Sắp xếp thiết kế nội thất cho khu nhà bếp hợp phong thủy là vấn đề được đa số người lưu ý khi thiết kế nội thất cho căn nhà. Dưới góc độ phong thủy nhà bếp tượng trưng cho tài lộc và cũng là nơi mang vượng khí cũng như hạnh phúc gia đình.
Bố trí nội thất phòng bếp tìm vị trí thích hợp
Vị trí trung tâm của ngôi nhà chính là thái cực của căn phòng, nên gặp “cát” chứ tránh việc gặp “hung”, nên sạch sẽ chứ tránh việc bị xáo trộn. Cho nên vì thế, chủ nhân tránh việc đặt hướng bếp ở gần cửa chính ra vào nhà. Vị trí cao nhất để tại vị gian nhà bếp là thật sâu ở nhà. Bạn nên bố trí một phòng phía sâu sau nhà để làm gian phòng bếp, 1 mặt của bếp nên nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà, ban công, khoảng trống bên hông nhà…
Theo quan niệm phong thủy, phòng bếp ăn nên được sắp xếp ở phương vị “tọa hung hướng cát”, nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành để bếp nấu rất có thể hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho chủ nhân. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác, giúp cải thiện được phong thủy của căn phòng một cách rất hiệu quả.

phong thủy ngôi nhà, nhà bếp


Tuyệt đối tránh việc đặt bếp ở phía tây bắc vì đây là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng” – phương vị tử cho hành hỏa. Vị trí tây-bắc căn nhà cũng coi là đại diện cho người người đàn ông sống trong nhà hoặc người trụ cột của hạnh phúc gia đình. Nếu đã xây bếp tại phương vị này thì bạn cố gắng vận động và di chuyển toàn bộ thiết bị tạo lửa hoặc năng lượng ra khỏi phương vị tây bắc của gian phòng bếp. Người ta cho rằng chúng sẽ đốt cháy hết sự may mắn đi vào trong nhà. Nếu ngay cả các thiết bị tạo nhiệt cũng đã được cố định, bạn phải khắc phục bằng cách đặt một chậu luôn có nước vào phương vị này.

Giữ khu nhà bếp luôn thông thoáng
Khí lưu thông thuận tiện là 1 đề xuất kiến nghị rất quan trọng trong tử vi phong thủy. Phòng bếp phải luôn thoáng rộng, đường khí lưu thông phải thật êm ái. Nếu nhà rộng, nên tạo một cửa sổ và mở hàng ngày để khí sạch trải qua. Với các phòng bếp hẹp và kín thì giải pháp cao nhất là một chiếc máy hút khói, quạt hút, ống thoát khói. Bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên, bảo vệ sự sạch sẽ cần thiết bởi nhà bếp bị ám khói cũng đã làm giảm sự may mắn của GĐ.
bếp vốn là nơi chế biến thức ăn để đưa chất bổ dưỡng vào nuôi cơ thể, là nơi có lửa và thuộc về Hỏa. Còn phòng vệ sinh là chỗ có nước, thuộc về Thủy. Theo thuyết năm giới, Thủy và Hỏa vốn tương khắc với nhau nên việc bố trí bếp giáp tường hoặc gần với phòng vệ sinh là vấn đề rất kỵ. Trong các chung cư Lúc này, vì diện tích chật hẹp nên nhà vệ sinh thường được bố trí gần phòng bếp.

phòng bếp phải được thoáng rộng

Nếu không thể thay đổi được bố cục tổng quan này, bạn rất có thể hóa giải phần nào sự rắc rối này bằng cách: Cửa nhà vệ sinh phải luôn đóng, không bao giờ để nhà bếp đối mặt với nhà vệ sinh, giữ cho nhà bếp luôn khô ráo, sạch sẽ, thiết kế thêm một cánh cửa để ngăn cách giữa phòng bếp và phòng vệ sinh, hoặc rất có thể dùng bức bình phong, mành treo để che hai bên lại.
Trang trí nội thất phòng bếp tránh những yếu tố đối lập
Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và Hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. Cho nên vì thế, nhà bếp và vòi nước tuyệt đối tránh việc đối lập với nhau. Trong khoảng trống phòng bếp, bạn nên sắp đặt hệ thống nước và phòng bếp thuận chiều với nhau là tốt nhất. Nếu không sắp xếp được theo phương vị đó thì có thể xếp chúng song song nhưng cố gắng lệch với nhau thì tốt hơn. Trong quy trình nấu nướng thức ăn và vệ sinh chén bát, bạn sẽ sử dụng nhiều đến nước.
Tránh việc sử dụng những vật dụng dùng một lần
Nếu có một bữa tiệc vui vẻ ngoài vườn và tránh việc lạc mất những chiếc muỗng, nĩa bạc đắt tiền, bạn rất có thể sử dụng vật dụng giấy một lần rồi bỏ. Tuy nhiên, bạn nên tinh giảm tối đa việc sử dụng dao, chén, đĩa… bằng giấy hoặc nhựa dùng một lần cho gian nhà bếp bởi vấn đề này ám thị về sự nghèo túng. Cho nên vì thế, bạn đừng bận tâm nếu phải mất thêm 5-10 phút rửa chén hay một chút tiền thêm vào để sở hữ bộ món ăn tốt hơn.
Sắp xếp nội thất phòng bếp cách xa phòng ngủ
phòng nghỉ nên cách xa phòng bếp để tránh được mùi khói, mùi dầu mỡ bay vào phòng. Vấn đề này giúp cho người ở trong nhà giữ được sức khỏe thể chất tốt, không bị tác động ảnh hưởng bởi sự ngột ngạt nóng bức mà sinh ra tính tình nóng nảy, dễ tức giận.
Những chú ý để sắp xếp nội thất nhà bếp hoàn hảo
– Phòng bếp nên có một vị trí cố định, thuận tiện cho người nấu. Dây chuyền sử dụng như soạn rửa, gia công, chế biến nên coi trọng trước tiên, tránh việc chồng chéo gây hỗn loạn sự vận hành của luồng khí.

– Nên tư vấn thiết kế bếp phù hợp về kích thước, tỷ lệ con người. Hài hoà về tỷ suất cũng là tìm được trạng thái thăng bằng âm dương, tử vi ngũ hành theo tử vi phong thủy.
– Trước mặt của bếp cần phải thoáng đãng, sạch sẽ, yên tĩnh để dòng nguồn năng lượng tập trung chuyên sâu cung cấp cho bếp được đều đặn, ổn định. Bếp không nên đặt đối diện với cánh cửa chính, khí hiện nay xộc thẳng vào khu bếp không tốt, gió thổi trực diện gây tắt bếp, tạt lửa hoặc khiến người đứng nấu không kiểm soát được sau lưng, dễ giật mình, thiếu tập trung chuyên sâu khi có gió sập cửa hay người đi ra vào dẫn tới sự giải quyết thiếu chính xác khi nấu bếp…
– Tránh để phòng bếp đối diện với bồn rửa, các vật dụng chứa nước như tủ lạnh, máy giặt… Hoặc khu vệ sinh dẫn đến việc xâm nhập của thủy khí và tạp khí làm chiết giảm hoạt tính của bếp. Phòng bếp cũng không nên đặt ở phương vị kẹp giữa những đồ có nước như tủ lạnh hay bồn rửa. Tử vi phong thủy gọi đây là thủy hỏa tương xung, không còn lợi về tài lộc gia chủ và sức khỏe của nữ gia chủ ở nhà.
– Nhà bếp tránh để ở vị trí quá sát với hành lang cửa số hoặc dựa lưng vào hành lang cửa số, vừa làm mất đi tập trung chuyên sâu trong thao tác vừa không có khả năng kiểm soát được các yếu tố tự nhiên giật mình. Gió tự nhiên thổi mạnh đôi khi lại làm phân tán bớt đi những dòng năng lượng tốt.
– Tránh việc sắp xếp phòng bếp ở ngoài nhà, hiên chạy dọc. Nên đặt bếp ở trong nhà chỗ kín đáo, khuất tầm nhìn khi khách đến nhà, nhưng cũng không đặt ở những phương vị tối tăm, tù túng gây bất lợi cho việc vận hành của Dương khí.

đọc thêm bài viết cùng chuyên mục loạt dự án bỏ hoang tại Hà Nội tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here