Cuối năm, giá bán căn hộ tại Sài Gòn được công bố trên thị trường có giá cao hơn từ 10-15% so với các căn hộ cũ ở cùng khu vực.

Giá bán căn hộ tăng cao

Theo khảo sát, từ cuối quý III đến giờ thị trường bất động sản Sài Gòn xảy ra tình trạng đẩy giá nhà ở đối với nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp. Ghi nhận trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm, giá bán căn hộ Sài Gòn mở bán tháng 11/2018 trên địa bàn quận 9, có giá “mềm” nhất xấp xỉ 30 triệu đồng/m2, cao hơn mặt bằng chung 7-10%.

Những căn hộ được tăng thêm diện tích sử dụng nhờ có sân vườn trên cao, giá đội thêm khoảng 15% so với những dự án hiện hữu cùng khu vực. Trên thị trường thứ cấp, từ dự án này di chuyển trong bán kính 3 km, các chung cư trên đường Đỗ Xuân Hợp đang giao dịch ở vùng giá 24-27 triệu đồng/m2, tức thấp hơn dự án mới 7-15%. Giá bán tăng cao cũng xảy ra đối với một dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua.

Tại trục đô thị phía Tây Sài Gòn, điển hình là quận Bình Tân, các căn hộ có giá khởi điểm dự kiến 30 triệu đồng/ m2, được xem là giá cao nhất tại địa bàn này đối với sản phẩm cũ cùng phân khúc. Tuy nhiên dự án này đã lùi thời gian mở bán và hoàn trả tiền giữ chỗ cho khách hàng, khiến nguồn cầu dịch chuyển về phía Nam và Đông thành phố. Tại khu vực quận 8, nơi có mặt bằng giá chung cư “mềm” nhất khu Tây và cạnh tranh nhất thị trường cũng không còn sản phẩm nào dưới 1,2 tỷ đồng một căn diện tích nhỏ (một phòng ngủ) mà đã nhích lên trên 1,3 tỷ đồng một căn, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Ở khu Nam, đặc biệt là quận 7, các giá bán căn hộ mới ghi nhận giá thấp nhất có giá 39-42 triệu đồng/ m2. Với mức giá này khiến cho các sản phẩm rẻ nhất địa bàn thuộc phân khúc trung bình khá, cũng lập tức vọt lên ngưỡng 30 triệu đồng/m2. Dòng sản phẩm căn hộ 2 phòng ngủ vượt lên ngưỡng 1,8-2,2 tỷ đồng một căn, cao hơn 10-15% so với mặt bằng giá trước đó. Đáng chú ý nhất là tại quận 1, vùng lõi trung tâm TP HCM, cuối năm 2018 xuất hiện hai dự án căn hộ được công bố giá 6.000-10.000 USD/m2. Đây là mức giá khủng nhất từ trước đến nay trên thị trường bất động sản Sài Gòn và cao hơn gấp 1,5-2,5 lần mặt bằng giá căn hộ cao cấp hiện hữu (3.500-4.500 USD mỗi m2).

Đề phòng rủi ro

Các chuyên gia cho biết, thời điểm cuối năm 2018 nhiều dự án nhà ở công bố và nhận giữ chỗ nhưng chưa chính thức bán, có dự án còn lùi ngày mở bán khiến thị trường có nhiều nguồn cung ảo, ít nguồn cung thật. Tình trạng khan hiếm hàng mới trong mùa cao điểm đã dẫn đến thế độc quyền cho một số dự án đã và đang chào bán, khiến giá bán căn hộ bị đội thêm trung bình 15%.

Nguyên nhân của việc tăng giá là do chủ đầu tư chứ không phải do việc mua đi bán lại. Hiện thị trường thứ cấp vẫn diễn biến chậm từ đầu năm đến nay, độ sôi động dồn về thị trường sơ cấp với quy mô khiêm tốn, tuy nhiên lượng người mua thật chỉ chiếm 20%. Lúc này, người mua nhà để ở cần thận trọng, chọn mua những dự án sắp hoàn thiện hoặc có thể ở ngay và nhìn thấy tài sản hiện hữu để đảm bảo an toàn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here