Thị trường nhà đất TP.HN quý 3 năm 2018 có diễn biến trái chiều khi ghi nhận sự thăng hoa của phân khúc nhà ở trung cấp, sự giảm sút của phân khúc nhà thổ cư và đi ngang của phân khúc thị trường văn phòng dịch vụ cho thuê.

Sự “nổi dậy” của phân khúc bình dân

báo cáo tổng quan mới đây về thị trường bất động sản trong quý 3/2018 cho thấy, tình hình kinh tế khả quan đã có những ảnh hưởng nhất định, mang sắc thái tích cực tới thị phần Bất Động Sản Nhà Đất. Đặc biệt, theo chúng tôi chỉ số VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại ở một.170 điểm một phần nhờ vào sự tăng trưởng tốt của cổ phiếu nguồn năng lượng và BĐS.

ảnh minh họa

Ở thị phần căn hộ, cả quý 3 có 8.800 chung cư thuộc 39 Dự Án BĐS được chính thức mở bán, giảm 4% so với năm 2017. Trong đó, phân khúc thị trường bình dân tiếp tục dẫn dắt thị trường khi sở hữu đến 3/4 nguồn cung cấp mở bán. Mặc dù lượng chính thức mở bán giảm, nhưng doanh số bán hàng lại tăng 5% so với cùng thời điểm năm 2017, đạt 6.600 nhà ở. Giá bán sơ cấp ở mức 1.339 USD/m2.

Giá bán các Dự Án BĐS không thay đổi nhiều sau mỗi lần mở bán. Với các Dự Án BĐS mới, các nhà đầu tư đề ra nhiều mức định giá khởi điểm cạnh tranh hơn, đi kèm nhiều chương trình khuyến mại, góp phần tạo nên sự độ HOT cho cả thị phần.

Trước diễn biến khả quan này, CBRE dự báo lợi nhuận bán hàng năm 2018 sẽ tăng 9%, đạt khoảng 28.000 căn và phân khúc thị phần tầm trung vẫn chiếm lợi thế do nhu cầu mua đặt ở của phân khúc này hiện không thấp chút nào, không riêng gì với người mua trong nước, mà cả với người ngoại quốc.

Có thể bạn quan tâm: Mua nhà hà nội

Nốt trầm thị trường nhà đất thổ cư

Trái với sự sức nóng của thị phần nhà ở, thị trường nhà tại gắn liền với đất trong quý I lại ngưng trệ, khi chỉ có 450 căn được mở bán, tới từ 3 Dự Án BĐS là thống nhất Complex, Minori Village và Gamuda Dahlia. Đây là mức chính thức mở bán bé nhất trong 2 năm quay trở lại đây.

Lý giải thực trạng này : “Sự trầm lắng của thị phần nhà ở gắn liền với đất trong 4 tháng đầu năm là vấn đề dễ hiểu, bởi dịp nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất rơi vào hoàn cảnh giữa quý này, đến cuối quý các sàn thanh toán giao dịch, các nhà đầu tư mới thực sự đẩy mạnh công tác bán hàng. Cho nên vì vậy, thị phần sẽ sôi động hơn vào quý II”.

Doanh số bán hàng thị trường nhà ở gắn liền với đất trong quý 3 2018 tuy cao hơn số căn chính thức mở bán khi đạt 580 căn, nhưng vẫn luôn là mức thấp nhất trong 9 năm trở về đây, khi giảm 54% đối với quý IV/2017 và 64% so với quý I/2017. Diễn biến thú vị của thị phần đó còn phản ánh qua mức định giá khi chứng nhận mức tăng giá 5,4% ở thị phần sơ cấp, nhưng lại giảm 5% trên thị phần thứ cấp.

“Hiện tại, giá thứ cấp tại nhiều dự án trong nội thành có sự điều chỉnh giảm, trong lúc 1 số dự án đang hoàn thành xong ở phía tây Nam và hướng phía đông lại chứng nhận gia tốc tăng giá do giai đoạn tích cực và lành mạnh. Nhìn chung, thị phần Nhà Đất BĐS quý I/2018 tuy có biến động nhất định về mức giá và thanh khoản, nhưng về cơ bản vẫn là ổn định”.

Tìm hiểu thị trường BĐS Bắc Ninh qua dự án: Dự án trầu cau garden Bắc Ninh

Văn phòng cho thuê: Nhiều biến chuyển

Ở phân khúc văn phòng dịch vụ thuê mướn, thị phần này ghi nhận nhu cầu thuê lớn từ nhóm khách hàng thuộc các lĩnh vực bảo hiểm và công nghệ tin tức, đặc biệt là với loại văn phòng có diện tích sàn lớn trên 700 m2.

Thị trường văn phòng thuê mướn cũng ghi nhận sự thay đổi đáng kể ở cả 2 phân khúc thị trường hạng A và B. Nếu cách đây 2 năm, tỷ suất bù đầy ở phân khúc thị phần hạng A chỉ là 78%, thì Lúc này là 93%, trong lúc phân khúc thị trường hạng B có diễn biến theo chiều ngược lại, 2 năm trước tỷ suất bù lấp đầy là 91%, còn ở thời điểm này là 84%.

Sở dĩ có sự thay đổi này là do nguồn cung văn phòng hạng A không đổi, trong khi nguồn cung cấp ở hạng B lại tăng. Hiện tại, toàn thị phần Bất Động Sản TP Hà Nội có 1,2 triệu m2 văn phòng dịch vụ thuê mướn thuộc 2 phân khúc thị phần nói ở trên. Trong số đó, phân khúc thị trường hạng B chiếm ưu thế với khoảng 70% nguồn cung. Đây chính là nguyên nhân khiến mức giá văn phòng hạng A tiếp tục đi lên, trong lúc hạng B là đi ngang.

Không chỉ có sự thay đổi về nguồn cung, mức định giá, thị trường văn phòng thuê mướn cũng đang có sự thay đổi mạnh mẽ về người thuê mướn. Nếu trước đó thị phần văn phòng tại Nước Ta tập trung nhiều ở nhu cầu của các Doanh Nghiệp đa quốc gia, thì mới gần đây có sự Nổi lên của các tập đoàn lớn đến từ Châu Á và các doanh nghiệp đang khởi nghiệp.

Đọc thêm đất nền sổ đỏ khu Tây Sài Gòn lên cơn sốt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here