Cũng giống như Vân Đồn và Bắc Vân Phong, giao dịch đất đai tại Phú Quốc có thể trở nên trì trệ dần hẳn sau khi quốc hội nhất thống quan điểm lùi thời điểm xem xét dự án luật đặc khu đến tháng 10-2018. Vấn đề đó khiến giới cò đất buồn ra mặt , trong khi không ít dân cư ở Phú Quốc thở phào.

Những nguyên nhân khiến có đất rút khỏi Phú Quốc

Vừa qua, chính quyền tỉnh Kiên Giang đã phát hành nhiều quyết định hành động thanh tra những sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Cùng với đó là quyết định về việc tạm dừng mọi hoạt động phân lô, tách thửa, quy đổi mục tiêu sử dụng đất trên địa bàn cho tới khi thông qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và quy hoạch chung thiết kế và xây dựng đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Động thái này khiến thị trường BĐS Nhà Đất tại huyện đảo đã giảm nhiệt so với thời gian “sốt” nóng lê dài trước đây. Cũng do thanh toán giao dịch ế ẩm, hàng loạt văn phòng môi giới BĐS Nhà Đất đã đóng cửa, rút khỏi Phú Quốc.

Chúng tôi đã có mặt tại một số tuyến phố lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Cách Mạng Tháng Tám,… và nhận thấy hàng loạt văn phòng môi giới BĐS Nhà Đất mới “mọc” lên trong đợt sốt đất vừa đây đã lần lượt hạ bảng hiệu, rời khỏi Phú Quốc.

công ty giao dịch bất động sản
Một Doanh Nghiệp thanh toán giao dịch bất tuy vẫn chính sách mở cửa nhưng không có khách

Theo tin tức mà nhân viên cấp dưới tư vấn Nhà Đất BĐS tên T., cung ứng, thời điểm trước BĐS tại đảo ngọc nóng sốt bởi vì không ít nguyên nhân. Mặc dù thế, lý do chính là do nhiều có một nhóm người đầu tư ném ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỉ đồng gom các khu đất nền nông nghiệp để phân lô bán nền kiếm lời. Vậy tuy nhiên, từ khi quyết định thanh tra và đề xuất tạm ngừng các hoạt động phân lô, tách thửa, quy đổi mục tiêu sử dụng đất được chính quyền trực thuộc bản địa công bố, thị phần BĐS Phú Quốc đã giật mình giảm nhiệt.

văn phòng nhà đất đóng cửa
Một văn phòng Bất Động Sản Nhà Đất đóng cửa im ỉm, không có nhân viên cấp dưới trực

văn phòng giao dịch bất động sản tại Phú Quốc
đồng loạt văn phòng giao dịch Bất Động Sản Nhà Đất tại Phú Quốc đều đã đóng cửa

Anh K., nhân viên cấp dưới tư vấn Bất Động Sản của 1 văn phòng tại đường Cách Mạng Tháng Tám (khu phố 10, thị trấn Dương Đông), cho biết: “Lúc trước, tôi đi tư vấn tại những điểm phân lô bán nền và nhận chuyển nhượng ủy quyền bán đất cho các chủ đã mua. Nhưng kể từ ngày tỉnh và huyện ra quyết định hành động tạm dừng chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất, khiến cho việc mua và bán đất có thể trở nên vất vả. Doanh Nghiệp tôi phải trả văn phòng, rút về đất liền”.

Anh K., còn cho biết, do ngân sách thuê mặt bằng ở Phú Quốc rất đắt đỏ, hơn nữa còn các khoản phải trả cho nhân viên, tiền điện nước, ăn ở cũng rất tốn kém, nếu không nhanh chóng rút lui thì Doanh Nghiệp rất có thể phá sản sớm khi giao dịch ế ẩm lê dài như Lúc bấy giờ.

Theo quan sát của Phường, những văn phòng môi giới còn bám trụ lại cũng rất vắng vẻ, nhiều nơi cửa đóng then cài do không có ai đến thanh toán giao dịch. Hình ảnh nhân viên lũ lượt xuống đường chào mời, chèo kéo khách cũng không còn xuất Bây Giờ các dự án phân lô bán nền, không chỉ vậy là cảnh vắng lặng như trước lúc sốt đất xẩy ra. Có nơi, nhà đầu tư còn tháo cả bảng dự án khu dân cư.

văn phòng công chứng
Một văn phòng công chứng ở huyện đảo Phú Quốc

phòng công chứng Phú Quốc
lượng người đến những phòng công chứng làm thủ tục nhà đất rất thưa
thớt, không có cảnh chen chúc như trước

đọc thêm tìm hiểu sức hấp dẫn của Hateco Plaza đến từ đâu

Theo chứng nhận của P., sáng 6/6, tại Phòng Công chứng số 2 (đường Nguyễn Trung Trực) và Phòng Công chứng Phú Quốc (đường 30/4), số khách đến thanh toán giao dịch rất thưa thớt. Theo xác nhận của một nhân viên phòng công chứng, từ sau lúc chính quyền trực thuộc phát hành quyết định tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phân lô, tách thửa thì số lượng dân cư đến văn phòng giao dịch đã giảm rất mạnh. Nếu thời gian trước, phòng công chứng phải làm cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách thì lúc này gần như là cả phòng chỉ… ngồi chơi.

Điều tra thêm, chúng tôi Theo luồng thông tin có sẵn, mới đây, đa số người từ nơi khác đến Phú Quốc mua đi bán lại đất để kiếm lợi nhuận đã phải “ôm hận” vì mất một khoản lớn tiền đặt cọc. Nguyên do là vì khi đến ngày ra công chứng cũng là khi quyết định hành động tạm ngừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất có giá trị thực thi, đa số người đành bỏ cọc, không ra công chứng để trả tiền và ký HĐ mua và bán.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here