Khi vay mua bán nhà TPHCM hầu hết người mua đều có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm được đặc điểm của từng loại hình vay. Để bạn có thể vay mua bán nhà TPHCM nhanh chóng và dễ dàng nhất, bài viết này sẽ điểm tên từng loại hình vay mua nhà đang có trên thị trường và đặc điểm của từng loại hình vay, bạn có thể tham khảo!

Mua bán nhà TPHCM có cần thiết phải vay mua nhà?

Vay ngân hàng là một trong những cách phổ biến hiện nay đối với những gia đình mong muốn có một nơi ở ổn định mà vẫn chưa tích góp được đủ số tiền cần thiết. Việc vay vốn này giúp họ chi trả phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước và có thể trả góp trong nhiều năm sau đó. Trên thực tế các ngân hàng đưa ra rất nhiều gói vay vốn khác nhau, với lãi suất đa dạng và thời gian trả góp có thể lên tới 15-20 năm. Chính vì những ưu đãi này mà ngày càng nhiều người muốn vay ngân hàng mua nhà.

 Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, vay mua nhà ngoài điểm lợi cũng có những hạn chế nhất định. Trong đó, lợi ích và hạn chế được cụ thể như sau:

Lợi ích của vay ngân hàng mua bán nhà TPHCM

  • Chọn lựa hình thức vay ngân hàng để mua nhà giúp nhiều gia đình thực hiện được ước mơ sở hữu ngôi nhà mơ ước dễ dàng hơn. Những lợi ích của vay ngân hàng mua nhà:
  • Cơ hội sở hữu căn hộ ngay cả khi chưa có đủ năng lực tài chính chi trả cho toàn bộ giá trị căn nhà.
  • Chọn được căn hộ như ưng ý với các khoản vay hấp dẫn, nhận đươc nhiều dự án cho vay nhiều ưu đãi.
  • Có thể chọn nhiều gói vay trả ngắn hạn hoặc dài hơn, mức lãi suất phù hợp.

Rủi ro khi mua nhà bằng vay ngân hàng

  • Nhiều dự án không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người mua nhà không thể nhận căn hộ như dự định.
  • Mức lãi suất có thể thay đổi thất thường, dẫn đến tình trạng người mua căn hộ gặp lúng túng khi chi trả. Bên ngân hàng không có đủ năng lực kiểm soát lãi suất, vô tình tạo ra các căn bẫy lãi suất cho người đi vay.
  • Thủ tục xin vay căn hộ rườm rà, tốn kém nhiều thời gian chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ thỏa điều kiện yêu cầu và khả năng được chấp thuận bởi ngân hàng không cao.
    Có thể phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn nếu thời hạn trả nợ không đúng thời điểm.

XEM THÊM: Giá đất nền Hà Nội có sổ đỏ mới nhất

Có những loại hình vay phổ biến nào nếu vay mua bán nhà TPHCM?

Ngày nay, các ngân hàng hay tổ chức tài chính đều có các hình thức vay đa dạng và phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng. Tuỳ theo mục đích và tình hình tài chính của bạn mà có thể lựa chọn một trong các hình thức vay dưới đây:

Vay tín chấp là hình thức vay khá có lợi với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn. Tuy nhiên, vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn có ý định mua nhà nhưng lại không có một khoản tiền quá lớn, đồng thời, có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Vay thế chấp mua nhà là hình thức vay vốn truyền thống và phổ biến. Đây là hình thức thế chấp tài sản đảm bảo để có thể được vay vốn với lãi suất không quá cao. Với hình thức vay thế chấp, bạn có thời hạn vay lâu dài, có thể lên tới 25 năm. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản bạn đang có ý định mua hoặc tài sản có giá trị tương đương khác.

Ngoài các hình thức vay mua nhà của ngân hàng, thì hình thức vay tiền người thân mua nhà cũng là hình thức vay phổ biến hiện nay. Vay tiền người thân vẫn có lợi hơn so với vay ngân hàng. Đây là hình thức vay mua nhà tránh phải chịu mức lãi suất cao, thậm chí còn được miễn trả lãi. Bạn có thể vay rải rác từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh.

Ngoài ba hình thức vay mua bán nhà TPHCM phổ biến trên, thì còn có hình thức vay thấu chi. Đây là hình thức vay khi bạn có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn. Hạn mức của hình thức vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Vay thấu chi cũng có hai dạng vay đó là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp. Với hình thức vay thấu chi, bạn cần có thu nhập cao mới có thể được vay với số tiền lớn. Nhìn chung hình thức vay thấu chi không thích hợp để dùng cho mua nhà. Tuy nhiên nếu bạn cần mua những bất động sản có giá trị nhỏ, bạn có thể dùng hình thức vay thấu chi này.

Ưu và nhược điểm của từng loại hình vay khi mua bán nhà TPHCM

Đặc điểm của vay tín chấp

– Ưu điểm: Đối với hình thức vay vốn tín chấp, đây là hình thức vay không cần đảm bảo tài sản và phụ thuộc hoàn toàn vào uy tín của bạn. Các ngân hàng thông thường sẽ đánh giá uy tín của bạn thông qua các thông tin mà bạn cung cấp. Trong đó, bao gồm thông tin về việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng của bạn.

Khi bạn có một số tiền nhất định để mua nhà và cần một khoản vay không quá lớn để bù đắp vào phần tài chính còn thiếu khi mua bán nhà TPHCM, vay tín chấp là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Vay tín chấp có thủ tục vay khá đơn giản. Thời gian giải ngân nhanh chóng và bạn có thể dễ dàng nhận tiền chỉ sau một vài ngày nộp hồ sơ. Tất cả đều phụ thuộc vào uy tín của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn chứng minh được thu nhập và khả năng trả nợ của mình, bạn có thể vay một số tiền khá lớn, lên đến khoảng 500 triệu.

– Nhược điểm: Bất lợi lớn nhất của hình thức vay mua nhà tín chấp đó là lãi suất. Do không cần thế chấp tài sản để phòng trừ rủi ro và những chi phí liên quan như thẩm định mà hình thức vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn những hình thức vay khác.

XEM THÊM: Giá đất nền giá rẻ TPHCM tháng 11/2019

Đặc điểm của vay thế chấp

– Ưu điểm: Đối với hình thức vay thế chấp, bạn có thể vay được số tiền lớn và thời gian vay dài hạn tuỳ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Lãi suất vay thế chấp cũng thấp hơn so với vay tín chấp.

– Nhược điểm: Vay thế chấp là hình thức vay đòi hỏi bạn cần có tài sản để thế chấp như nhà đất, xe hơi, hay tài sản có giá trị phù hợp. Sau khi thế chấp tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn tuy nhiên nếu không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, tài sản của bạn sẽ chuyển sang cho ngân hàng sở hữu. Do số khoản vay thường lớn, cần tốn thời gian thẩm định tài sản nên thời gian xử lý hồ sơ vay cũng kéo dài vì nhiều thủ tục.

Đặc điểm của vay tiền người thân mua nhà

– Ưu điểm: Đối với hình thức vay tiền người thân mua nhà, bạn sẽ không phải chịu lãi cao. Nếu mối quan hệ với người thân tốt, bạn còn có thể được miễn trả lãi. Vay tiền người thân mua bán nhà TPHCM là hình thức vay khá an toàn.

– Nhược điểm: Là hình thức vay khá an toàn tuy nhiên, vay tiền người thân mua nhà cũng có một số nhược điểm sau. Bạn khó có thể vay một khoản tiền lớn từ một người mà có thể phải vay rải rác nhiều người. Trong trường hợp ngoài ý muốn, người thân cần tiền gấp thì bạn phải huy động tiền gấp để trả, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Tổng hợp địa chỉ mua đất nền quận 7 pháp lý rõ ràng năm 2019

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here