Là phân khúc thị trường có sức tiêu thụ tốt, ít mất giá và nhu yếu ổn định, nhà riêng, nhà mặt phố thuộc khu vực các quận trung tâm thời điểm qua liên tiếp tăng giá, mang đến lợi nhuận khủng cho người đầu tư, thậm chí là vượt cả đất nền.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Nếu nhà riêng sở hữu mặt tiền phố lớn thuộc các Q giữa trung tâm Hà Nội có giá bán lên tới hàng chục tỉ đồng thì nhà riêng mới xây trong những ngõ, ngách nhỏ, tùy từng phương vị, diện tích quy hoạnh, giá bán xê dịch từ 2,5-5,5 tỷ/căn. Tâm trí chuộng nhà đất của người việt nam, nhất là nhà đất bất động sản xung quanh vị trí trung tâm TP khiến phân khúc nhà riêng luôn có thanh khoản cao.

nhà mặt phố tăng giá bởi nhiều nguyên nhân

Theo ông Trần Quý Hưng, một người chuyên đầu tư phân khúc thị trường nhà riêng ở TP Hà Nội, thì phần lớn các căn phòng cũ được cấu thành giá theo giá trị của đất, còn tài sản trên đất gần như là không được tính. Ông chia sẻ câu chuyện của chính mình: “Cách đây chưa lâu, tôi bán căn phòng 4 tầng có diện tích 40m2 trong 1 ngõ nhỏ ở Giang Văn Minh với giá 5,2 tỷ. Trước đây, đây là căn phòng 2 tầng đã xuống cấp, được thâu tóm về theo giá đất là 80 triệu/m2. Sau lúc đập bỏ căn phòng cũ, tôi mất hơn 1 tỷ để triển khai xong căn phòng 4 tầng và chào bán với tầm giá 130 triệu/m2. Sau khoảng 2 tháng rao bán, căn nhà giao dịch thành công xuất sắc, tôi thu lãi hơn 700 triệu đồng”. Với nhà riêng xây dựng mới, giới đầu tư thường săn những quỹ đất trống, phân lô rồi xây nhà ở bán lại hưởng chênh. Tại Hà Nội, cách thức trên được “ứng dụng” phổ biến tại các Q. Như HĐ Hà Đông, Nam Từ Liêm, Q. Hoàng Mai – nơi tốc độ đô thành hóa diễn ra nhanh nhưng quỹ đất vẫn còn khá dồi dào. Riêng tại các quận trung tâm như Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Cầu Giấy, do quỹ đất cạn kiệt nên chủ đầu tư dự án thường săn mua những căn nhà cũ nát rồi đập bỏ để xây mới. Đáng quan tâm, theo những môi giới, tại các quận nội đô lịch sử vẫn còn không ít những căn nhà cũ hình thành từ hàng trăm năm trước có diện tích quy hoạnh lớn. Nhiều căn diện tích quy hoạnh lên tới 200-300m2. Những căn nhà này khi “rơi” vào tay chủ đầu tư dự án sẽ được đập bỏ và được chia thành các lô đất nhỏ từ 30-40m2, xây nhà 3 đến 5 tầng rồi bán lại hưởng chênh.

ảnh minh họa

đọc thêm triển khai khu đô thị sinh thái ở thanh trì tại đây

Càng trung tâm giá càng đắt

Các địa điểm trung tâm được giới góp vốn đầu tư săn tìm nhà cũ gồm Đội Cấn, Liễu Giai, Giang Văn Minh, Đốc Ngữ (Ba Đình), Lạc Long Quân, Nghi Tàm, Xuân La, Xuân Đỉnh (Tây Hồ), Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Hào Nam,Thái Thịnh, Thái Hà (Đống Đa), Quan Hoa, Dịch Vọng, Nguyễn Phong Sắc, Yên Hòa (Cầu Giấy). Ông Nguyễn Đình Tùng, một chủ đầu tư của dự án đang sống tại Khâm Thiên cho biết: “Việc săn những căn phòng cũ, nhất là những căn có diện tích quy hoạch lớn là điều không đơn thuần. Những chủ đầu tư dự án thành công xuất sắc ở phân khúc thị phần này đều là những tay “buôn đất” lão luyện, giàu quan hệ, thông thổ thị trường và có tiềm lực tài chính. Họ có một mạng lưới mối liên hệ rộng rãi với môi giới để nắm được khu vực nào có nhà bán, theo đó nhanh gọn “đàm phán” và vung tiền với gia chủ”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here