Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với UBND TP.HN tổ chức triển khai cung cấp Thông tin tới báo chí truyền thông về tổng kết, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 10 năm thực thi Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 về kiểm soát và điều chỉnh địa giới hành chính TP. Hà Nội (1/8/2008 – 1/8/2018). Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì Hội Nghị. Cùng dự có Phó quản trị UBND Thành Phố Ngô Văn Quý. Diện mạo thủ đô sau 10 năm sát nhập như thế nào cùng tham khảo.

Hà nội đóng góp gần 20% tổng thu chi phí của cả nước

Theo Phó Giám Đốc Sở KH&ĐT TP.Hà Nội Vũ Duy Tuấn, sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, không gian sản xuất kinh doanh thương mại của TP Hà Nội được mở rộng. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đạt bình quân 7,41%/năm (cách tính cũ là 9,51%) và nhiều chỉ tiêu tăng từ 2 – 3 lần như: Tổng dòng sản phẩm trên địa bàn (GRDP)/người tăng 2,3 lần, thu nhập bình quân đầu người của nông dân tăng 2,92 lần, thu chi phí trên địa bàn tăng 2,93 lần…
với các thành quả này đã liên tiếp minh chứng và khẳng định TP Hà Nội có vị trí đầu tàu, là động lực nâng tầm phát triển vùng kinh tế trọng điểm bắc bộ và ngày càng đóng vai trò quan trọng với kinh tế cả nước. Đơn cử, TP.HN có diện tích quy hoạnh 21,2% đối với vùng kinh tế hết sức quan trọng Bắc Bộ nhưng đóng góp GRDP tới 51,1% và đóng góp thu ngân sách tới 54,1%. Đối với toàn quốc, Thành Phố Hà Nội có diện tích quy hoạnh chỉ chiếm 1%, dân số chiếm 8,1% nhưng đóng góp GRDP tới 16,46%, đóng góp về thu chi phí tới 19,05%.
gần đó, giá trị văn hoá truyền thống và những phong tục tập quán tốt đẹp của văn hoá Tràng An, văn hoá xứ Đoài ngày càng được duy trì và phát huy, tỏa khắp. Đặc biệt quan trọng, khoảng trống đô thành nâng tầm phát triển theo đầu tư và quy hoạch chung gây dựng Thủ Đô Hà Nội tạo ra diện mạo mới sau 10 năm nâng tầm phát triển. Nhiều Dự Án BĐS Khu đô thị mới văn minh, hiện đại cũng đã hình thành. Thành Phố cũng đã và đang tiếp tục đẩy mạnh nâng tầm phát triển vùng đô thành mở rộng lên hướng bắc với một số dự án như: công viên Kim Quy, trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia… Trong thực tế phát triển của Thủ Đô trong 10 năm qua đã chứng minh và khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương giải phóng và mở rộng địa giới hành chính đối với công danh kiến thiết xây dựng và phát triển Thủ Đô.

Đẩy mạnh kết nối cơ sở hạ tầng trung tâm với ngoài thành phố
Tại Hội Nghị, trả lời câu hỏi của báo chí truyền thông về việc làm thế nào để giảm quá tải tại các bệnh viện trong nội đô, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Ngô Văn Quý cho biết, trước tiên là phải tăng cường tuyến y tế cơ sở. Ngoài ra, phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đầu tư xây mới, tôn tạo các bệnh viện tuyến huyện để cung cấp nhu cầu điều trị. Hiện, 86% trạm y tế của TP.HN đã có bác sỹ.
đối với sự việc giãn dân nội đô ra khu vực ngoại thành, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP cho biết thêm, thời điểm qua, công tác quy hoạch, gây dựng, điều hành quản lý, nâng tầm phát triển đô thị của Thành Phố còn chưa đáp ứng được đề xuất. Hiện TP đang tập trung toàn bộ giải pháp và kỳ vọng trong thời điểm tới điều đó sẽ tiến hành xử lý hiệu quả hơn.
Theo Phó Chủ tịch UBND Thành Phố, muốn giãn dân thoát khỏi nội đô, trước mắt phải quan tâm xử lý các vấn đề bức xúc của Nhân dân như: Nước sạch, giải quyết rác thải… đây chính là các vấn đề mà TP Hà Nội đã và đang tiến hành quyết liệt. Tới đây, TP Hà Nội sẽ đưa 3 nhà máy nước sạch mới với năng suất lớn vào vận hành để tăng thêm nguồn cung cấp nước sạch không chỉ tại khu vực nội thành mà hướng tới 2020 thì 100% dân ngoại thành cũng được dùng nước sạch. Không chỉ có thế, TP cũng tiếp tục liên tục thực hiện các chính sách như: Giãn các bệnh viện, trường đại học ra ngoại thành và chi nhánh cơ quan làm việc của các bộ, ngành thoát khỏi giữa trung tâm TP.
Về sự việc gây dựng cơ sở dữ liệu cư dân, TP đang gây dựng và triển khai xong. Sắp tới TP sẽ tiếp tục thiết kế và xây dựng cơ sở tài liệu Doanh Nghiệp, đất đai… so với vấn đề xây dựng chính quyền điện tử, Thành Phố đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Thông tin và ứng dụng công nghệ tiên tiến tin tức trực tuyến trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục… mục đích là thiết kế và xây dựng chính quyền điện tử và hướng tới kiến thiết xây dựng Thành Phố thông minh.
đặc biệt, tới đây, TP sẽ liên tiếp tập trung xây dựng các đường vành đai, trục hướng tâm. Trong số đó, có Q.6, đường 21 đi Sơn Tây sẽ tiến hành mở rộng; trục Hoàng Quốc Việt lê dài lên Bắc Từ Liêm, Đan Phượng; trục hướng tâm nữa là ngang cầu Tứ Liên nối lên Đông Anh… Điều đó sẽ tạo sự liên kết giữa xung quanh vị trí trung tâm với ngoài thành phố.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, qua các Hội Nghị đóng góp ý kiến, tổng kết, Thành ủy TP.HN đã rút ra 5 bài học sau 10 năm thực thi Nghị quyết 15 của quốc hội đó là tinh thần đoàn kết, hợp tác, nghĩa vụ và trách nhiệm, vì việc làm chung; sự nỗ lực, dữ thế chủ động, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm đối với công việc; sự chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, đồng thời lợi dụng tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đơn vị Trung ương, các tỉnh, thành bạn; đặc biệt là bài học kinh nghiệm phải tạo ra mối quan hệ khăng khí, gắn bó máu thịt với Nhân dân, tạo đồng thuận của Nhân dân.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhận định rằng, sự phát triển vượt bậc của TP.HN trong 10 năm qua cho thấy tính chuẩn chỉnh, tầm nhìn kế hoạch, đặc biệt ý nghĩa lịch sử, trong thực tế lâu dài của chủ trương giải phóng và mở rộng địa giới hành chính so với sự nghiệp kiến thiết xây dựng và phát triển Thành Đô trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here