Từ quý II/2018, Bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại, nhưng đây chỉ là sự đình trệ của 1 số phân khúc thị trường, đặc biệt là phân khúc đất nền chứ không phải của hàng loạt phân khúc của Thành Phố.

Sự chững lại của phân khúc thị trường đất nền
Phó Tổng thư ký VNREA nhà nước Nguyễn Văn Đính cho rằng, sự đình trệ của thị trường Nhà đất Đà Nẵng trong mới đây là hoàn toàn phù hợp với quy luật, vì trong thời hạn này người dân tập trung vào lo thi cử của con cái hoặc đi du lịch hè… nên ít chú ý hơn.

Trên thực tế những năm qua, các giao dịch của thị phần BĐS tại Đà Nẵng chủ yếu là những thanh toán giao dịch đất nền do định hướng của cư dân và cả các người đầu tư thứ cấp đều tiến hành gom đất để kiếm lợi nhuận. Do đó, khi tỷ giá của đất nền được đẩy lên ở tầm mức cao “ngất ngưởng” người đầu tư nhận thấy nếu liên tục mua để Marketing Thương mại thì doanh thu thấp hoặc cảm nhận được sự “rủi ro” nếu sử dụng vốn vay ngân hàng nhà nước để đầu tư, các giao dịch có thể trở nên chậm hơn và thị trường đã chứng kiến sự “chững lại” của phân khúc thị trường đất nền.
Theo nhìn nhận và đánh giá của những chuyên gia, sở dĩ xảy ra sự Vấn đề này là vì quỹ đất của Đà Nẵng không còn để giải phóng và mở rộng, nguồn cung cấp hạn chế, hầu hết các thanh toán giao dịch chỉ là mua đi bán lại nên đã xẩy ra hiện trạng bị “ảo giá”.
Thị trường vẫn có mảng tăng trưởng
Theo thống kê của Savills Việt Nam, trong đầu năm 2018 thị phần Bất Động Sản Đà Nẵng nói chung vẫn đạt nhiều tín hiệu tăng trưởng khả quan. Trong đó, tại phân khúc thị phần bán lẻ giá thuê mướn đạt kỷ lục trong 3 năm, tổng nguồn cung cấp không thay đổi so với nửa đầu của năm 2017, với 186.000m2, là phân khúc có hoạt động ổn định nhất.
Dự báo trong những năm 2018 này, phân khúc bán lẻ sẽ cho ra thị phần khoảng 22.300m2 sàn thuê mướn và sẽ có bổ sung thêm 8.200m2 được lên chiến lược cho năm 2019. Q. Hải Châu được hy vọng tiếp tục là khu vực thu hút nhiều sự quan tâm từ các CĐT nhất, tiếp theo sau là Q. Thanh Khê.

Năm 2018, Đà Nẵng liên tiếp duy trì vị thế là điểm đến hàng đầu so với khách du lịch trong nước và nước ngoài. Cho nên vì vậy, nguồn cung cấp của phân khúc thị trường Bất Động Sản khách sạn, nghỉ dưỡng cũng tăng trưởng theo, nguồn cung cấp thị phần gồm 101 khách sạn 3 đến 5 sao với tầm 11.800 phòng. Hiệu suất trung bình đạt 73%, tăng 8 điểm % theo năm.
Riêng phân khúc thị phần khách sạn 5 sao hoạt động tốt kỷ lục, giá dịch vụ cho thuê bình quân giảm -2% theo năm. Doanh số phòng bình quân tăng 11% theo năm. Dự kiến trong thời hạn 2018, sẽ có hơn 2.300 phòng khách sạn thuộc phân khúc 4 và 5 sao sẽ gia nhập thị phần.
so với chung cư khách sạn, tổng nguồn cung cấp đạt khoảng 5.210 căn từ 14 dự án. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.890 USD/m2, Dự kiến trong những năm 2018, 11 Dự Án BĐS mới sẽ đáp ứng 8.320 căn ra thị phần. So với phân khúc thị trường biệt thự cao cấp và căn hộ bán tăng trưởng chậm hơn.
Như vậy, rất có khả năng khẳng định chắc chắn rằng thị trường BĐS Nhà Đất Đà Nẵng không hề bị “chững lại” như những gì cư dân đang lo ngại trong mới đây. Ông Nguyễn Văn Đính cũng chắc chắn “bong bóng” Nhà Đất của Đà Nẵng hoàn toàn có thể bị vỡ, nhưng vỡ cục bộ ở 1 số phân khúc thị phần chứ không phải toàn thị trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here