Sau tranh cãi xung đột và kiểm soát và điều chỉnh, cuối cùng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã và đang phát hành qui định về “Hướng dẫn xác định qui mô tầng hầm dưới đất phục vụ đỗ xe so với các dự án Bất Động Sản đầu tư xây dựng trên địa bàn Hà Nội”.

Năm năm nay, khi dự thảo qui định được cơ quan chức năng TP.Hà Nội đề ra lấy quan điểm, cộng đồng DN cũng như VNREA đã phản biện về một số ít điều không hợp lí, như qui định cứng nhắc khu công trình cao tầng liền kề phải có ít nhất 3 tầng hầm; chưa chia rõ theo từng xung quanh vị trí, qui mô và tính chất của từng loại công trình…

Trong qui định mới phát hành, từ những góp ý cơ quan chức năng đã kiểm soát và điều chỉnh lại dự thảo theo đó văn bản ban hành chính thức được kiện toàn hơn. Đơn cử, tùy theo xung quanh vị trí mà qui định rõ tỉ lệ mét vuông sàn để xe/100m2 sàn sử dụng, bổ sung thêm qui định chung là các công trình phải bảo vệ được đủ chỗ để xe cho dân cư sống và làm việc… khi đối chiếu với dự thảo, qui định ban hành chính thức mềm dẻo hơn, cùng theo đó cũng khích lệ các khu công trình cao tầng liền kề thiết kế xây dựng tầng hầm dưới đất có diện tích lớn hơn khi đối chiếu với qui định.

tới thời điểm này, phải nói ngay rằng, qui định về tầng hầm công trình cao tầng thể hiện chính tầm nhìn của qui hoạch đô thị.

Cứ nhìn vào nội đô lịch sử của TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thì rõ, do tinh giảm của lịch sử, cùng với khoảng nhìn ngắn hạn của hàng chục năm trước, trong khi lượng ôtô, xe máy nhiều lên đột biến, dẫn đến sự việc giải quyết bãi đổ xe cực kì nan giải, hay nói chính xác hơn là đến lúc này vẫn đang bế tắc.

Lượng ôtô, xe máy không có hầm đậu, phải đậu trên vỉa hè, lề đường trái qui định gây ra ắch tắc giao thông thường xuyên, và hệ lụy là phương tiện còn bị ăn cắp phụ tùng hoặc bị phá hoại, bất lợi cả đôi bề. Nhiều tuyến phố nhỏ hẹp, xe ôtô và xe máy dựng đậu tạm choán hết không gian… lưu thông bị đình trệ. Một số ít cao ốc có Dịch vụ giữ xe máy, ôtô bên ngoài vào, nhưng vì cầu lớn hơn cung, do đó giá cắt cổ…

Thiết nghĩ, qui định mới của TP.Hà Nội là hợp thời cuộc và cũng đã cho chúng ta thấy phải đi theo tầm nhìn dài hạn trong qui hoạch đô thành. Còn nếu ngược lại, thì hệ lụy đã quá rõ như tất cả chúng ta đã thấy ở Hà Nội và TP. HCM, là phản tầm nhìn dài hạn về qui hoạch đô thị.

Một tham chiếu mà tôi xin cụ thể là Thành Phố.Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc). Họ đã áp chế qui định bắt buộc về diện tích hầm để xe theo những tỉ lệ nhất định từ lâu rồi, và cũng khích lệ khu công trình có nhu cầu sử dụng tầng hầm dưới đất ít nhưng vẫn thiết kế và xây dựng như qui định hoặc vượt qui định về diện tích quy hoạnh để góp phần xử lý vấn nạn nơi để xe, và cũng chung tay xử lý vụ việc trong mai sau khi lưu lượng, số lượng ôtô ngày càng nhiều lên. Bởi đó là điều xã hội chứ không riêng gì là vấn đề kinh tế nữa.

vấn đề Hiện nay là, nếu phải xây nhiều hầm để cung cấp nhu cầu tại những khu người dân, KĐT.… Sẽ khiến kinh phí góp vốn đầu tư tăng lên so với nhà đầu tư. Nhưng nếu nhìn tham chiếu từ TP.Đài Bắc, thì buộc chủ đầu tư dự án phải chấp nhận, ngõ hầu đáp ứng khả năng gia tăng nhu cầu tại chính công trình của nhà đầu tư, cùng theo đó sẵn sàng chuẩn bị hạ tầng để chung tay xử lý vấn nạn của đô thị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here