Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018, của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), nhiều số liệu bất ngờ về nguồn cung ở các phân khúc khiến bạn phải giật mình.

Chênh lệch lớn giữa cung – cầu

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM 10 tháng đầu năm 2018 thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng tại TP.HCM 10 tháng đầu năm 2018 lượng giao dịch căn hộ giảm một cách rõ rệt.

Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án là 23.759 căn (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, căn hộ cao cấp đạt 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%; căn hộ trung cấp đạt 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4%; phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%.

So sánh thị trường bất động sản TP.HCM cùng kỳ năm ngoái thì các phân khúc đều có sự sụt giảm mạnh. Trong đó, số lượng dự án giảm 11,1%, số căn hộ đưa ra thị trường giảm 39,2%. Phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ 9,6%. Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%, điều gây bất ngờ nhất là căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Thông thường, cuối năm thường là thời điểm lên ngôi của thị trường BĐS, nhưng rất ít dự án vừa túi tiền được tung ra đáp ứng nhu cầu người mua. Theo đó, khu Nam chỉ có một dự án tung ra block cuối, với mức giá khoảng 1,2 tỷ/căn hộ. Trước đó, DKRA cho biết quý III/2018 tại Việt Nam không có dự án căn hộ giá rẻ nào được chào bán.

Theo các chuyên gia, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của một thị trường bất động sản không bền vững. Một thị trường bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất; tiếp đến là căn hộ trung cấp; căn hộ cao cấp sẽ chiếm tỷ lệ thấp nhất.

Khó xảy ra “bong bóng”

Từ giờ cho đến hết năm phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo. Phân khúc nhà ở cao cấp sẽ có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Lời khuyên đưa ra là các chủ đầu tư cần tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra thị trường sao cho phù hợp nhất.

Theo các chuyên gia, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, không gian sống trong lành, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng, vì vậy các chủ đầu tư nên lưu ý để tung ra các sản phẩm phù hợp với thị trường.

Với những diễn biến thị trường thời gian qua, HoREA nhận định khó có thể xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2019. Hiện thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó, có khoảng 2.200 ha đất ở.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here