Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện sự đối diện rõ nét giữa phân khúc nhà ở để bán và nhà cho thuê khi hai lĩnh vực này có kết quả trái ngược nhau trong 3 tháng trở lại đây.

Thanh toán căn hộ chung cư giảm hơn 20%

Theo báo cáo khảo sát thị trường nhà đất Hà Nội quý 2/2018 ngày 4/7 trong 3 tháng qua, có 6.534 căn hộ được chào bán từ 19 dự án trên toàn Thành Phố, giảm 20% đối với cùng thời điểm năm ngoái.

sức hút về căn hộ chung cư vẫn đang giảm

Các dự án chính thức mở bán mới chủ yếu tới từ xung quanh vị trí hướng phía tây và hướng bắc TP – chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý. Đáng lưu ý, ở phân khúc thị trường nhà ở hạng sang, sau khoảng thời gian tương đối chậm lại, sôi động lại với ba dự án mới nằm tại vị trí đắc địa bao gồm D’Eldorado 2, Starlake và Vinhomes Riverside West Point.

Các dòng sản phẩm chung cư hạng sang chiếm 37% tổng nguồn cung cấp chính thức mở bán mới tăng từ mức 15% vào quý 1/2018.

Về doanh số bán hàng, 5.900 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý 2/2018, giảm 22% đối với cùng thời điểm 2015. Lý giải sự giảm xuống này, CBRE cho rằng, đây chính là thời gian các người đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm Hiện tại để chuẩn bị sẵn sàng ra đời vào thời điểm cuối năm và cũng để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước đó.

Về mặt phẳng giá, mức giá sơ cấp bình quân của các dự án được chào bán trong quý vừa đây là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,4% theo năm. Các phân khúc thị trường có sự kiểm soát và điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với gia tốc tăng giảm từ 0,3 – 1,5%. Ba Dự Án BĐS hạng sang như đã nêu ở trên đã nâng mặt bằng bình quân của phân khúc thị trường này tăng 1,5% theo quý.

Trong thời điểm 2018, dự đoán sẽ có tầm khoảng 32.000 căn chính thức mở bán mới tại TP.HN, giảm khoảng 10% đối với năm 2017. Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn đọng có thời gian hấp thụ cũng là dấu hiệu tốt cho thị trường.

Về lợi nhuận bán hàng, chỉ có 223 căn từ các dự án bất động sản được chứng nhận đã bán trong 4 tháng giữa năm, giảm 62% đối với quý trước và 85% đối với cùng kỳ 2015.

Về diễn biến giá trên thị trường giá thứ cấp trong quý 2/2018 của biệt thự ghi nhận gia tốc tăng 4% đối với quý trước, đạt mức 3.644 USD/m2. Chủ yếu các dự án tăng giá tới từ khu vực hướng tây tại 1 số địa điểm như HĐ Hà Đông, Nam Từ Liêm.

Mảng cho thuê sắc nét

Trong khi thị trường căn hộ chung cư có sự giảm đi đáng kể cả về thanh khoản lẫn giá bán, thì mảng văn phòng dịch vụ thuê mướn lại có kết quả trái ngược.

Trong nửa đầu xuân 2018, không có dự án BĐS văn phòng hạng A và B mới nào thành lập. Tuy vậy, trong nửa ở thời điểm cuối năm nay dự đoán sẽ có tầm khoảng 125.000 m2 văn phòng mới thành lập và đi vào hoạt động, nâng tổng nguồn cung cấp văn phòng lên nhanh đạt gần 1,4 triệu m2. Với tiến trình gây dựng khả quan, hạng A Dự kiến sẽ chào đón nguồn cung cấp mới – sớm hơn 1 năm so với kế hoạch khởi đầu.

Hoạt động thị trường trong quý này liên tiếp đã cho chúng ta thấy đà hồi phục rõ rệt ở cả hai phân hạng. Ở hạng A, giá thuê tăng 0,6% theo quý và 3,8% theo năm đạt mức 25 USD/m2/tháng (giá thuê chưa gồm có phí Thương Mại & Dịch Vụ và VAT).

ảnh minh họa

Diện tích quy hoạch những dự án hạng A tiếp tục được hấp thụ giúp giảm tỷ suất trống 0,7 điểm % theo quý và 4,6 điểm % theo năm còn 6,6%. So với hạng B, giá mướn giảm nhẹ 0,3% theo quý đạt mức 14 USD/m2/tháng. Với mức giá liên tục được giữ ở tại mức cạnh tranh đối đầu, tỷ suất trống của hạng B giảm gần 3 điểm% theo quý – đó là mức giảm tốt nhất theo quý kể từ đầu năm 2015.

Về nhu yếu, tỷ suất hấp thụ đạt khoảng 24.000 m2 trong quý 2/2018, tăng 23% so với quý trước đây. Cùng với việc phát triển của nền kinh tế thị trường, nhu cầu mở rộng và thuê mới có khuynh hướng tăng. Sát gần đó, các khách thuê mướn tại khu trọng tâm – do nguồn cung cấp mới giảm bớt – thường lựa chọn gia hạn HĐ.

Một xu hướng khác cũng ghi nhận trong nửa đầu xuân 2018 là nhu yếu thuê văn phòng dài hạn (thời hạn thuê trên 10 năm) có khuynh hướng tăng với mục đích tự sử dụng và đầu tư thuê mướn lại.

Cùng với diễn biến tích cực của thị phần thời gian gần đây, giá thuê hạng A dự đoán sẽ liên tiếp tăng, trong khi đó hạng B với tầm độ cạnh tranh đối đầu cao hơn nữa sẽ giữ ở sự ổn định. Do nguồn cung cấp mới tập trung ra mắt tại thời gian ở thời gian cuối năm nên tỷ suất trống có khả năng trong thời điểm tạm thời tăng lên vào dự đoán ở mức 8% và 18% lần lượt cho hạng A và B vào cuối 2018.

Ở thị trường mặt bằng bán lẻ cũng sẽ có kết quả khả quan không kém. Trong quý, thị trường mặt bằng bán lẻ Thành Phố Hà Nội nghênh đón hai dự án Bất Động Sản mới là Machinco và Trương Định Plaza, góp phần tăng tổng diện tích quy hoạch bán lẻ cho thuê lên nhanh đạt gần 820.000 m2.

Về địa thế, địa điểm Đống Đa – Ba Đình và khu hướng tây tiếp tục chiếm lĩnh thị trường mặt phẳng bán lẻ tại TP.Hà Nội và chiếm hơn 50% tổng diện tích cho thuê.

Về diễn biến thị trường, giá thuê và tỷ lệ bù lấp đầy địa điểm trung tâm tăng nhẹ do không còn thêm nguồn cung cấp mới. Tính đến hết 4 tháng giữa năm, giá thuê khu trung tâm đạt gần 99 USD/m2/tháng, tăng 0,8% theo năm và 0,4% theo quý. Trong lúc đó, tỷ lệ trống khu giữa trung tâm hạ xuống còn 0,7%, ít hơn 1,2 điểm% đối với cùng kỳ năm ngoái và 1,1 điểm% đối với quý trước.

đọc thêm những điều sẽ làm thay đổi thị trường địa ốc sài gòn tại đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here