Dự thảo Luật đơn vị chức năng hành chính – kinh tế đặc biệt quan trọng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được đưa ra chính phủ quốc hội và đang nhận được nhiều cách nhìn tranh luận về thời hạn cho CĐT thuê đất lên đến 99 năm.

dat-dac-khu

 

ảnh minh họa

* Đại biểu DƯƠNG TRUNG QUỐC:

Tôi rất băn khoăn

IFrame

Nếu hiểu đặc khu là 1 thiên nhiên môi trường để tất cả chúng ta tạo thuận lợi nhất cho đầu tư và phát triển bền vững thì tôi rất là hoan nghênh. Tuy nhiên, với những quy mô đưa ra Lúc bấy giờ, tôi có cảm xúc rằng chúng ta chỉ dựa trên những cái thành công của quá khứ mà không đặt vào hoàn cảnh đơn cử.

 

chúng ta chưa quan tâm đến tính lịch sử của chính bản thân nó, hay là phương vị địa lý của chính bản thân nó nên sẽ phát hiện những tiêu chuẩn, hay những cái gọi là ưu đãi thu hút để tạo ưu trội của họ đối với người khác, thực ra chỉ là thời điểm bàn giao đất, mở casino, nhân lực phong phú và rẻ tiền…

Tôi rất băn khoăn Chính bởi ít nhất chúng ta phải có cái gì khác, đó là đội ngũ nhân lực đáng giá, cái đó liên quan đến thu nhập và đời sống của dân chứ không phải mãi mãi tự hào là chúng ta có nhiều cái rẻ.

Thứ hai, chúng ta đang đặt mục đích hướng đến các giá trị gia tăng nhờ công nghệ, nhưng tất cả chúng ta chỉ nghĩ đến chuyện BĐS Nhà Đất. Những chủ đầu tư của dự án vào công nghệ, nhất là công nghệ tiên tiến cao, người ta đâu cần đến 70-99 năm?

ý kiến của tôi là không đưa thời gian ấn hạn cho chủ đầu tư thuê đất 99 năm vào luật, bởi đó là một con số rất nhạy cảm.

>> xem thêm bài viết tìm kiếm mua đất nền dự án quận 3 giá rẻ tại đây

* Ông NGUYỄN VẲN THÂN (quản trị Hiệp hội Doanh Nghiệp nhỏ và vừa VN):

Không ủng hộ luật sẽ là sai lầm không mong muốn

Tôi nhận định rằng tinh thần của chúng ta làm đặc khu là thử nghiệm, muốn đột phá. Giờ đây mình e ngại thời khắc giao đất 99 năm, nhưng người ta bỏ tiền kinh doanh thương mại thì họ phải thu doanh số, người ta có lấy được đất của họ đâu?

Còn chuyện mình quan ngại sẽ thành đất của họ, rồi công nhân lao động sinh sống ở đó, tôi nhận định rằng vấn đề này là tâm lý không thực tế vì mình có nhiều bộ luật khác để chế tài. Chẳng hạn như các quy chế về thời khắc lao động, quy định về xuất nhập cảnh…

Nếu nói 99 năm là dài thì tôi nghĩ chỉ cần 20 năm cũng dài rồi. Vấn đề là họ có đóng góp cho bản địa, có nộp thuế tốt, có tuân thủ pháp luật sở tại thì thậm chí còn ở các nước người ta còn cấp giấy cho họ làm công dân thường trú.

chúng ta có nhiều quy chế, họ ở đó mà không đủ giấy tờ, quá hạn thì mình trục xuất, giải quyết. Tôi nhận định rằng Luật đặc khu cần làm càng sớm càng tốt, đi đôi với đây là các điều kiện đặc thù để bổ sung. Mình không ủng hộ thì sẽ là sai lầm không mong muốn.

* Ông NGUYỄN XUÂN THÀNH (Đại học Fulbright VN):

Doanh Nghiệp khởi nghiệp không cần đất đến 99 năm

phát triển những ngành công nghiệp công nghệ cao, thiên nhiên môi trường tự do cho khởi nghiệp, hướng về phía sáng tạo thì sức hút nằm ở những điều khác chứ không hẳn là những ưu đãi về đất đai.

dac-khu-kinh-te-2

Bởi bản thân những ngành sáng tạo không cần nhiều diện tích quy hoạnh đất mà cần những hoạt động hỗ trợ thuận lợi cho sáng tạo nâng tầm phát triển, đô thành có nâng tầm phát triển theo cụm hay trường đại học tốt hay không, hoạt động hỗ trợ vốn năng động…

Muốn thiết kế xây dựng các đặc khu trở thành những trung tâm tài chính năng động của khu vực thì chúng ta cần thiết kế và xây dựng mạng lưới Doanh Nghiệp, cơ chế kêu gọi đầu tư, hoạt động truy thuế kiểm toán, tư vấn luật pháp đi kèm…

Tôi nhận thấy cái luẩn quẩn ở đây chính là câu truyện ưu đãi của các đặc khu, đặc biệt quan trọng áp lực đè nén lên các địa phương cực kỳ lớn. Việc thời gian ấn hạn thuê đất lên tới 99 năm chỉ có lợi cho Doanh Nghiệp Nhà Đất BĐS, nghỉ dưỡng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here