Mới đây, đại gia Mường Thanh công bố sẽ đầu tư xây dựng căn hộ giá rẻ với mức giá khoảng 500 triệu đồng để phục vụ người lao động. Thông tin này nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng, khiến nhiều đại gia bất động sản bắt đầu rục rịch triển khai những dự án nhà ở giá rẻ tại các quận nội thành.

Dự án nhà giá rẻ 500 triệu đồng

Mường Thanh vừa công bố mở bán căn hộ với mức giá khoảng 500 triệu đồng tại khu đô thị ở Hà Đông. Những căn hộ có diện tích từ 47-80 m2, tương đương với giá khoảng 500-850 triệu đồng/căn, đây là mức giá rẻ nhất tại thị trường căn hộ chung cư hiện nay tại Hà Nội.

Trong khi đó, cách đây không lâu Vingroup cũng cho ra mắt dự án Ecopark, Vincity căn hộ giá rẻ chỉ từ 688 triệu đồng hướng trực tiếp vào phân khúc khách hàng trẻ độ tuổi 30 tuổi. Tập đoàn FLC cũng cho biết sắp xây dựng 15.000 căn hộ diện tích 25-50m2 với mức giá từ 400 – 500 triệu đồng/căn. Đây là mức giá phù hợp với người lao động, đặc biệt là những người có thu nhập thấp với mong muốn sở hữu nhà ở nhằm ổn định cuộc sống.

Tại TP Hồ Chí Minh, phân khúc nhà giá rẻ cũng ghi nhận sự tham gia của các chủ đầu tư như: Marina Tower của công ty LDG, Viva Riveside của Công ty Vietcomreal, Dự án Asa Light, Depot Metro Tower của Lucky Land, hay như Citi Home, Citi Soho của Kiến Á, Dự án Hưng Phát Sliver Star của Hưng Lộc Phát hoặc dòng Ehome 3 của Công ty Nam Long, với giá bán khoảng 800 triệu đồng – 1 tỷ đồng diện tích hơn 40-50 m2… Trong khi đó, tại Bình Dương đã từng rất thành công khi cung cấp căn hộ 30m2 có giá chỉ từ 100-150 triệu đồng cho công nhân người lao động.

Nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu

Một thực tế cho thấy, phân khúc nhà giá rẻ vẫn là của hiếm trên thị trường, điển hình như ở TP Hồ Chí Minh lượng giao dịch căn hộ nhà giá rẻ đạt 2.000 căn, tang 38%/ năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này lại giảm 8%/ năm, điều này cho thấy nguồn cung chưa đáp ứng kịp nhu cầu. Ở Hà Nội, căn hộ giá rẻ chỉ chiếm 33% thị trường trong khi nhu cầu của nó là rất lớn.

Đẩy mạnh phát triển nhà giá rẻ

Theo đánh giá của các chủ đầu tư với tình trạng chính sách, sự hỗ trợ không đủ hấp dẫn, nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục khan hiếm trên thị trường trong thời gian tới. Trong đó, phần lớn nhu cầu căn hộ giá rẻ đến từ những hộ gia đình trẻ, ít người, mong muốn sở hữu căn hộ để ổn định làm việc.

Hơn thế, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, luôn thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc, vì vậy nhu cầu về nhà ở là rất lớn, trong khi thực tế lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Tuy nhiên, để dự án nhà ở giá rẻ trở nên hấp dẫn hơn, cần tập trung đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, giao thông thuận tiện đáp ứng nhu cầu di chuyển cho người dân khi mua dự án nhà ở giá rẻ. Bởi phần lớn các dự án nhà ở giá rẻ hiện nay đều được xây dựng ở các khu vực xa trung tâm, đi lại khó khăn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here