GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT đã dự báo như thế khi được hỏi quan điểm về đề xuất kiến nghị đánh thuế sở hữu căn hộ chung cư thứ 2 trở lên tại tọa đàm cùng tên do Báo Diễn đàn DN tổ chức triển khai sáng nay 7-9.

GS Đặng Hùng Võ trả lời về việc đánh thuế nhà thứ 2

Dù ủng hộ việc tăng thuế đất phi nông nghiệp trồng trọt cũng như thuế Bất Động Sản, nhưng ông Võ cho rằng: cần phải tính toán cụ thể kiến nghị đánh thuế nắm giữ nhà thứ 2 trở lên.

“Đánh vào cái gì, giá trị hay diện tích? Nếu đánh vào giá trị thì sẽ không còn nhà đẹp nữa, chả ai dại gì mà góp vốn đầu tư xây nhà ở đẹp để chịu thuế cao hơn nữa. Lúc ấy sẽ chỉ còn nhà tạm bợ thôi. Nếu đánh thuế thì nên đánh theo diện tích nhà thôi”, ông Võ đề nghị.

trước đó, ông Võ cho rằng: tránh việc khuyến khích mua và bán đất thô mà khích lệ góp vốn đầu tư vào đất. Nhưng nếu đánh thuế nắm giữ nhà thứ 2 trở lên, thì theo ông Võ, là đánh vào việc góp vốn đầu tư trên đất.

Theo ông Võ, điều đáng bàn Lúc bấy giờ là cải cách thuế đất phi nông nghiệp trồng trọt. “Hiện là thuế đất phi nông nghiệp trồng trọt của ta là 0,03% chiếu theo giá Chính phủ định ra, còn các nước thuế này là 1% theo giá thị trường”, ông Võ nói.

Về kiến nghị đánh thuế nhà thứ 2 trở đi, ông Võ nói nên phải thận trọng bởi điều đó sẽ làm cho thị phần BĐS Nhà Đất bị tác động ảnh hưởng, thị trường nhà dịch vụ thuê mướn sẽ không phát triển.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng: cần cải cách thuế đất phi nông nghiệp & trồng trọt trước lúc tính đến sự việc đánh thuế nhà thứ 2 trở đi.

danh thue can nha thu 2

giáo sư trả lời câu hỏi về vấn đề thuế khi sở hữu nhà thứ 2

Ông DLN.Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý và điều hành nhà và thị phần Nhà Đất, Sở xây dựng cũng cho rằng: tuy đây chỉ mới là đề xuất kiến nghị, nhưng đánh thuế nhà thứ 2 trở đi nên phải đạt được các mục đích rõ ràng.

“Phải cố gắng dành được mục tiêu chống đầu tư mạnh Bất Động Sản Nhà Đất và để những người dân sử dụng nhiều Nhà Đất Bất Động Sản thì phải có nghĩa vụ hơn với xã hội. Nhưng sắc thuế này cũng phải được tính toán để không tác động ảnh hưởng tới những người dân nghèo, những người chỉ có một nhà để ở. Đặc biệt quan trọng, phải tính toán để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế với thuế đất phi nông nghiệp”, ông Phấn nói.

bởi vì theo ông Phấn, việc chống đầu cơ, không khuyến khích nắm giữ nhiều đất đai là đúng. Nhưng Lúc bấy giờ, thuế đất phi nông nghiệp trồng trọt chưa đủ để cho người sử dụng đất tiết kiệm và không chống được đầu cơ.

Tăng ngân sách nhà nước với người thu nhập cao

“Thuế Nhà Đất BĐS là nguồn thu ngân sách của một số nước và có tác dụng khích lệ sử dụng đất tiết kiệm mặc dù các nước đó đất đai là nắm giữ tư nhân. Mình đã điều tra nghiên cứu, chẳng hạn Hàn Quốc thuế đất cao hơn nữa 3 lần Nước Ta, Mỹ thì còn cao hơn nữa nữa”, ông Phấn Thông tin.


Ông Vũ Văn Phấn: Đánh thuế nhà thứ 2 trở đi cần phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người nghèo, những người chỉ có một nhà để ở- Ảnh: Chân Luận

Ông DLN.Vũ Văn Phấn: Đánh thuế nhà thứ 2 trở đi nên phải được tính toán để không ảnh hưởng tới những người dân nghèo, những người chỉ có một nhà để ở.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Doanh Nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, nói rằng: Về lâu dài cần có một đạo luật về Vấn đề này. Tôi rất tiếc vì 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế gia sản là bất động sản”.

Tuy nhiên ông Phụng cũng nói còn nhiều sự việc phải bàn về lộ trình, mức thuế và năng lực quản lý điều hành. “Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để xúc tiến việc này theo như đúng thẩm quyền”, ông Phụng nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here