Năm 2018, lượng căn hộ cao cấp cho thuê tại TP Hồ Chí Minh ngày càng lớn khiến hiệu suất kinh doanh dòng sản phẩm này sụt giảm mạnh mẽ.

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2018, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho bết, việc mua chung cư để đầu tư cho thuê ngày càng tang, đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao cấp đang bắt đầu gây áp lực lên hiệu suất sinh lời. Điều này có thể dẫn đến những rủi ro cho thị trường đầu tư căn hộ trong thời gian tới.

Tại TP Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020 dự kiến tiếp nhận 40.000 căn hộ được bàn giao, trong đó có tới 60-70% thuộc phân khúc căn hộ cao cấp. Trong số đó lại có đến 60-70% với mục đích cho thuê. Tình trạng này ảnh hưởng đến kỳ vọng về lợi tức cho thuê nhà của người đầu tư.

Chẳng hạn như những cam kết lợi nhuận cho thuê đạt từ 7-8% từng đạt trong năm 2017 thì đến 2018 không còn tái diễn. Khu vực quận 2 có tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất thị trường cũng đã giảm từ 7,5% xuống còn khoảng 6,5 – 6,7%. Quận Bình Thạnh hiệu suất sinh lời từ việc cho thuê căn hộ cao cấp giảm từ 6,8% xuống còn khoảng 5,5%.

Trong năm 2019-2020, dự kiến thị trường sẽ đón nhận số nguồn hàng nhiều hơn. Hàng loạt dự án trì hoãn năm nay sẽ được mở bán trong năm 2019 khiến nguồn cung bùng nổ và khó tránh khỏi ảnh hưởng lớn đến hiệu suất đầu tư của kênh này.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, xu hướng mua bất động sản để an cư đang giảm dần trong năm 2018, nhường chỗ cho hình thức đầu tư cho thuê. Cụ thể, ở phân khúc mua căn hộ cao cấp nhu cầu mua căn hộ đầu tư chiếm đến 61%, lượng khách hàng mua để ở thực chỉ chiếm 26% và lượng khách hang đầu tư ngắn hạn chiếm khoảng 13%. Sự gia tăng của việc mua nhà với mục đích đầu tư sẽ có tác động tiêu cực lên khả năng đạt tỷ suất lợi nhuận của thị trường cho thuê và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức tiêu thụ nhà ở năm 2018 và cả những năm tới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here