Cho dù giá nhà ở của Việt Nam nằm ở nhóm thấp, nhưng tỷ lệ giá nhà đất ở trên thu nhập tại nước ta lại thuộc nhóm cao nhất 28 lần. Như vậy, không phải giá nhà ở nước ta khá cao mà là nguồn thu của người dân quá thấp?

nhà ở việt nam giá không cao

Gía nhà ở Việt Nam đang chênh lệch mức thu nhập khá lớn

Những ngày mới gần đây, tin tức về giá cả nhà đất ở Nước Nhà đang tại mức báo động đỏ đã biến thành tâm điểm của thị phần. Tin tức đó được đề ra tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương với Hiệp hội BĐS TPHCM- HoREA để lắng nghe các xét về hiện trạng thị trường Nhà Đất TP.HCM vào chiều ngày 8-9.

Cụ thể, tại buổi làm việc Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh nhận định rằng không chỉ thiếu nguồn cung về lại nhà ở giá mềm, căn hộ chung cư diện tích nhỏ mà việc giá Bất Động Sản Nhà Đất tăng mạnh thời khắc qua đang đẩy giấc mơ định cư của người nghèo đô thị thêm xa vời. Đáng báo động là trong số đó những người dân nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà.

Có thể thấy, xưa nay giá nhà đất tại Việt Nam đã được mang ra bàn luận rất nhiều, có nhiều ý kiến cho rằng giá nhà ở Việt Nam đang quá đắt, nhưng cũng có không ít người cho rằng, giá nhà tại Nước Ta vẫn rẻ hơn không ít so với những nước cùng xung quanh vị trí.

Trong bài viết này, người viết không bàn đến câu truyện giá nhà đắt hay rẻ bởi với một khái niệm có tính chất tương đối như thể đắt hay rẻ thì để so sánh một sản phẩm nào đây chính là rất khập khiễng, nhất là với Nhà Đất có đặc thù bất động không hề thấp. Cộng thêm, sự việc giá Nhà Đất ở quốc giá đó cao hay thấp còn cần được so sánh tương quan với nhiều yếu tố khác như mức độ thu nhập, điều kiện kinh tế, thị trường…

Tuy vậy, nói như vậy không nghĩa là không thể so sánh giá tốt Nhà Đất BĐS. Một phương pháp phổ biến mà nhiều quốc giá thường dùng để so sánh giá nhà đó là sánh giá nhà bình quân với thu nhập thấp của dân cư.

Theo một báo cáo Doanh Nghiệp tư vấn BĐS CBRE từng đưa ra, so với các TP lớn trong địa điểm thì giá nhà tại TP.HN và TP.HCM ở tại mức khá thấp, chỉ ở khoảng 1.500-2.000 USD/m2. Trong lúc đó, giá cả nhà đất tại Singapore lên đến 16.000 USD/m2, Hong Kong là 17.500 USD/m2.

Cho dù giá nằm ngay nhóm nhỏ nhất nhưng tỷ suất giá cả nhà đất ở trên thu nhập tại Nước Ta lại quá cao khi con số này tại Hà Nội nên tới 28 lần cao hơn cả Singapore và tại Thành Phố HCM là 18 lần. Điều đó chứng tỏ, nguồn thu của người việt quá thấp khiến cho tỷ suất giá nhà ở trên thu nhập vào hàng cao nhất khu vực.

Cũng theo CBRE, dựa vào khảo sát lương ở hơn 500 lao động có trình độ tại những đô thị lớn của Nước Nhà, CBRE đánh giá các cặp vợ chồng tại TPHCM và TP. Hà Nội có nghề nghiệp và thu nhập ổn định có khả năng khởi đầu nghĩ đến sự việc mua một căn nhà sau 7 năm dành dụm.

Cụ thể, sau 7 năm nỗ lực, một GĐ trẻ rất có thể tiết kiệm đến 800 triệu VND. Nếu cân nhắc tới việc mua một tòa nhà hạng tầm trung có mức giá 1,6 tỷ, khoản tiết kiệm được đã đủ chi trả 50% giá trị căn hộ. Phần còn lại có thể vay từ ngân hàng nhà nước hoặc từ GĐ hoặc các quan hệ.

Ngoài CBRE, Cushan & Wakefied, Colliers đã và đang đưa ra so sánh khá thú vị về giá nhiều chủng loại hình Bất Động Sản Nhà Đất tại TP.Hồ Chí Minh với các đô thành có mô hình dân số tương tự. Trong đó, đa số Nhà Đất Bất Động Sản tại TP.Hồ Chí Minh đều rẻ hơn so với những TP khác như Bangkok, Manila và Jakarta.

gia nha o cac nuoc lang gieng

Nhà đất ở việt nam giá không cao nhưng mức thu nhập thấp

Bàn về giá cả nhà đất ở Nước Nhà, Ông Nam – quản trị VNREA Nước Ta, nguyên Thứ trưởng Sở kiến thiết xây dựng cũng từng khẳng định: “Đừng kêu giá cả nhà đất cao mà chẳng qua là do lương người lao động quá thấp. Báo chí truyền thông vẫn thường nêu giá nhà đất Nước Nhà cao quá. Nhưng tôi tìm mãi không thấy thống kê nào đã cho thấy Việt Nam Nằm ở phía trong TOP 20 nước có giá cả nhà đất cao nhất thế giới.”

Mặc dù giá cả nhà đất ở Việt Nam so với những Thành Phố trong xung quanh vị trí không cao tuy vậy thực tế đã cho thấy nếu so sánh giá cả nhà đất với thu nhập của dân cư thì sự chênh lệch là quá to, người dân tại những đô thành lớn đang phải gồng mình gánh giá cao gấp 26 lần nguồn thu. Điều đó đặt ra bài toán để người có thể mua căn hộ thì phải tăng nguồn thu hoặc những đơn vị điều hành phải có chính sách hỗ trợ nhằm hạ giá nhà đất cho dân cư.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here