Sẵn sàng 30-50% giá trị căn nhà, duy trì nguồn thu chính và nỗ lực tăng các khoản thu phụ, lên chiến lược rõ ràng và cụ thể ứng phó với bẫy lãi suất… Là những bước cơ bản giúp vượt qua áp lực của bài toán lãi suất thả nổi phổ biến Trong thời điểm này.
Tổng Giám đốc Doanh Nghiệp Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, gần 20 năm tư vấn tài chính – đầu tư Địa Ốc BĐS, ông đã chứng kiến tương đối nhiều trường hợp khách hàng mua căn hộ chật vật xoay tiền từng tháng hoặc bán đổ bán tháo vì mua Nhà Đất BĐS trả góp chưa đúng phương pháp. Ông Quang chia sẻ 8 bước cơ bản cần chuẩn bị trước lúc đề ra quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà ở. Cẩm nang này giả định trong điều kiện khách hàng đã sàng lọc được vị trí dự án Bất Động Sản ưng ý, chủ đầu tư của dự án uy tín. Tham khảo khi mua dự án căn hộ dưới 1 tỷ

Những điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp.

Với cơ chế lãi vay thả nổi, khách hàng mua nhà nên phải xem xét tương đối nhiều vấn đề trước lúc quyết định hành động mua nhà trả góp
Thứ nhất: chuẩn bị sẵn một khoản tiền tích lũy Lúc Này tối thiểu 30% giá trị gia tài. Lý tưởng nhất khoản tiền tích lũy này nên đạt mức 50% giá trị căn nhà. Tỷ lệ vay 50% giá trị gia tài được coi là áp lực nặng nề tài chính vừa phải, không quá stress.Thứ hai: Thuộc lòng quy tắc vàng – vốn cố định nhưng lãi suất thì ngân hàng thường bị thả nổi, áp chế biên độ thay đổi định kỳ 6-12 tháng một lần. Trong thời điểm này nhiều ngân hàng nhà nước chào lãi vay ưu đãi hấp dẫn: 8,5-9% 1 năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng tiên phong. Từ tháng thứ 13 trở đi, người tiêu dùng sẽ bị kiểm soát và điều chỉnh lãi vay mới, cao hơn mức cũ 4%.
Trên thực tế, khoản vay mua nhà ở được ngân hàng xem là khoản giải ngân cho vay tiêu dùng nên lãi suất quá cao, trừ 1 số trường hợp đặc biệt nhà đầu tư có mối quan hệ thân thiết với ngân hàng nên lãi suất thấp. Vì vậy trước khi vay mua căn hộ phải xem kỹ lãi suất vay thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng thanh toán.

mua nhà trả góp

Thứ ba: Duy trì thu nhập ổn định nhằm tạo cơ Bộ tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay). Đi đôi đó, chủ đầu tư của dự án, người mua căn nhà và GĐ cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi vay tăng lên cũng luôn tồn tại thể trả nổi nợ gốc và lãi suất.Thứ tư: Một khi đã vay tiền ngân hàng nhà nước để mua nhà, đừng vì sĩ diện mà mua cho bằng được căn nhà lớn. Ngôi nhà hợp lý nhất trong hoàn cảnh này là có diện tích quy hoạnh vừa phải, đủ cho các cá thể trong GĐ sử dụng. Mua trả góp một căn nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích quy hoạnh, đồng nghĩa tương quan với sự GĐ phải còng lưng trả những số tiền nợ gốc và lãi suất không cần thiết.

Thứ năm: Chọn mốc thời khắc vay ngân hàng nhà nước càng dài càng tốt. Khi bạn đã vay ngân hàng nhà nước thì vay trên 5 năm đều có lãi vay như nhau. Vì vậy bạn nên chọn thời điểm vay dài nhất rất có thể để giảm khoản đầu tư gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Thứ sáu: dữ thế chủ động đối phó với bẫy lãi vay thả nổi. Để xúc tiến được điều này, người mua căn hộ phải ước tính trong giả định rằng lãi vay có khả năng tăng đến 30% cũng như lường trước một số chi phí đột biến giật mình. Như vậy, sau khi trừ chi tiêu GĐ hàng tháng thì số tiền còn sót lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngân hàng 8,8 triệu đồng thì bạn phải có số chi phí dư hàng tháng là 13,2 triệu đồng để đề phòng tình huống lãi suất rất có thể giật mình tăng lên.

Thứ bảy: quan tâm các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn. Thông thường khi vay mua nhà ở, có đến 80% người tiêu dùng thường tỉnh thanh hóa dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước. Khoản này người vay mua nhà ít để ý và phạt khá nặng từ 1-3% trên số chi phí thanh toán nợ nần trước hạn. Một khi ngân hàng nhà nước chào lãi suất vay thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất vay ưu đãi buổi đầu.

Thứ tám: Mua bảo hiểm căn nhà. Điều này rất quan trọng, đặc biệt quan trọng trong tình huống bạn đang vay vốn nhằm để đảm bảo rủi ro không may bất ngờ về Nhà Đất BĐS. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%. Lấy ví dụ: với căn nhà 1,2 tỷ vnđ thì mức phí này tương ứng 1,68 triệu đồng/năm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here