Thành Phố Hồ Chí Minh đang đi lại “vết xe đổ” của cơn sốt đất nền 6 tháng đầu năm 2017 với việc chỉ trong 1 tháng, giá bán của đất bán tại nhiều khu vực tăng phổ biến từ 7 – 15 triệu đồng/m2. Cùng chúng tôi tìm hiểu diễn biến thị trường đất nền HCM trong thời gian tới qua bài viết sau nhé!

Diễn biến đất nền HCM đang có xu hướng giảm trong thời gian tới

Hiệp hội bất động sản TP. HCM Ông Châu nhận định rằng, “cơn sốt” ảo giá đất phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trồng trọt trái phép xẩy ra tại một số quận ven và huyện ngoài thành phố bắt đầu từ ở thời điểm cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5-2018, song hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

Theo Ông Lê Hoàng Châu, “cơn sốt” này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc thị trường đất nền phân lô, còn phân khúc nhà ở là phân khúc thị phần chủ đạo của thị trường Nhà Đất BĐS vẫn diễn ra bình thường, không còn hiện tượng sốt giá.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công Ty Savills Nước Ta cho hay, dựa trên vận tốc phát triển của nền kinh tế thị trường và nguồn thu trung bình đầu người Hiện nay ở mức 2000 đến 2.500 USD/người/năm thì rất có thể đưa ra kết luận thị trường bất động sản đang tăng trưởng “nóng”.

“Tôi từng đi xe máy đi mua mảnh đất, có các nơi tháng trước 600 -700 triệu đồng một lô thì tháng sau tăng 2 lần. Giá Bất Động Sản tăng “nóng” thời điểm qua có nhiều vấn đề, trong đó có sự đẩy giá của những môi giới”, ông Sử Ngọc Khương nói.

Theo thừa nhận của 1 cán bộ quản lý của Sở gây dựng TP Hồ Chí Minh, thời điểm sau tết âm lịch, tại một số ven ngoại thành TPHCM bỗng dưng sốt lạ thường nhưng 2 tháng mới đây đã dần giảm nhiệt. Vị này khẳng định chắc chắn, hiện tượng giá đất ở khu Đông tăng trên 70 – 200% thời điểm qua không thể là giá trị thực mà là giá ảo. Hiện tượng này là vì người đầu tư nghe lời đồn thổi của môi giới, gây ra hiệu ứng đám đông để hưởng doanh thu chênh lệch khiến giá thành Bất Động Sản tăng ảo.

dien-bien-dat-nen-HCM-1

Hiện giờ, những điểm “nóng” về đất nền vùng ven Thành Phố Hồ Chí Minh không có nhộn nhịp như cách đó hơn 2 tháng

Vượt trội nhất cho hiện trạng này là tại huyện Cần Giờ và Củ Chi. Từ giữa năm 2017, môi giới dựa trên Thông tin các Dự Án BĐS “khủng” sắp được thực thi tại hai nơi này và tranh nhau làm giá thành của đất bán. 1 Số ít nhà đầu tư cho rằng cơn sốt đất lặp lại một phần do không ít sàn môi giới gom đất vào để bán kiếm lời, nhưng khi những tin tức họ đề ra không đúng sự thật thì lập tức thị trường xoay đầu.

Ông Ngọc Nam, GĐ Doanh Nghiệp đầu tư Nhà Đất TNH cho biết: “Hiện nay, thị phần đang xuất hiện sự điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu. Trước đây các “cò” đất gom hết đất nền, đất NNTT trong dân để phân lô bán nền, nhưng khi chính quyền bản địa siết chặt thì đối tượng này chịu thiệt hại nặng nề do không đẩy được hàng. Còn những dự án Bất Động Sản chính quy, giấy tờ rõ ràng vẫn có vận tốc giao dịch khá tốt”.

Đại diện thay mặt Sàn thanh toán giao dịch bất động sản nhà đất Lan Phương cho hay, Hiện giờ quỹ đất Củ Chi còn tương đối nhiều, thời gian qua phần lớn CĐT mua hớt ván. Nhưng nhiều chủ đầu tư dự án “thoát hàng” không kịp cùng lúc thị trường quay đầu nên buộc phải chốt lời hoặc cắt lỗ.

Theo vị này, những chủ đầu tư của dự án kiểu “lướt sóng” nếu phải vay ngân hàng nhà nước thì áp lực thanh toán nợ nần rất lớn nên buộc họ phải bán với bất kỳ giá nào. Ở thời gian sốt nóng, giá đất tại tỉnh lộ 8 huyện Củ Chi lên đến gần 9 triệu đồng/m2 nhưng nay chỉ còn 7 triệu đồng/m2; khu vực xã Nhuận Đức, giá đất giảm khá mạnh từ mức 4 – 5 triệu đồng/m2 xuống khoảng 2,5 – 3,4 triệu đồng/m2; xung quanh vị trí xã Phước Vĩnh An giá từ 10 – 11,5 triệu đồng đã hạ xuống còn khoảng 9 – 11 triệu đồng/m2.

Khảo sát trong thực tiễn cho thấy, mức giá bán đất nền tại Q. Thủ Đức, một vài phương vị thuộc Q9, huyện Cần Giờ giảm từ 3-7 triệu đồng/m2 tùy phương vị so với thời gian sốt giá. Đặc biệt quan trọng, tại huyện Củ Chi đang sẵn có 1 cuộc “tháo chạy” của giới đầu tư mạnh vì giao dịch rất ảm đạm. Trên nhiều con phố, các Thông tin chào bán còn đã cho chúng ta biết một nền đất có diện tích 150m2 giờ chỉ còn giá từ 379 – 699 triệu đồng/nền, so với 1,2 tỷ vnđ hồi cuối 2015.

Trong vai một người đầu tư, phóng viên được chị Mai Hương (cò đất tại Củ Chi) hướng dẫn xem qua 1 số nền đất cách khu địa đạo Củ Chi khoảng 4km. Chị Hương cho biết giá thành của đất bán tại đây đang khá mềm so với nhiều tháng trước. Lý giải việc giá đất giảm mạnh trái ngược với các tin tức trước đây, chị Hương cho hay những lô đất đang rao bán là do dân cư cần tiền thanh toán nợ nần hay phải đi quốc tế định cư. Sát gần đó, một vài người thua độ bóng đá với số tiền lớn nên cần bán đất gấp thanh toán nợ nần.

DIEN-BIEN-dat-nen-hcm-2
ảnh minh họa

Cơn sốt ảo đã đi qua

Theo GĐ một sàn môi giới Bất Động Sản Nhà Đất tại Quận Thủ Đức, tính tới lúc này thị trường đất nền đã đi qua 3 “cơn sốt” ảo. Ở cơn sốt thứ nhất thời điểm 2005-2007, giá đất tại khu Đông chào bán từ 3-5 triệu đồng/m2 vọt lên đến gần 10 triệu đồng/m2. Cơn sốt đất nền thứ 2 vào quá trình 2008-2012, giá đất ở 1 số Q. Tăng không có điểm dừng, từ 15 triệu đồng/m2 lên đến 25-30 triệu đồng/m2. Cơn sốt thứ 3 là Hiện giờ, đất được rao bán có khi lên đến 45-60 triệu đồng/m2 thuộc một số vị trí có hạ tầng giao thông kết nối tốt.

Vị này cho biết thêm, trong tổng thể toàn bộ các lần tăng giá trên, khách hàng thì rất ít mà đất đều do các nhà đầu tư mạnh tóm gọn và làm giá. Tại một số khu vực vùng ven Thành Phố Hồ Chí Minh, mấy tháng mới đây có mức giao dịch không cao so với chung cư do số lượng lớn do các đầu nậu nắm giữ, chào giá không hề thấp để đẩy hàng nhanh ra thị phần. Khi người tiêu dùng quay lưng thì những đối tượng đó sẽ “ngã ngựa” do không bán tốt đất, không còn tiền trả lãi các khoản vay nên lập tức giảm giá mạnh. Lúc bấy giờ, giao dịch đất nền đã đình trệ, giá ban đầu giảm.

Một chuyên gia kinh tế nhận định, việc rút lui của các nhóm môi giới, góp vốn đầu tư “lướt sóng” không tác động ảnh hưởng nhiều đến giá Bất Động Sản trên thị trường, kết hợp với sự thắt chặt tín dụng thanh toán Nhà Đất BĐS, giảm tỷ suất vay trên giá trị sản phẩm nhưng lại có định hướng giảm lãi vay đã cho chúng ta biết phần lớn mẫu sản phẩm Bất Động Sản Bây Giờ đều được mua dựa theo nhu cầu thực và tài chính thực của khách hàng. Cho nên vì thế, dù thị trường đang có những tín hiệu chậm lại, song đó chính là hành động của sự việc bền lâu và chuẩn bị cho tiến độ nâng tầm phát triển vượt bậc theo đúng tiềm năng của chính bản thân nó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here