Với số tiền này, hiện nay 2 vợ chồng tôi rất phân vân chưa biết nên chọn mua nhà hoặc mua đất ở khu vực ngoại thành hay mua một căn hộ nhỏ ở trong hẻm nhỏ của nội thành.

Hai vợ chồng tôi năm nay 29 tuổi, có 1 con trai nhỏ 2 tuổi, vậy tôi nên mua nhà quận bình thạnh dưới 1 tỷ hay chung cư cũ. Sau mấy năm dành dụm, hiện hai vợ chồng tôi có tài khoản tiết kiệm 700 triệu đồng. Ông bà nội ngoại hai bên ở quê cho thêm khoảng 200 triệu đồng.

Vợ chồng tôi định vay thêm bạn bè, người quen khoảng 100 triệu đồng nữa. Như vậy, chúng tôi có khoảng 1 tỷ và quyết định tìm chỗ an cư sau thời gian ở nhà thuê rất vất vả. Với số tiền này, hiện nay 2 vợ chồng tôi rất phân vân chưa biết nên chọn mua nhà hoặc mua đất ở xa (khu vực quận 9, quận Thủ Đức) hay mua nhà nhỏ (tầm diện tích 30m2) ở trong hẻm nhỏ của nội thành (khu vực quận Gò Vấp, Bình Thạnh…).

Hiện nay, khu vợ chồng tôi đang ở cũng có 1 chung cư cũ rao bán vừa với giá tiền. Hai vợ chồng tôi đã đi xem và thực sự cũng rất băn khoăn, chưa biết tính bài toán an cư như thế nào cho phù hợp.

Ở chung cư thì hai vợ chồng vốn không thích lắm, hơn nữa đây lại là chung cư cũ, leo thang bộ (4 tầng), diện tích 56m2, vào mùa mưa đường vào chung cư đôi khi ngập.

Hai vợ chồng tôi có đi xem 2 căn, 1 căn tầng trên cùng, mái lafon, phía trên là tôn nên sợ hơi nóng, căn này được 2 phòng ngủ, nhưng giấy tờ thì phải đợi nhà chủ sang tên từ chủ đầu tiên qua cho họ rồi họ mới sang tên qua cho gia đình tôi.

Một căn khác ở tầng gần hơn, ở dãy khác, mới và thoáng hơn rất nhiều nhưng lại chỉ có 1 phòng ngủ. Căn này đòi giá cao hơn so với khả năng vợ chồng tôi, nếu mua căn này tôi phải vay mượn ngân hàng khoảng 200 triệu đồng nữa.

Thực sự vợ chồng tôi cũng rất băn khoăn với những khuyết điểm đó, nhưng tiện ích của khu vực này là vợ chồng tôi thuê ở đây suốt mấy năm thấy hàng xóm dân trí cao, khu vực an ninh, những nhà quanh chung cư toàn cao tầng, biệt thự nên chung cư rất yên tĩnh, ra chợ, trường học, vào trung tâm cũng rất gần.

Chung cư cũ nhưng cũng an toàn hơn nhiều so với chung cư mới ở các khu vực khác. Số tiền của 2 vợ chồng và khả năng vay mượn cao lắm cũng chỉ có khoảng 1,2 tỷ nên phải cân nhắc nhiều.

Còn chồng tôi thì xác định không ở chung cư lâu nên cố chừng 5 năm nữa lại bán đi và đổi xuống mặt đất, nhưng 2 vợ chồng tôi lo ngại rằng chung cư cũ sau 5 năm nữa bán đi liệu có bảo toàn được giá như giá giờ mua hay còn xuống nữa.

Các phương án khác được đưa ra tính toán nhưng cũng còn nhiều lo nghĩ: nếu mua đất ở xa (quận 9, quận Thủ Đức) thì phải đợi cỡ vài năm nữa lại mới tích cóp được tiền xây nhà, trong thời gian đó tiếp tục ở trọ, nhà xa nên việc đưa đón con đi học, ba mẹ đi làm (quận 1 và quận 3) cũng bị hạn chế.

Mua nhà hẻm bây giờ thì tìm được căn vừa tầm cũng khó, giấy tờ sợ bị lừa, sợ chừa lộ giới thì nhà nhỏ còn chẳng được bao nhiêu… Cả tháng nay hai vợ chồng tôi cứ suy đi tính lại mãi mà chưa chọn được phương án.

Chồng tôi đang nghiêng về hướng liều mua đại căn trên cùng của chung cư cũ vì nằm trong khả năng, không phải vay ngân hàng. Tôi thì muốn nếu mua nên mua căn kia ở tầng thấp hơn, ở dãy mới hơn, chưa xuống cấp dù đắt hơn chút nhưng vay ngân hàng 200 triệu tôi cũng “ok”, miễn có chỗ ở và nhập khẩu cho con để bé còn đi học.

Tuy nhiên, thủ tục, kiểm chứng giấy tờ nhà chung cư như thế nào thì vợ chồng tôi chưa rành lắm. Tôi có tìm hiểu thông tin trên mạng thì thấy nhiều chung cư cũ người dân bức xúc vì chưa có giấy chủ quyền nhà. Mua căn hộ thang máy thì khu vực này tầm 1,4 tỷ trở lên, vay mượn nhiều vợ chồng cũng đuối.

xem thêm về thực trạng đất thổ cư giá 1 tỷ đồng hấp dẫn hơn chung cư giá rẻ

Anh chị nào có kinh nghiệm và am hiểu thì tư vấn giúp vợ chồng tôi có nên mua chung cư cũ, gần trung tâm với tình trạng như tôi trình bày trên không hay mua đất, nhà nhỏ ở hẻm, xa trung tâm, hay khoan mua gì cả tiếp tục dành dụm rồi tính sau.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here