Nhiều căn nhà biệt thự triệu đô bỏ hoang 5-6 năm vẫn chưa có người tới ở, dù từ đầu năm ngoái thành phố đã kiến nghị giải quyết dứt điểm. Thị trường xuống dốc là nguyên do khiến các người đầu tư phó mặc thực trạng này.

hàng loạt dự án bỏ hoang

Khi chủ đầu tư dự án “lặn mất tăm”

Mới tách địa giới hành chính, Q. Nam Từ Liêm hiện có hàng trăm dự án vốn ngoài chi phí chậm thực thi. Dự án xây dựng làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng Dịch vụ nước ngoài chăm sóc sức khỏe thể chất cộng đồng của Cty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương Mại Dịch Vụ phân phối ứng dụng công nghệ Thông tin Ecco nhiều năm nay không thấy CĐT xuất hiện dù quận mời lên làm việc, lãnh đạo quận nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự Án BĐS có diện tích khoảng 7,5ha đã bị yêu cầu thu hồi nhiều lần. Chủ đầu tư của dự án đã ném ra rất nhiều tiền để GPMB. “Nếu chưa được làm tiếp thì nhà đầu tư sẽ “chết”. Chúng tôi nghĩ rằng, họ đang tìm cách chuyển nhượng ủy quyền dự án. Chúng tôi đã gọi không ít lần mà không thấy lên”, vị lãnh đạo quận tin tức. Vị đó cũng cho biết thêm, tình hình chủ đầu tư dự án không hợp tác diễn ra phổ biến. “Như dự án Bất Động Sản trường thiếu nhi quốc tế của Edico. Người ta chẳng lên. Chúng mình cũng không biết làm thế nào cả”, vị lãnh đạo quận nói.

Ông Bùi Xuân Quang, Phó quản trị UBND huyện Mê Linh, nói: “Chúng tôi rất muốn các dự án sớm triển khai, sớm dẫn vào hoạt động để gây nên loại sản phẩm cho xã hội, cùng theo đó tránh gây bức xúc cho dân. Còn 240ha quỹ đất GPMB dở dang phải làm tiếp của 18 Dự Án BĐS. Nếu thôi thúc lên được thì sẽ thu thêm được 2.400 tỷ đồng, góp phần rất lớn vào nâng tầm phát triển kinh tế – xã hội địa phương”.

Không có đủ năng lực tài chính

Là địa bàn giáp ranh nội đô và sắp lên Q., huyện Hoài Đức tồn tại toàn bộ Dự Án BĐS vốn ngoài ngân sách chậm thực thi, thậm chí là, có chủ đầu tư của dự án không còn tín hiệu hoạt động. “UBND huyện cùng với các ngành đi kiểm tra, rà soát, phát giác một vài Cty không thấy hoạt động nữa, ví như Cty Đại phúc lợi an sinh có dự án Bất Động Sản tại xã Vân Canh”, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức nói.

chủ đầu tư không đủ năng lực

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, PGĐ Sở TN&MT TP Hà Nội, nhận định, có các dự án Bất Động Sản được thuận tình chính sách đầu tư hàng chục năm trước, đến lúc này, nhiều CĐT không có đủ năng lực xúc tiến dự án. “Có những Dự Án BĐS đến thời điểm này 12 năm rồi. Không tiến hành thì phải bãi bỏ đi. Khả năng khi đó và bây giờ không giống nhau hoàn toàn. Thêm 12 tuổi thì già yếu đi rồi, làm thế nào như lúc trước được”, ông Nghĩa nói.

PGĐ Sở Tài chính TP.HN Mai Xuân Vinh cho biết, Sở Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với Sở KH&ĐT trong việc chấp thuận chính sách đầu tư các Dự Án BĐS tương quan tố chất tài chính của người đầu tư. “Hiện nay, luật quy chế, tổng thể toàn bộ các phần về tố chất tài chính của CĐT đều trên cơ sở tự kê khai và giải trình của chủ đầu tư… cũng luôn tồn tại đơn vị vốn chủ sở hữu là 100 tỷ vnđ, nhưng đã đầu tư các dự án khác, có tình trạng nợ khó đòi, cũng tồn tại cái thua lỗ, thực ra không còn đủ tố chất, nhưng trên giấy tờ vẫn ghi là có vốn”, ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, việc tiến hành các dự án mới có quy định về ký quỹ. Nếu dự án Bất Động Sản không thực hiện thì cơ quan điều hành Chính phủ sẽ giải quyết khoản tiền ký quỹ này. Thời điểm tới, sẽ có nhiều chỉnh sửa về quy định trong việc hậu kiểm, đánh giá tố chất của người đầu tư để giải quyết việc chậm thực hiện Dự Án BĐS, vi phạm luật pháp luật. Lúc bấy giờ, đối với các dự án chậm xúc tiến, luật quy chế từ ngày 1/7/2014, các trường hợp bị thu hồi sẽ chưa được bồi hoàn gia sản trên đất cũng như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. “Nếu thu hồi mà không bồi hoàn cho người ta một cái gì cả, kể cả tài sản trên đất, giá trị đầu tư trên đất thì chủ đầu tư sẽ bất bắt tay hợp tác, chống đối”, ông Vinh nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here