Tiềm năng phát triển nhà dành cho người có thu nhập thấp rất lớn, tiếp tục gia tăng hàng năm. Tuy vậy, thời gian gần đây, thị trường nhà cho người thu nhập thấp có tín hiệu đình trệ, khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của cư dân trở nên khó khăn.

Chênh lệch cung – cầu

Theo công bố ngân hàng nhà nước thế giới vào quý I/2018, hơn 40% hộ dân tại Việt Nam có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng. Trong số đó, tại TP.HCM, tỷ suất người lao động có thu nhập ở khoảng trên dưới 6 triệu đồng/tháng chiếm đến 30% . Họ chỉ có khả năng tích lũy ở tầm mức 30-40% tổng nguồn thu của họ để dành cho việc mua nhà. Bởi vì vậy, nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp luôn là phân khúc thị trường được chú ý.

nhà cho người thu nhập thấp

Sở xây dựng TP.HCM đưa ra tin tức, 6 tháng đầu 2016, nguồn cung trên thị phần nhà đất tụt giảm mạnh, từ 30-60% tuỳ từng phân khúc thị trường. Đáng quan tâm là sự sụt tụt giảm mạnh so với dòng sản phẩm nhà tập thể, nhà thu nhập thấp trong khi cơ cấu nguồn cung thị trường loại sản phẩm Nhà Đất thượng hạng chiếm tới 41% tổng nguồn cung.trong thực tiễn nguồn cung cấp nhà thu nhập trung bình đang khá “khan hiếm”. Đơn cử, những Dự Án BĐS nhà thu nhập trung bình (có giá dưới 1 tỷ đồng/căn) hoàn toàn thiếu vắng trên thị trường TP.HCM. Những danh hiệu làm nhà tại giá thấp của TP.HCM như Hoàng Quân, NHO, Lê Thành… không có dự án Bất Động Sản mới được mở bán từ giữa năm 2017 tới lúc này, chiến lược nâng tầm phát triển dự án Bất Động Sản của những cơ quan này cũng chỉ là Dự kiến trong thời gian 2018.

Nhu yếu nhà ở của người có mức thu nhập thấp ở các đô thành dự báo tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi Lúc Này chỉ mới đáp ứng hơn 10.000 căn/năm. Như vậy, Lúc bấy giờ, sự lệch pha cung – cầu đang diễn ra trong thị phần nhà thu nhập trung bình.

Thiếu hụt nhà giá rẻ nguyên do do đâu?

Lý do chính là vì “đói” vốn chi phí. Năm 2018, theo ngân hàng chính sách xã hội, nguồn vốn 1.000 tỷ vnđ (vốn nhà nước cấp 500 tỷ đồng, ngân hàng nhà nước tự kêu gọi 500 tỷ đồng) đã được phân giao về các bản địa triển khai cho vay vốn. Mặc dù thế, nguồn vốn cho vay vốn Lúc bấy giờ không nhiều so với nhu cầu. Theo ông Hoàng Liên Sơn, PGĐ NHCSXH chi nhánh TP Hà Nội, NHCSXH TP. Hà Nội được phân giao 50 tỷ vnđ, tính trung bình mức vay mua nhà xã hội chỉ ở mức 150 người dân có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Đây là con số nhỏ so với hàng ngàn hộ dân thuộc đối tượng được vay đang có nhu cầu vay vốn ưu đãi trên địa bàn Thủ Đô Hà Nội.

Một nguyên nhân khác nữa là do doanh thu của phân khúc thị trường này thấp, cộng với việc phức tạp về thủ tục pháp lý nên không thu hút nhiều chủ đầu tư dự án. Cụ thể, Doanh Nghiệp CP Chương Dương (CDC) tiến hành khởi công Dự Án BĐS nhà tập thể tại P. Trường Thọ, Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh quy mô hơn 1.000 chung cư. Theo quy chế xin duyệt thiết kế cơ sở, Dự Án BĐS trên 20.000 m2 sàn phải xin phép Bộ thiết kế và xây dựng, sau đó lại xin giấy phép xây dựng của Sở thiết kế xây dựng. Công Ty đó đã mất gần 2 năm mới tết đến làm xong thủ tục để khởi công dự án Bất Động Sản.

Thủ tục góp vốn đầu tư Dự Án BĐS nhà thu nhập trung bình nhiều gấp 2 lần so với nhà dịch vụ thương mại, nhà cao cấp. Thế nhưng, giá bán và doanh thu lại ít hơn rất nhiều nên các chủ đầu tư dự án “ngán ngẩm” là điều dễ hiểu.

Lời giải cho bài toán nhà cho người thu nhập thấp

Thắt đầu tiên ở đâu, nên được gỡ ở đó. Chuyên gia Kinh tế Ông Cấn Văn Lực đề xuất, Việt Nam nên xã hội hóa một quỹ nhà tại, trong đó có sự đóng góp của Chính phủ cũng như một số ít chủ đầu tư của dự án lưu ý đến lĩnh vực nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Hơn nữa, các nguồn tài chính cần được huy động từ những người có nhu yếu trở về quê hương ở, từ cộng đồng cư dân, từ các nguồn đô thị qua việc sử dụng đất. Cùng đó, việc sử dụng quỹ cần bài bản, minh bạch, đúng mục tiêu, nhu cầu là phát triển nhà thu nhập trung bình.

ảnh minh họa

đọc thêm thiết kế phòng bếp hợp phong thủy tại đây.

Trong gây dựng nhà thu nhập thấp, chủ đầu tư dự án bị khống chế mức doanh thu không vượt quá 10% tổng vốn góp vốn đầu tư dự án. Sở thiết kế và xây dựng Thành Phố HCM cho rằng, để thu hút được người đầu tư tham dự đầu tư xây dựng nhà thu nhập trung bình, tăng doanh thu là 1 trong các vấn đề tiên quyết, rất có thể tăng định mức lợi nhuận lên 15 – 20%, kết hợp với việc tạo điều kiện kèm theo tối đa cho chủ đầu tư của dự án Bất Động Sản Nhà Đất trong bố trí quỹ đất và vay vốn ngân hàng, thậm chí một số khoản chi phí góp vốn đầu tư nên được quy định trích hẳn từ ngân sách địa phương để tương hỗ.

Phía nhà nước cần thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc tinh gọn lại thủ tục liên quan đến nhà nguồn thu thấp; phân cấp rõ ràng ở quận, huyện. Giảm thủ tục rườm rà của nhiều chủng loại giấy phép, mà đơn cử đặc biệt là cho phép Doanh Nghiệp rất có thể tiến hành dự án Bất Động Sản khi có đầu tư và quy hoạch 1/500.

Như vậy, tăng cung nhà thu nhập thấp không riêng gì là nhiệm vụ kinh tế, mà còn là nhiệm vụ chính trị trong việc bảo vệ cho cư dân nhu cầu cơ bản về nơi ở. Để thu hút chủ đầu tư của dự án, thời gian tới, song song với việc tiến hành hiệu quả các quy chế trong thời điểm này, nhà nước cần điều tra nghiên cứu thêm những phương án mới để tìm ra hướng xử lý vấn đề nhà ở hiệu quả hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here