Trong thời điểm mới đây, số lượng người nước ngoài (NNN) đến Đà Nẵng du lịch và làm việc ngày càng tăng. Thị trường nhà tại cho NNN thuê cho nên vì thế cũng nở rộ, mang đến nguồn thu khá không chuyển biến cho nhiều người đầu tư.

Lý do dịch vụ cho thuê bất động sản phát triển ở Đà Nẵng

Nhiều chuyên gia Nhà Đất nhận định, thị phần nhà ở cho NNN tại Đà Nẵng rất tiềm năng. Đặc biệt là từ khi Thành Phố có chủ trương đẩy mạnh nâng tầm phát triển TM, Dịch vụ – ngành “công nghiệp không khói”. Nở rộ dịch vụ cho thuê nhà trọ tại đà nẵng thời gian gần đây.

ảnh minh họa

“Số lượng NNN đến Đà Nẵng ngày càng tăng trong thời điểm qua. Họ đến với nhiều nhu yếu không giống nhau, đi du lịch nghỉ ngơi, đến làm việc hoặc những NNN đã về hưu muốn chọn Thành Phố này để sinh sống. Cho nên vì thế, nhu cầu thuê nhà cũng tăng lên”, một nhân viên của Doanh Nghiệp CVR – Công Ty chuyên môi giới nhà cho NNN thuê tại Đà Nẵng nói.

Anh Dũng, một người có nhà cho thuê tại địa chỉ An Hòa (phường An Hải Bắc, Q Sơn Trà) cho biết thêm, căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp của anh hiện giờ đang có những giáo viên người Mỹ thuê. Giá mướn là một.000 USD/tháng. Trước đây, những căn biệt thự hạng sang rộng hơn 200 m2 như nhà anh Dũng có giá thuê xuất phát điểm từ một.500 $ đến hơn 2.000 USD. Mặc dù thế, do thị phần nhà ở độ HOT với nhiều chủ đầu tư khiến giá thuê nhà tại Đà Nẵng trong những năm gần đây không chuyển biến nhiều, thậm chí còn có giảm hơn so với trước. “Có lẽ, giá cả không đổi là vì ngày càng nhiều người, Công Ty tại Đà Nẵng nhận thấy việc cho NNN thuê nhà “sinh lời” nên đầu tư vào. Nhiều người đầu tư thì giá cả phải cạnh tranh thôi”, ông Peter Frieske, Giám đốc Công Ty CVR giải thích.

Qua tìm hiểu nhu cầu thuê nhà ở của NNN trên địa bàn Thành Phố, chúng tôi nhận thấy rằng, chủ yếu những NNN đến Đà Nẵng du lịch hay làm việc đều có khuynh hướng chọn nhà gần biển hoặc ngay trung tâm TP. Tại Doanh Nghiệp CVR, đa số nhà người NNN thuê đều ở quận Sơn Trà và Hải Châu.

Ông Peter Frieske cho biết thêm, không có một kiểu nhà cố định nào được NNN yêu thích mà tùy thuộc vào sở trường thích nghi của từng người. Các hạnh phúc gia đình đến đây làm việc, học hành thì thích trong nhà nguyên căn biệt lập, còn các cặp đôi hay người độc thân thì lại thích ở căn hộ chung cư.

đa phần những người dân có nhà dịch vụ cho thuê đều nhắm đến các người ngoại quốc (nhất là những người dân tới từ các nước Châu Âu, Mỹ) bởi giá thuê cao, khách thuê mướn lại văn minh, sạch sẽ, biết giữ gìn đồ vật. Anh Đỗ Duy Trường ở đường Lê Hữu Trác (quận Sơn Trà) hiện tại đang cho khách hàng người Úc thuê căn nhà 95m2, 3 tầng với số chi phí 10 triệu đồng/tháng, cho biết khách quốc tế thanh khoản sòng phẳng, ít cò kè, thêm bớt, chỉ có lúc đầu phải làm thủ tục, giấy tờ khá phức tạp. “Tuy nhiên, Hiện giờ cũng tồn tại nhiều Công Ty môi giới nhà cho NNN ở Đà Nẵng nên chúng tôi kết nối với họ, các “khoản” này chúng tôi đều được hướng dẫn và khi có nhà trống thì chúng tôi lại giới thiệu cho họ. Thêm nữa khi qua Công Ty, có người phiên dịch, chuyện bất đồng ngôn ngữ cũng sẽ được xử lý nhanh chóng”

“Mảnh đất phì nhiêu để góp vốn đầu tư

Công Ty CVR là Công Ty môi giới nhà cho NNN thuê đầu tiên tại Đà Nẵng tính đến thời điểm này, hoạt động với sự nắm giữ hoàn toàn là của 1 NNN. Ông Peter Frieske vui vẻ chia sẻ: “Đà Nẵng là TP đáng sống nhất tại Nước Nhà. Trong một lần đến đây du lịch, tôi đã yêu mến TP này. Rất may là sau đó, vợ mình đã tìm ra việc làm, là giáo viên tại trường Singapore International. Một thời gian dài sau đó, chúng tôi loay hoay tìm căn nhà ưng ý nhưng sao khó quá. Thế là tôi nảy sinh ý định đi vào hoạt động Công Ty chuyên giới thiệu cho NNN thuê nhà ở Đà Nẵng, giúp đỡ những NNN có ý định đến sống dài hạn ở Đà Nẵng như chúng tôi”.

Ông Peter Frieske cho biết, Doanh Nghiệp có 3 nhân viên là người việt, vừa là cộng sự, vừa giúp ông tìm hiểu văn hóa địa phương. “Thị trường nhà cho NNN thuê là mảnh đất nền màu mỡ so với các Công Ty Bất Động Sản và các tổ chức triển khai cá nhân tại Nước Nhà. Nhưng trong thực tiễn, không phải Doanh Nghiệp nào cũng hiểu rõ nhu cầu của NNN. Vì thế, là một người ngoại quốc khi đến sinh sống ở một Thành Phố mới, tôi biết mình cần gì, vì thế, tôi tín nhiệm mình hiểu rõ nhu yếu của người mua để tư vấn chính xác. Cộng thêm, tại quê hương tôi (ông Peter Frieske là người Ba Lan – PV), tôi cũng đã có kinh nghiệm tay nghề làm công việc này trên 3 năm”, ông Peter Frieske nói.

Ngoài những Doanh Nghiệp chuyên nghiệp như CVR, tại Đà Nẵng, việc môi giới cho NNN thuê nhà cũng được thực hiện bởi 1 số ít Công Ty về Nhà Đất Bất Động Sản hoặc những người môi giới đơn thuần. Những Thông tin có nhà thuê mướn cũng nhan nhản trên các báo và là nguồn “khai thác màu mỡ” đối với các tay môi giới về Nhà Đất BĐS. Do vì thế, việc dịch vụ cho thuê nhà không riêng gì mang đến nguồn thu đáng kể cho chủ đầu tư dự án mà còn mở ra thời cơ Marketing Thương mại cho nhiều đối tượng khác. Đồng thời, với những Công Ty chuyên nghiệp như CVR, đó cũng là một hình thức Marketing Thương mại hiệu quả, phù hợp với nhu yếu thực tế Trong thời điểm này.

tuy vậy, đằng sau việc cho NNN thuê nhà vẫn còn nhiều vụ việc về thủ tục pháp lý, thuế và nhất là tình hình an ninh trật tự. Mặc dù vậy, khi các vướng mắc được giải tỏa, sự việc an ninh, đảm bảo an toàn được bảo vệ thì lĩnh vực đầu tư này có khả năng mang về một nguồn lợi không chuyển biến cho nhiều người đầu tư.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here