Chủ dự án chung cư mở thủ tục phá sản, người mua nhà như ‘ngồi trên lửa’

10/03/2021 20:56

Trong thời gian chờ đợi thi công trở lại, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Park Vista bất ngờ trước thông tin mở thủ tục phá sản của chủ đầu tư.

 

Dự án “đứng hình”, chủ đầu tư có nhiều vi phạm

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án Nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (tên thương mại là Park Vista) như VietNamNet đã thông tin, ngày 9/3/2021 nhiều khách hàng tiếp tục đến Ban Tiếp công dân Thành phố phản ánh. 

Chung cư Park Vista là dự án do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư. Mở bán từ cuối năm 2016 và dự kiến bàn giao nhà vào đầu năm 2019, thế nhưng hiện dự án vẫn là công trình xây dựng ngổn ngang.  

Chủ dự án chung cư mở thủ tục phá sản, người mua nhà như ‘ngồi trên lửa’
Dự kiến bàn giao nhà vào đầu năm 2019, đến nay dự án chung cư Park Vista vẫn là công trình xây dựng ngổn ngang. 

Ông M.S.H (ngụ Q.7) cho biết, ông ký hợp đồng mua bán căn hộ tại Park Vista với Công ty Đông Mê Kông vào tháng 6/2017. Giai đoạn đầu năm 2018, dự án thi công rất ì ạch, trong khi ông và nhiều khách hàng khác vẫn đóng tiền đều đặn.  

Theo ông H, từ tháng 5/2019, dự án Park Vista ngừng thi công hẳn, thỉnh thoảng có vài công nhân xuất hiện ở công trình làm việc. Khách hàng nhiều lần yêu cầu thi công trở lại thì Công ty Đông Mê Kông chỉ hứa hẹn. Đến nay, dự án vẫn không có dấu hiệu xây dựng lại. 

Chủ dự án chung cư mở thủ tục phá sản, người mua nhà như ‘ngồi trên lửa’
Khách mua căn hộ Park Vista tìm đến văn phòng làm việc của Công ty Đông Mê Kông trên đường Trần Hưng Đạo, Q.1 nhưng nơi đây không còn hoạt động.  

Cũng trong tình cảnh mòn mỏi chờ nhà, bà H.T.C (ngụ Q.3) đề nghị cơ quan chức năng cho biết Công ty Đông Mê Kông có được tiếp tục thi công theo giấy phép xây dựng được cấp hay không? Trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thì có thu hồi dự án để giao cho đơn vị khác thực hiện hay không? 

Phản ánh đến Ban Tiếp công dân Thành phố, tập thể khách hàng còn cho rằng chủ đầu tư chưa được ngân hàng bảo lãnh giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai nhưng vẫn ký hợp đồng mua bán căn hộ. Quy trình giám sát và xử lý việc bán nhà của chủ đầu tư khi chưa đủ điều kiện cần được làm rõ. 

Chủ dự án chung cư mở thủ tục phá sản, người mua nhà như ‘ngồi trên lửa’
Gần 4 năm mua nhà tại Park Vista, khách hàng vẫn chưa có nhà. 

Về những vi phạm của Công ty Đông Mê Kông tại dự án Park Vista, vào tháng 7/2020, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận về việc chấp hành quy định trong pháp luật trong thực hiện dự án.  

Cụ thể, Công ty Đông Mê Kông đã vi phạm nhiều lĩnh vực như đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh BĐS. Bên cạnh việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và thủ tục về quyền sử dụng đất, chủ đầu tư này còn bán 298 căn hộ khi chưa đủ điều kiện. 

Đến nay, dự án đã trễ hạn hơn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chưa quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để bàn giao cho thành phố phục vụ mục tiêu tái định cư cho người dân”, kết luận thanh tra nêu. 

Người mua nhà hoang mang

 

Sau nhiều lần làm việc với lãnh đạo Công ty Đông Mê Kông nhưng dự án vẫn không có động thái thi công trở lại, khách mua căn hộ Park Vista tá hoả khi biết thông tin TAND Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Đông Mê Kông.

Theo đó, ngày 15/11/2019, TAND Q.Bình Thạnh đã có Quyết định số 1406/2019-QĐ-MTTPS về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty Đông Mê Kông. 

Các khách hàng mua căn hộ Park Vista cho biết, họ rất hoang mang khi biết thông tin mở thủ tục phá sản của Công ty Đông Mê Kông. Bởi tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư trong khi dự án “đứng hình” lâu nay, không hẹn ngày bàn giao nhà.

Để có tiền mua căn hộ tại Park Vista, nhiều người phải vay ngân hàng, có người mỗi tháng vừa phải trả tiền nhà trọ và vừa trả lãi ngân hàng. Nếu chủ đầu tư bị tuyên bố phá sản thì dự án sẽ như thế nào? Chúng tôi khẩn mong lãnh đạo Thành phố chỉ đạo xử lý dứt điểm để người dân có nhà”, đại diện tập thể khách mua Park Vista nói. 

Chủ dự án chung cư mở thủ tục phá sản, người mua nhà như ‘ngồi trên lửa’
Công ty Đông Mê Kông có nhiều vi phạm khi triển khai dự án Park Vista.  

Về việc mở thủ tục phá sản của Công ty Đông Mê Kông, theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM), khách mua căn hộ Park Vista muốn đảm bảo quyền lợi của mình cần thực hiện ngay quyền đòi nợ.

Cụ thể, theo Điều 66 Luật Phá sản năm 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày TAND ra quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Trường hợp chủ đầu tư bị tuyên bố phá sản, những người mua căn hộ có thể là bên chịu thiệt thòi nhất. Bởi theo quy định tại khoản 1, Điều 54 Luật phá sản 2014, trường hợp thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau: 

Chi phí phá sản; khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết; khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; 

Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ. 

Theo luật sư Chánh, hiện căn hộ tại Park Vista chưa xây dựng xong, nên người mua chưa thể yêu cầu giao tài sản là căn hộ. Để tránh thiệt hại thêm, người mua nhà nên đề nghị chủ đầu tư hoàn tất xây dựng để bàn giao nhà và bù trừ thanh toán, hoặc đưa ra phương án phục hồi kinh doanh để biểu quyết tại hội nghị chủ nợ nếu có.

Khách mua Park Vista bức xúc vì dự án “đứng hình”, chủ đầu tư liên tiếp hứa lèo

Khách mua Park Vista bức xúc vì dự án “đứng hình”, chủ đầu tư liên tiếp hứa lèo

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Park Vista, huyện Nhà Bè, TP.HCM bức xúc vì đã thanh toán tiền theo tiến độ nhưng dự án xây dựng dang dở rồi ngưng, trong khi đó chủ đầu tư liên tục hứa lèo ngày khởi công lại.

Phương Anh Linh 

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/du-an/chu-du-an-chung-cu-mo-thu-tuc-pha-san-nguoi-mua-nha-nhu-ngoi-tren-lua-718644.html

Bài viết liên quan

Đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017

06/05/2020 20:46

- Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017 chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung... vì để xảy ra những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn.
WeEstate trở thành tổng đại lý phân phối các dự án BĐS của Nam Long

05/05/2020 21:00

Công ty TNHH Bất động sản WeEstate sẽ trở thành đối tác phát triển thị trường, tổng quản lý các đối tác phân phối mới cho các dự án BĐS của Tập đoàn Nam Long.
Chung cư cũ bất ngờ đổ sập trong tích tắc, bụi bốc cao mù mịt

05/05/2020 20:42

- Chung cư đang được sửa chữa đột nhiên đổ sập, 2 người đi bộ gần đó may mắn thoát chết trong gang tấc.
CapitaLand và Thiên Đức bàn giao căn hộ Feliz en Vista

05/05/2020 20:20

CapitaLand và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức thông báo đang triển khai việc bàn giao căn hộ Feliz en Vista cho người mua nhà.
Sở Xây dựng TP.HCM liên đới gì trong vi phạm tại DA Saigon Skyview?

04/05/2020 21:00

Mặc dù chủ đầu tư dự án Saigon Skyview chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định nhưng lại được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Tin nổi bật

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang phục hồi nhanh chóng theo hình chữ V

04/05/2020 17:34

Đây là nhận định của ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.
Hà Nội phân loại quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp

04/05/2020 17:21

UBND TP Hà Nội đồng ý nguyên tắc phân loại và giải quyết thủ tục quy hoạch 3 trường hợp cụm công nghiệp theo báo cáo, đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.
Thanh tra Tp.HCM công bố kết quả việc thanh tra dự án SaiGon SkyView

04/05/2020 16:59

Mới đây, Thanh tra Tp.HCM yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TP tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến những bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng phần ngầm công trình tại dự án SaiGon Skyview (Quận 8, Tp.HCM).
Quý 1, Tập đoàn CEO đạt gần 288 tỷ đồng doanh thu

04/05/2020 16:06

Doanh thu bán hàng và cung cấp, lợi nhuận sau thuế trong quý 1 của tập đoàn CEO lần lượt là gần 288 tỷ đồng và 2,14 tỷ đồng.
Bình Định sắp có siêu đô thị du lịch biển rộng 1.770ha

04/05/2020 15:30

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 2 – Khu trung tâm đô thị du lịch biển, Khu vực phía Nam vùng đầm Đề Gi, huyện Phù Cát.