Sai phạm tại dự án trăm tỷ trong khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh

15/09/2020 20:49

Được thuê hàng chục ngàn m2 đất vàng tại khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh để đầu tư nhưng sau nhiều năm nhà đầu tư triển khai dự án với tiến độ rùa, nhiều hạng mục quan trọng vẫn chỉ nằm trên giấy.

 

Dự án “đầu voi đuôi chuột”

Tháng 5/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện ký giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Tre Nguồn thực hiện dự án Khu du lịch Tre Nguồn Resort & Spa tại Khu du lịch Nam Thiên Cầm (thuộc thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên).

Sai phạm tại dự án trăm tỷ trong khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh
Hai khu đất đẹp nhất tại khu du lịch Thiên Cầm được giao cho Công ty Tre Nguồn đầu tư dự án nhưng hiện đã chậm tiến độ gần 8 năm

Dự án có tổng diện tích hơn 1,7ha án ngữ tại khu vực đẹp nhất nhì Khu du du lịch Thiên Cầm. Đất dự án được chia làm 2 khu riêng biệt, khu đất thứ nhất có 3 mặt tiền, phía đông giáp biển, phía bắc và phía tây giáp đường lớn còn phía đông giáp với công viên của Khu du lịch. Khu đất thứ 2 nằm đối diện hướng tây của khu đất thứ nhất, khu đất này có 2 mặt tiền.

Tổng số vốn đầu tư dự án này là 100 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm khối khách sạn 11 tầng, khu Spa cao cấp 2 tầng, khu nghỉ dưỡng cao cấp 2 tầng, khối nhà hàng 1 tầng, hệ thống sân thể thao ngoài trời, bể bơi và khu vực giải trí. Thời hạn thực hiện dự án là 49 năm. Tiến độ thực hiện dự án bắt đầu từ quý III/2011, đến quý IV/2012 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Sai phạm tại dự án trăm tỷ trong khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh
Ngôi nhà lễ tân bằng tranh tre tại dự án
Sai phạm tại dự án trăm tỷ trong khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh
Sau gần chục năm nhưng nhà đầu tư chỉ mới xây dựng hoàn thành khối nhà 1 tầng

Dự án được thực hiện với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước; giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động địa phương; đồng thời tăng thu ngân sách cho nhà nước.

Song, thực tế không như nhà đầu tư “tô vẽ”, sau gần thập kỉ đi vào triển khai, nhìn vào dự án này không chỉ mang lại nỗi thất vọng của người dân và ngay cả chính quyền địa phương cũng “ngao ngán”.

Sau 9 năm, nhà đầu tư chỉ mới xây dựng 7/7 khối nhà Bungalow 1 tầng và một số hạng mục phụ trợ như sân đường nội bộ, trạm biến thế, khu xử lý nước thải, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh…, các hạng mục khối nhà Bungalow 2 tầng, khu Spa, khu ẩm thực xây dựng dở dang. Hạng mục chính khối khách sạn 11 tầng, khu nhà ở cho nhân viên chưa triển khai xây dựng.

Quan sát tại hiện trường, khu vực khối nhà Bungalow 1 tầng cửa đóng im lìm không một bóng người. Khu vực sân nhếch nhác lá cây, rác nhưng không có người quét dọn. Thực trạng này cũng xảy ra tại khối nhà làm bằng tranh tro phía đối diện với biển.

Mặc dù các hạng mục đã hoàn thành rất ít và hầu hết là công trình phụ trợ nhưng theo báo cáo của nhà đầu tư đến nay đã rót 60 tỷ đồng vào dự án này.

Sai phạm tại dự án trăm tỷ trong khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh
 Phần mặt tiền hướng ra biển được sử dụng làm quán café, quán nhậu.

Bình luận về con số này lãnh đạo BQL Khu du lịch Thiên Cầm cho biết, nếu đã đầu tư 60 tỷ đồng thì dự án phải thực hiện được hơn 50%, trong khi đó hiện nay nhà đầu tư chỉ mới xây dựng 1 khối nhà một tầng, nhiều hạng mục quan trọng như khách sạn, khu nghỉ dưỡng… chưa xây dựng.

 

Theo tìm hiểu, chủ của dự án này là bà Nguyễn Thu Hương (trú tại TP Hà Nội). Vài năm gần đây, một phần mặt tiền hướng ra biển của dự án này được sử dụng làm cafe, quán nhậu.

Vi phạm kéo dài, đề xuất thu hồi dự án

Quá trình kiểm tra tại dự án, cơ quan chức năng kết luận dự án này chậm tiến độ 7 năm 8 tháng; thực hiện xây dựng một số hạng mục không theo quy hoạch; đặc biệt, nhà đầu tư đã không chấp hành thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, đến nay, nhà đầu tư đang nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuế thuê đất.

Dù vậy ngày 15/7, Công ty TNHH Tre Nguồn đã có văn bản gửi UBND tỉnh với nội dung xin điều chỉnh quy mô dự án và huy động việc góp vốn từ các nhà đầu tư khác để tiếp tục thực hiện.

Sai phạm tại dự án trăm tỷ trong khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh
Khối nhà Bungalow 1 tầng xây dựng xong nhưng không sử dụng

Công ty xin điều chỉnh quy mô dự án từ tổng mức đầu tư từ 100 tỷ đồng lên 430 tỷ đồng… cam kết hoàn thành nghĩa vụ thuế, các thủ tục điều chỉnh dự án trong quý III/2020 nếu được UBND tỉnh chấp thuận cho điều chỉnh dự án.

Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Hoàng Anh đánh giá, dự án của Công ty TNHH Tre Nguồn chiếm diện tích khá lớn trong khu du lịch nhưng kết quả đầu tư chỉ là các hạng mục tạm bợ, hiệu quả thấp, ảnh hưởng đến cảnh quan. Do đó, huyện Cẩm Xuyên đề xuất chấm dứt hoạt động của dự án này.

Sai phạm tại dự án trăm tỷ trong khu du lịch nổi tiếng nhất Hà Tĩnh
Phía trong tại dự án Khu du lịch Tre Nguồn Resort & Spa 

Sở TN&MT và Sở Tư pháp cho rằng Công ty đã chậm tiến độ trong thời gian dài, đã vi phạm nhiều về đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế; hơn nữa theo đánh giá của Sở Tư pháp thì việc nhà đầu tư đề xuất nhà đầu tư khác góp vốn để tiếp tục thực hiện dự án là khó có cơ sở để triển khai, 2 sở này đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án.

Trong khi đó, Sở Tài chính và Chi cục Thuế Hà Tĩnh đề nghị nhà đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, tự chấm dứt dự án để đảm bảo quyền lợi và tuân thủ quy định của pháp luật.

Từ những sai phạm của nhà đầu tư cũng như ý kiến của sở, ngành và UBND huyện Cẩm Xuyên, Sở KH&ĐT xét thấy rằng dự án Khu du lịch Tre Nguồn Resort & Spa có cơ sở chấm dứt hoạt động. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh không xem xét chấp thuận các đề xuất của Công ty TNHH Tre Nguồn về gia hạn thời gian thực hiện, điều chỉnh dự án.

Lê Minh

Đống tiền chôn trong hàng trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội

Đống tiền chôn trong hàng trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh hơn 300 dự án "treo", "bỏ hoang" ở Hà Nội gây lãng phí tài nguyên đất.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/du-an/sai-pham-tai-du-an-khu-du-lich-tre-nguon-resort-spa-673949.html

Bài viết liên quan

Đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017

06/05/2020 20:46

- Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017 chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung... vì để xảy ra những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn.
WeEstate trở thành tổng đại lý phân phối các dự án BĐS của Nam Long

05/05/2020 21:00

Công ty TNHH Bất động sản WeEstate sẽ trở thành đối tác phát triển thị trường, tổng quản lý các đối tác phân phối mới cho các dự án BĐS của Tập đoàn Nam Long.
Chung cư cũ bất ngờ đổ sập trong tích tắc, bụi bốc cao mù mịt

05/05/2020 20:42

- Chung cư đang được sửa chữa đột nhiên đổ sập, 2 người đi bộ gần đó may mắn thoát chết trong gang tấc.
CapitaLand và Thiên Đức bàn giao căn hộ Feliz en Vista

05/05/2020 20:20

CapitaLand và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Đức thông báo đang triển khai việc bàn giao căn hộ Feliz en Vista cho người mua nhà.
Sở Xây dựng TP.HCM liên đới gì trong vi phạm tại DA Saigon Skyview?

04/05/2020 21:00

Mặc dù chủ đầu tư dự án Saigon Skyview chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định nhưng lại được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Tin nổi bật

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang phục hồi nhanh chóng theo hình chữ V

04/05/2020 17:34

Đây là nhận định của ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.
Hà Nội phân loại quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp

04/05/2020 17:21

UBND TP Hà Nội đồng ý nguyên tắc phân loại và giải quyết thủ tục quy hoạch 3 trường hợp cụm công nghiệp theo báo cáo, đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.
Thanh tra Tp.HCM công bố kết quả việc thanh tra dự án SaiGon SkyView

04/05/2020 16:59

Mới đây, Thanh tra Tp.HCM yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TP tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến những bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng phần ngầm công trình tại dự án SaiGon Skyview (Quận 8, Tp.HCM).
Quý 1, Tập đoàn CEO đạt gần 288 tỷ đồng doanh thu

04/05/2020 16:06

Doanh thu bán hàng và cung cấp, lợi nhuận sau thuế trong quý 1 của tập đoàn CEO lần lượt là gần 288 tỷ đồng và 2,14 tỷ đồng.
Bình Định sắp có siêu đô thị du lịch biển rộng 1.770ha

04/05/2020 15:30

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 2 – Khu trung tâm đô thị du lịch biển, Khu vực phía Nam vùng đầm Đề Gi, huyện Phù Cát.