Giá đất nền tăng nhiều tại vùng ven TP. Hồ Chí Minh, lập mặt bằng giá mới khiến không ít người đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất nơi đây “thắng đậm”. Thế nhưng, vẫn có những CĐT (NĐT) liên tiếp “hái ra tiền” bằng nhiều hình thức kinh doanh không giống nhau.

Nhiều nhà đầu tư BĐS chuyển sang kinh doanh theo cơ chế mới

Trong số đó, hiện nay đang Nổi lên một xu thế phổ biến đây là thiết kế xây dựng các dãy nhà thuê mướn, mô hình từ 10-20 phòng đang nở rộ ở địa chỉ ven ngoại thành Thành Phố HCM.

ảnh minh họa

đọc thêm tin tức mua đất nền dự án quận 12 tại đây

Ở địa chỉ Q9, Q.2, huyện bình chánh, Nhà Bè… đầu tư dãy nhà trọ thuê mướn đang rất được nhiều NĐT ưa chuộng. Với quỹ đất sẵn có, thay vì bán chốt lời, nhiều NĐT chọn cách đầu tư xây nhà trọ khai thác cho thuê lâu dài. Một số NĐT khác thì thuê đất rồi xây dãy nhà trọ nhiều phòng cho mướn lại.

Sở hữu 2 dãy nhà trọ từ đầu xuân 2016 với tổng cộng 20 phòng trọ tại Phường.Trường Thạnh, Q9, hàng tháng trừ các khoản điện, nước, anh Nguyễn Văn Sang thu về không thay đổi 35 triệu đồng. Theo thông tin được biết, 2 nền đất đó được anh Sang mua từ cuối 2014 (chưa sốt đất xung quanh vị trí quận.9) với giá 900 triệu đồng/150m2 mỗi nền.

Thay vì bán lại chốt lời, anh Sang quyết định xây dãy nhà trọ khai thác dịch vụ thuê mướn hơn 2 2016. Bây Giờ, ngoài việc thu về không thay đổi số tiền cho thuê hàng tháng, 2 nền đất anh Sang nắm giữ hiện đã lên giá ngót ngét gần 5 tỉ đồng/nền. Anh Sang cho hay, với tình hình thuê không thay đổi như Hiện nay khoảng 4 năm nữa anh sẽ lấy lại vốn buổi đầu chi ra cho 2 nền và tiền xây nhà trọ.

Cũng là NĐT lâu năm với phân khúc nhà trọ, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ngụ Q..7) hiện đang sở hữu 3 dãy nhà trọ cho thuê cùng địa điểm đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh). Hàng tháng chị thu về khoảng 30 triệu đồng (18 phòng/3 dãy).

Chị Hạnh cho biết thêm, ngân sách vận hành dãy nhà trọ khá đơn giản, không khá cao so với góp vốn đầu tư nhiều chủng loại hình khác. Đầu xuân năm ngoái, chị ném ra 1 tỷ đồng mua 2 nền đất tại huyện bình chánh với giá mỗi nền 500 triệu đồng/nền/100m2. Tiếp sau đó chị thực hiện xây 2 dãy nhà trọ với ngân sách là 550 triệu đồng. Tổng ngân sách chị góp vốn đầu tư cho loại hình này khoảng 1.5 tỷ vnđ. Lúc Này, hàng tháng chị thu lãi về 30 triệu đồng, nghĩa là khoảng hơn 4 năm chị Hạnh rất có khả năng hoàn vốn đầu tư bắt đầu chi ra, trong lúc 2 nền đất chị sở hữu vẫn tăng giá theo thời khắc.

Không dừng lại ở đó, Hiện giờ 1 số NĐT cũng tham gia vào phân khúc thị phần này theo hình thức mua luôn dãy nhà trọ đã xây sẵn trước đây của NĐT rồi liên tục khai phá thuê mướn. Quy mô này “rộ” lên mạnh nhất tại các địa điểm huyện Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12. Nhiều NĐT xây dựng mới dãy trọ tiếp sau đó rao bán chốt lời. Hoặc một số ít khác thì đã khai thác nhà trọ khoảng 1 đến 2 năm, tiếp sau đó chào bán cả nhà trọ và đất. Sau lúc đã mua lại, những NĐT liên tiếp khai thác cho thuê. Với hình thức khai thác này NĐT vào sau không phải bỏ công sức để kiến thiết xây dựng và thời điểm tìm người thuê vì hầu hết dãy nhà trọ bán lại đã có lượng khách không thay đổi thuê trước đây. Đa phần các trường hợp bán lại dãy nhà trọ là vì họ cần vốn gấp hoặc chuyển đổi xung quanh vị trí đầu tư, kinh doanh thương mại.

Vùng ven Sài Gòn cũng sôi sục trả kém

Bên cạnh đấy, tại khu ven Sài Gòn cũng Nổi lên hiện tượng NĐT thuê đất (đất thổ cư và nông nghiệp) những năm dài rồi xây phòng trọ cho mướn . Với cách đầu tư này, nguồn tiền NĐT thu về thấp hơn so với các NĐT có sẵn quỹ đất, tuy vậy lại khá thích hợp cho những đối tượng NĐT mới tham dự vào lĩnh vực này – những NĐT trẻ, có nguồn vốn ban đầu khiêm tốn, chưa đủ để mua đất xây nhà trọ dịch vụ cho thuê.

Mặc dù là mô hình Marketing Thương mại truyền thống nhưng phòng trọ dịch vụ cho thuê là kênh được nhìn nhận chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Nhu yếu chỗ ở của công nhân lao động, sinh viên tỉnh lẻ theo học tại TPHCM luôn luôn cao khiến phân khúc đó vẫn “sống khỏe”.

Nếu dạng đầu tư nhà trọ thượng hạng có định hướng nở rộ và “hút khách” tại khu trọng tâm TP Sài Gòn thì dãy nhà trọ truyền thống lại đặc biệt không thay đổi nguồn cầu tại khu vực ven trung tâm.

Rất có khả năng nói, tại địa chỉ Q9, Quận 12, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh… phòng trọ cho thuê luôn trong thực trạng “kín” khách mướn. Thậm chí là, ở 1 số xung quanh vị trí, dãy nhà trọ đang trong quy trình tiến độ hoàn thiện người thuê mướn đã đến đặt cọc để giữ chỗ thuê vì sợ hết phòng. Đặc biệt, tại khu vực Q9, những dãy nhà trọ mới tinh gần các khu công nghiệp, trường dạy nghề có giá mướn xuất phát từ một.8 – 2 triệu đồng/tháng/phòng hiệu suất thuê luôn đạt 100%. Được biết, vừa đây, Sam Sung giải phóng và mở rộng thêm nhà máy, tuyển thêm 2.000 lao động phổ thông, đây được xem như là nguồn cầu dồi dào của thị phần nhà trọ dịch vụ thuê mướn tại khu vực này.

đất vùng ven với diện tích lớn cũng là môi trường đầu tư thích hợp

Trong lúc đó, các khu nhà trọ có giá thuê mướn từ 1-2 triệu đồng/phòng/tháng tại Hóc Môn, Củ Chi, Quận 12 cũng luôn thu hút đối tượng người mướn là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, sinh viên, người buôn bán ở tỉnh lẻ…

Nhiều NĐT lẻ “nhắm” được thực lực của thị phần đó đã dùng dòng tiền nhàn rỗi của họ để linh hoạt kênh góp vốn đầu tư. Thậm chí còn, một số ít dân cư gốc bản địa chưa có kinh nghiệm tay nghề đầu tư cũng tham dự vào phân khúc thị trường này, không thay đổi thu nhập hàng tháng.

Ông Nguyễn Hữu Trí, một NĐT lâu đời sinh sống tại Quận 2 cho biết: “Sức hút của nhà trọ truyền thống cho thuê chính là nguồn cầu luôn luôn hiện diện, hợp với số đông khách mướn. NĐT cũng không nên phải có dòng tài chính quá lớn mới có thể tham dự được”.

Tuy nhiên, theo ông Trí, NĐT tham gia vào quy mô kinh doanh thương mại này cũng mất không ít thời điểm trong khâu điều hành quản lý thuê, chẳng hạn như điều hành quản lý điện, nước; quản lý điều hành đối tượng khách thuê, ĐK hộ khẩu… không chỉ có thế, những NĐT dùng dòng vốn đi vay ngân hàng để góp vốn đầu tư thì có khả năng sẽ mất không ít tiền hơn chiến lược dự phòng, thậm chí là thua lỗ nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi. Chưa kể, đối với danh mục góp vốn đầu tư khác thì đây là loại hình mất nhiều thời khắc để hoàn tiền. Đa phần thường lê dài từ 4-8 năm, vấn đề này có nghĩa là dòng tài chính của NĐT khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác tại một tích tắc, cố định.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here