Thị trường đất nền Thành Phố Hà Nội chứng nhận hiện tượng giá bán tăng nhanh ở nhiều địa điểm. Tuy vậy, thị trường đất nền đang diễn ra nghịch lý khi đất nền dự án BĐS giá tăng mạnh nhưng thanh khoản thấp.

ảnh minh họa

Tìm hiểu mua đất nền dự án quận cầu giấy tại đây

Đất dự án Bất Động Sản giá tăng nhanh, thanh toán thấp

Năm 2017, lần đầu tiên sau 7 năm, thị trường đất nền trống TP. Hà Nội ghi nhận hiện tượng “sốt nóng” đất nền dự án. Tuy vậy, hiện tượng đất trống “sốt nóng” không diễn ra trên diện rộng, mà xuất hiện cục bộ.

Tại TP Hà Nội, dự án đất nền trống duy nhất diễn ra hiện tượng “sốt” là dự án Thanh Hà Cienco 5 (quận Hà Đông) của tập đoàn lớn Mường Thanh. Theo đó, sau lúc tóm gọn dự án Thanh Hà từ Cienco 5 Land, tập đoàn lớn Mường Thanh đã nhanh gọn thực thi và chính thức mở bán.

tại 1 số đợt chính thức mở bán ở thời điểm cuối năm năm nay, giá đất dự án Bất Động Sản Thanh Hà tăng nhẹ. Theo đó, mỗi suất đất ven hồ có giá gốc chỉ tầm trên 20 triệu đồng và tiền chênh vài chục triệu đồng mỗi suất. Mặc dù thế sang năm 2017, các suất đất đó được giới đầu tư mạnh đẩy gần 2 lần, lên nhanh đạt gần 40 triệu đồng/m2.

trong lúc đó, các đợt mở bán sau này của chủ đầu tư dự án, đều được giới đầu cơ thu mua, tiếp sau đó bán ra thị trường với tiền chênh hàng chục triệu đồng mỗi suất chỉ trong năm ngắn. Thế nhưng, việc mua bán thực tế không nhiều và đa phần diễn ra giữa các chủ đầu tư, cho thấy cơn sốt đất Dự Án BĐS Thanh Hà có nhiều dấu hiệu sốt ảo hơn là tăng giá thật.

Tại TP. Hà Nội, đất trống một số ít dự án cũng chứng nhận hiện tượng tăng giá bán những năm qua. Thế nhưng tín hiệu của 1 cơn sốt đất khiến cả thị phần lưu ý thì chưa xuất hiện.

đơn cử Dự Án BĐS Khu đô thị sinh thái xanh Xuân Phương do Công Ty CP Tasco làm chủ đầu tư của dự án trong thời hạn qua, giá bán đã tăng nhanh, thêm khoảng 30%. Nguyên do đất nền trống dự án Khu đô thị sinh thái Xuân Phương tăng nhanh thời khắc qua một phần vì tuyến phố từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70 được triển khai và thông xe. Thế nhưng, việc giá đất tăng cao nhưng thực tế thanh toán giao dịch dự án đó cũng thiếu sự sôi động.

“Xả hàng” trong cơn sốt đất trống

trong lúc đất nền dự án Bất Động Sản tại TP.HN ghi nhận hiện tượng tăng nóng cục bộ, thì thị phần đất nền trống sổ đỏ chính chủ cũng chứng nhận diễn biến sôi động ở nhiều khu vực.

Ở hướng tây, từ khi tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70 được thực hiện và thông xe đã đẩy giá thành của đất bán các bản địa dọc tuyến đường, như Xuân Phương (Nam Từ Liêm), Vân Canh (huyện Hoài Đức) tăng trên dưới 30% từ nửa ở thời gian cuối năm năm nay tới lúc này.

Sự kỳ vọng quá to vào con đường khiến cho giá đất nhiều khu vực còn bị đẩy lên 40-50% so với thời điểm cuối năm 2016. Thế nhưng, việc tăng giá quá nhanh khiến thanh toán giao dịch đất nền rất ít.

Không chỉ có vậy, Thông tin Hoài Đức sẽ lên Q vào thời điểm năm 2020, cũng khiến đất nền nhiều xung quanh vị trí tại Hoài Đức tăng nhanh và đã được giới đầu tư tìm mua.

Theo một đại diện thay mặt văn phòng môi giới xung quanh vị trí An Khánh – An Thượng, giá thành của đất bán sổ đỏ trong dân địa điểm này đã tăng tầm 20% sau lúc có Thông tin Hoài Đức sẽ lên Q. Vào thời điểm năm 2020. Tuy nhiên, đại diện này thừa nhận việc tăng giá và thanh toán chỉ diễn ra với những lô đất có phương vị đẹp, ở những tuyến đường liên xã, liên huyện…

Ở phía bắc TP.HN, đơn cử là huyện Đông Anh, thị trường đất trống cũng chứng kiến đợt tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Theo đánh giá của một số văn phòng môi giới tại xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, giá thành của đất bán tại những xung quanh vị trí này đã tăng từ 20-30% trong gần 1 năm qua. Cá biệt, những khu đất nền phương vị gần cầu Nhật Tân, hoặc những khu đất nền trung tâm, mặt đường liên xã, giá đã tăng thêm khoảng 50% trong năm qua.

trong thực tiễn, giá đất tại Đông Anh đã tiếp tục tăng trở lại từ năm 2015, sau lúc cầu Nhật Tân thông xe. Mặc dù thế, giá thành của đất bán địa điểm này thời khắc qua liên tiếp tăng và có định hướng tăng nhanh hơn, khi đồng loạt công tử đại gia BĐS như: Sun Group, BRG Group, Vingroup… có chiến lược đầu tư những Dự Án BĐS lớn, với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ tại chỗ này.

Theo điều tra của BizLIVE, việc giá thành của đất bán tại Đông Anh tăng nhanh thời gian qua, là cơ hội “xả hàng” của người đầu tư vốn bị “mắc cạn” vì đầu tư đất nền trống quá trình trước thời điểm năm 2012.

do vì vậy, bất chấp giá thành của đất bán xung quanh vị trí tăng nhanh, quảng cáo rao bán “cắt lỗ” đất trống Đông Anh mới gần đây lại giật mình nở rộ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here