Khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh thời gian qua ghi nhận sự khan hiếm của nguồn cung căn hộ hạng C, có những tháng không có một nguồn cung nào từ phân khúc này. Nguyên nhân là bởi sự dịch chuyển về các vùng ven, các huyện lân cận và giáp ranh thành phố.

Dịch chuyển vì giá

Các căn hộ hạng C đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố bởi quỹ đất xây dựng dành cho phân khúc này ở khu vực trung tâm không còn khi mà giá nhà đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng mạnh.

Theo đó, thời điểm 2016 – 2017 khách hàng có thể tìm mua căn hộ hạng C ở các quận 8, 9… tuy nhiên ở thời điểm hiện tại căn hộ hạng C chỉ tập trung ở quận 12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh….  Các chuyên gia cho biết, căn hộ hạng C có mức giá là khoảng dưới 1.000 USD/m2 trong khi đó quỹ đất cho phép tại các quận trung tâm để xây căn hộ này là rất khó. Điều này đã khiến các chủ đầu tư bắt buộc phải dịch chuyển căn hộ hạng C về các vùng ven với giá hợp lý hơn.

Một nhược điểm tại các khu vùng ven là hệ thống hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, gây khó khan cho việc di chuyển, điều này khiến giá thành của các căn hộ hạng C có giá thấp hơn so với các khu trung tâm.

Cần khắc phục lệch pha

Theo đó, loại hình căn hộ bình dân (căn hộ hạng C) đang là nguồn cung chủ đạo và bền vững trên thị trường bất động sản, bởi nó phù hợp với nhu cầu tài chính của người dân hiện nay. Tuy nhiên, các căn hộ hạng C ngày càng khan hiếm và bị căn hộ hạng A, B lấn át khi mà quỹ đất để xây dựng căn hộ hạng C là không còn. Có những tháng không ghi nhận nguồn cung nào từ căn hộ hạng C ra thị trường.

Để cải thiện và khắc phục tình trạng này các cơ quan, ban ngàn cần có những biện pháp xử lý, tạo điều kiện cho loại hình căn hộ hạng C phát triển, bằng cách thúc đấy sự phát triển của hệ thống giao thông tại các khu vực vùng ven để việc đi lại trở nên dễ dàng hơn, các nhà đầu tư sẽ có nhiều quỹ đất để phát triển căn hộ bình dân hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here