.

bất động sản Cần Thơbất động sản cần thơ

Ngay đến những địa điểm xa giữa trung tâm TP, giao thông vận tải không dễ dàng, trước đây chẳng mấy ai mua như khu tái an cư trọng tâm Văn hóa Tây Đô, khu người dân Hưng Phú 1, khu dân cư 586 và cả khu dân cư lộc trời ở xa nhất Nam Cần Thơ thì nay tỷ giá của đất nền cũng tăng gấp đôi chỉ sau một năm.

Thực trạng giá đất leo thang như trên đã hỗ trợ dân cư nơi đây có cơ hội góp vốn đầu tư “siêu lợi nhuận”.

Chẳng hạn, anh Hồ Thanh Phú (ngụ Q. Ninh Kiều, Cần Thơ) mua một lô đất nền 80m2 ở khu cư dân Hồng Phát. Thời điểm anh mua hồi tháng 11/2017, lô đất có mức giá khoảng 500 triệu đồng. Đến tháng 4/2018, anh Phú bán lại được 650 triệu đồng, trừ các các khoản ngân sách góp vốn đầu tư và tiền lãi trả ngân hàng, anh Phú vẫn thu lợi hơn 100 triệu đồng. Nghĩa là, sau gần 5 tháng, anh Phú đã lãi hơn 20% giá trị suất đầu tư.

Theo ông Thiều Quang Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Cần Thơ, sở dĩ BĐS Cần Thơ sôi động quay trở lại là vì thị trường chung tăng, so với các kênh khác như vàng, chứng khoán, tiết kiệm ngân hàng thì dòng vốn đổ vào đất nhiều hơn.

Một nguyên nhân nữa là Thành Phố. Cần Thơ đã có chủ trương rà soát và siết chặt quy trình các dự án đầu tư Nhà Đất BĐS nên góp phần tích cực và lành mạnh công khai minh bạch Thông tin thị trường, chất lượng sản phẩm đầu ra được đảm bảo hơn, tạo tâm trí tốt cho người tiêu dùng khi thanh toán giao dịch.

sát đó, cũng cần phải kể đến ảnh hưởng từ sự nhộn nhịp của thị trường BĐS Nhà Đất khu vực hướng phía nam và 1 số Thông tin đầu tư hạ tầng như tuyến đường sắt cao tốc nối Cần Thơ với TP Hồ Chí Minh…

Thời gian qua, đã có nhiều Công Ty, người đầu tư lớn như Vingroup, Novaland đổ về Cần Thơ phát triển các dự án Bất Động Sản, ngoài dự án đơn lẻ còn có cả các Dự Án BĐS du lịch, nghỉ ngơi mô hình lớn, đa dạng sản phẩm như Shophouse, condotel tương đương như tại Nha Trang, Đà Nẵng…

Thị trường có xảy ra bong bóng?

Ông Thiều Quang Thái, cho rằng dân cư không cần lo ngại thị trường bị đóng băng do “bong bóng nhà đất”, bởi trong bối cảnh nền kinh tế Lúc bấy giờ, những đợt “sốt đất” như thời khắc vừa qua chưa gây ảnh hưởng lớn cho thị trường chung.

Nhìn chung, giá đất vẫn giữ được đà tăng trưởng tự nhiên, bắt nguồn từ nhu yếu thực của cư dân và các người đầu tư là chủ yếu chứ không phải “sốt ảo” do môi giới hay đầu cơ làm giá, thao túng.

Trái với việc lạc quan trên, giới Marketing Thương mại Nhà Đất Bất Động Sản vẫn tỏ ra lo lắng việc thị trường Bất Động Sản tăng giá đột biến sẽ cuốn theo nguy cơ phá vỡ sự cân đối và nâng tầm phát triển ổn định, nhất là khi nguồn thu của dân cư hiện vẫn ít hơn không ít đối với giá bán Nhà Đất Bất Động Sản.

bong bóng bất động sản
Nếu giá tăng nóng và mất trấn áp, sạn bong bóng Bất Động Sản vẫn có
thể xảy ra tại Cần Thơ. Ảnh minh họa

Ông Lê Phương Đông, Ban chấp hành Hội môi giới Bất Động Sản Đồng bằng sông Cửu Long, cho rằng thị trường Nhà Đất Bất Động Sản Cần Thơ đang xuất hiện điểm hạn chế rất lớn là thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nguồn thu của số đông cư dân đô thị.

Thực tế đã cho thấy, mặc dầu các giao dịch mua và bán tại các khu cư dân, đất nền xuất phát từ nhu cầu thực của cư dân, nhưng chủ yếu lại là sức mua đi bán lại hưởng chênh từ các lô nền cũ đã dựng nên từ 5-10 năm nay. Trong lúc đó, rất đông người có nhu cầu nhà đặt ở lâu dài khá ít, dù họ có nhu cầu chỗ ở rất lớn, nhất là nhóm người dân có thu nhập thấp.

Nguyên do của hiện trạng trên chủ đạo là do các dự án nhà ở tập thể, nhà ở tuy có giao thông vận tải thuận tiện, gần trung tâm TP nhưng giá bán vẫn không thấp chút nào, trung bình từ 600-700 triệu đồng/căn; thậm chí còn giá bán tại nhiều Dự Án BĐS còn ngang ngửa với các dự án Bất Động Sản đất nền, nhà tại trong hẻm hoặc vùng ven TP.

Hiện trạng trên khiến thanh toán giao dịch các dự án Bất Động Sản nhà ở TM giá mềm, nhà ở xã hội tại Thành Phố trở nên trì trệ trong suốt thời khắc qua.

Chẳng hạn trường hợp dự án nhà xã hội Gia Phúc do Doanh Nghiệp cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ làm người đầu tư. Đó là Dự Án BĐS nhà tại đầu tiên dành cho công nhân trên địa bàn, quy mô gồm 490 nhà ở nhưng mở bán từ 2015 đến 2016 cũng chỉ giao dịch được khoảng 20-30%.

Theo ông Đông, đại không ít người dân dân vẫn có thu nhập tăng khá chậm, vậy nên cần phải mỗi bước nâng cao chất lượng, đa dạng hóa loại sản phẩm để rút ngắn dần khoảng cách giữa giá Nhà Đất BĐS với năng lực mua được nhà của dân cư.

Hơn nữa, một khi giá thành của đất bán tăng phi mã trong những năm dài mà không có giải pháp bình ổn thì nhu yếu của thị phần sẽ bị phản ánh sai lệch, dẫn đến thực trạng “sốt đất ảo” như nhiều người dân lo ngại.

Ông Đông cho rằng, đề xuất cấp thiết Hiện nay là Thành Phố cần tiến hành ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến để nâng cấp các dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại. Việc triển khai phải bảo vệ yêu cầu về bảo đảm an toàn, chất lượng nhưng giá cả cũng cần được hợp lý hơn. Cùng với đó, Thành Phố cũng cần được kết hợp các quyết sách tương hỗ vay vốn quyết sách Xã hội để giúp phần lớn người dân có mức thu nhập vừa phải rất có thể mua được nhà.

>> có thể bạn quan tâm thị trường địa ốc Đà Nẵng hạ nhiệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here