Trang chủ TIN TỨC Nỗi niềm của tân sinh viên đi thuê trọ đầu năm học

Nỗi niềm của tân sinh viên đi thuê trọ đầu năm học

917
0

Đầu năm học mới cũng là thời gian có hàng trăm nghìn tân sinh viên đổ về các Thành Phố lớn để nhập học. Tuy đã rất cố gắng song mạng lưới hệ thống ký túc xá của các trường cao đẳng, đại học cũng chỉ phân phối được 1 phần nhỏ nhu cầu chỗ ở của sinh viên.

Các khu trọ eo hẹp, ẩm thấp thông thường là sự chọn lựa của các bạn học sinh sinh viên ngoại tỉnh

xem thêm tìm kiếm cho thuê nhà trọ quận cầu giấy giá rẻ tại đây

Khó khăn tìm phòng trọ

thời điểm hiện tại, cùng với sự thực thi thủ tục nhập học, các tân sinh viên cũng khởi đầu tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho thời điểm đèn sách. Ngoài số ít bạn có điều kiện ở nhà người thân hoặc ở cùng anh chị học trước thì phần lớn các bạn sinh viên năm đầu đều phải tự tìm phòng trọ.

tại những khu vực trọng tâm TP Hà Nội, nơi có nhiều trường cao đẳng, đại học như: Bách Khoa, Thuỷ Lợi, Công Đoàn, kết cấu hạ tầng, Khoa học Xã hội & mang tính nhân văn, Ngoại Thương, Sư phạm TP Hà Nội, Đại học đất nước… Thì nhu cầu về phòng trọ của học sinh sinh viên lại càng “nóng” hơn. Cho nên vì thế, để tìm kiếm ra phòng trọ bảo đảm các yêu cầu “gần trường, sạch sẽ, giá thuê mướn vừa phải” là 1 việc không hề đơn giản với các bạn tân sinh viên.

Theo khảo sát của phóng viên, giá phòng trọ dành riêng cho sinh viên năm nay đã được những chủ nhà trọ điều chỉnh tăng lên đối với 2014. Ở một số khu vực trọng tâm, tập trung chuyên sâu nhiều trường cao đẳng, đại học như: Q Đống Đa, quận CG cầu giấy…, để rất có khả năng thuê được một phòng trọ có diện tích từ 15 – 17 m2, khách thuê phải chi ra không dưới 2 triệu đồng/tháng. Đối với những khu trọ được thiết kế theo phong cách căn hộ chung cư mini có phòng khép kín thì giá mướn có khả năng lên tới 2,5 – 2,7 triệu đồng. Tại những địa điểm khác như: Q. TX Thanh Xuân, Q Nam Từ Liêm…, giá mướn có rẻ hơn chút ít. Còn ở các khu trọ ở ngoài thành phố như: Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh thì giá mềm hơn nhiều, chỉ 500 – 700 nghìn đồng/tháng nhưng bù lại, các bạn sinh viên sẽ phải ở xa trường, đi lại khó khăn hơn.

Ngoài tiền thuê trọ, các bạn sinh viên còn phải thanh toán nhiều khoản tiền khác như: Tiền để xe, tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh, tiền an ninh… Với số tiền lên tới vài trăm nghìn đồng mỗi tháng. Thậm chí còn, nhiều chủ còn thường xuyên tăng “khống” giá điện nước để hưởng chênh lệch. Giá điện chung của những khu trọ ở khu vực nội thành của thành phố TP.HN Lúc bấy giờ thường được gia chủ thu với mức từ 3.500 – 4.500 đồng/kW; giá nước bình quân từ 30 – 35 nghìn đồng/m3… Biết là đắt nhưng các bạn học sinh sinh viên không có sự lựa chọn nào khác vì đây là “giá chung”.

Bạn Bùi Thị Thu, tân sinh viên Học viện ngân hàng quê ở Tân Lạc (Hoà Bình) chia sẻ: “Mình ở miền núi, xuống Hà Nội học thấy cái gì cũng đắt đỏ, nhất là tiền thuê trọ. Căn nhà mình thuê chỉ là 1 căn gác sát mái tôn oi bức, có giá 1,5 triệu đồng/tháng, chưa kể điện, nước, wifi, gửi xe… Dù sao ở đó cũng tiện, bảo mật an ninh tốt. Mà thời điểm này có muốn tìm chỗ trọ khác tương thích hơn cũng khó lắm!”.

Một giải pháp mà nhiều bạn học sinh sinh viên lựa chọn, đây chính là ở ghép để hạn chế ngân sách tiền phòng. Tuy nhiên, việc ở ghép từ 2 -3 người/phòng cũng không đơn giản bởi còn liên quan đến thói quen, tính cách, giờ giấc sinh hoạt, di chuyển và đi lại… Của từng cá thể.

học sinh sinh viên Nguyễn Lê Hoàng (Đại học quốc gia Hà Nội) cho biết: “Chủ động lên trước mấy ngày nhưng đến ngày nhập học mình vẫn không thể thuê được phòng trọ nên đành phải xin ở ghép cùng 2 anh công nhân cùng quê trong một căn phòng khoảng 18 m2, với ngân sách 800 nghìn/người/tháng. Bây giờ có chỗ ở là tốt rồi, ở tạm thời điểm đầu rồi mình sẽ tìm phòng trọ phù hợp sau”.

Đối với những học sinh sinh viên trúng tuyển nguyện vọng 2 tại những trường cao đẳng, đại học, vì lịch nhập học muộn hơn nên việc tìm phòng trọ lại càng thêm phần vất vả. Nhiều khi chủ phòng trọ còn cố tình đẩy giá phòng lên cao vì nắm được nhu yếu của sinh viên.

Cảnh giác với “cò” phòng trọ

Đã thành thông lệ, khi nhu cầu về phòng trọ đầu năm học tăng vọt cũng cùng theo đó là thời cơ làm ăn của đội quân “cò” phòng trọ, nhất là ở các xung quanh vị trí tập trung nhiều trường cao đẳng, đại học. Lợi dụng việc tân học sinh sinh viên đi thuê phòng đa số là những bạn lần tiên phong xa nhà, còn nhiều bỡ ngỡ nên nhiều “cò” phòng trọ đã dùng mọi cách dẫn dụ, chèn ép, Lừa đảo để trục lợi. Các “cò” phòng trọ thường tập trung ngay ở cổng của các trường đại học hoặc đưa tin tức về phòng trọ cho mướn lên mạng Internet sau đó đứng ra làm trung gian giữa chủ nhà trọ và học sinh sinh viên với danh có nghĩa là “Văn phòng thanh toán giao dịch nhà đất”, “Trung tâm môi giới bất động sản”, “Trung tâm tương hỗ tin tức nhà trọ”…

Thủ đoạn quen thuộc của các “cò” là quảng cáo rất hay về phòng trọ như: “Phòng đẹp, đầy đủ đồ dùng, giá cả phải chăng, điện nước theo hoá đơn, bảo mật an ninh tốt…”, sau đó kiến nghị học sinh sinh viên ký hợp đồng và nộp tiền môi giới. Mặc dù thế, thực tiễn phòng trọ cơ bản lại chưa được như “cò” quảng cáo. Nếu không mong muốn thuê thì tiền môi giới đã nộp coi như là tiền để được cung cấp “thông tin phòng trọ”. Trường hợp học sinh sinh viên đồng ý chấp thuận thuê thì “cò” còn được hưởng thêm khoản tiền hoa hồng của những chủ nhà trọ.

Theo tìm hiểu, Hiện nay, 1 số “cò” còn bỏ tiền ra thuê vài phòng trọ hoặc thuê cả khu nhà trọ, tiếp sau đó cho học sinh sinh viên thuê lại với giá cao hơn nữa gấp không ít lần. Những phòng như thế này, hầu hết khi sinh viên đều phải đặt tiền cọc xuất phát từ 1 – 2 triệu đồng và nộp trước 2 – 3 tháng tiền phòng. Quy trình tiến độ ở, các bạn học sinh sinh viên cũng gặp không ít khó khăn vất vả, đặc biệt là khi chủ trọ tự ý tăng giá các Dịch Vụ Thương Mại như điện, nước, vệ sinh…

Bạn Trần Thu Thảo, sinh viên năm thứ 2 Đại học Sư phạm TP.Hà Nội cho biết: “Năm ngoái lúc mới nhập học, tôi cũng đã gấp đôi nhờ “cò” dẫn đi tìm phòng trọ; phòng không thuê được nhưng vẫn mất tiền phí môi giới. Biết là bị bắt chẹt nhưng không làm sao khác được”.

trong thực tế, để có điều kiện học tập tốt, đòi hỏi mỗi sinh viên cần tìm cho mình một chỗ ở ổn định, dễ dàng, tương thích. Để né tránh bị “cò” phòng trọ dẫn dụ, Lừa đảo, các bạn tân sinh viên cần cẩn thận khi tìm và thuê phòng trọ. Cần chú ý xác minh chính xác chủ dịch vụ cho thuê, tránh bị đối tượng trung gian lừa mất tiền oan. Trước khi quyết định thuê phòng trọ cần quan tâm đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mà chủ nhà đưa ra, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc… Ngoài tiền phòng trọ hàng tháng, cần xem xét kỹ các Thông tin về giá điện, nước và các Thương Mại & Dịch Vụ nảy sinh khác… Cùng theo đó, các bạn tân sinh viên cũng nên tìm kiếm tin tức về lại nhà trọ tại những kênh tin tức có đáng tin cậy hoặc nhờ sự hỗ trợ của Hội học sinh sinh viên các trường sau lúc nhập học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here