Theo dự báo của những chuyên viên, trong quy trình tiến độ 2017 – 2020, thị trường bất động sản sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch sóng cung – cầu trong thời điểm này, quay trở về với định hướng nâng tầm phát triển lành mạnh, bền lâu hơn. Sang đến năm 2018, nguồn cung cấp những căn hộ giá mềm đang xuất hiện tín hiệu tăng nhiều. Phân khúc thị trường này cũng được nhìn nhận là sẽ có 1 năm thành công nói chung và chung cư giá rẻ nói riêng.

nhà giá rẻ xu hướng 2018

Cư dân săn chung cư giá rẻ

Theo con số của Hiệp hội BĐS Việt Nam, năm 2017, tỷ lệ tiêu thụ phân khúc thị phần nhà ở trung cấp là 92%, gần như có hàng là hết. Nếu 2016 phân khúc thị trường này liên tiếp được các Công Ty BĐS Nhà Đất góp vốn đầu tư thì thời cơ chiến thắng sẽ rất cao. Các chuyên viên Nhà Đất cũng nhận định rằng, Lúc bấy giờ, trên thị phần đã xuất hiện những dự án Bất Động Sản nhà ở TM có giá thấp hơn nhà xã hội và nếu thiếu cẩn trọng, cho dù được hưởng nhiều ưu đãi nhưng nhà ở xã hội vẫn sẽ ế ẩm.

trong khi đầu năm 2018 thị phần kỳ vọng nhiều vào phân khúc nhà thương mại giá tốt, nhưng trong thực tế Savills ghi nhận năm 2017, nguồn cung cấp phân khúc thị trường căn hộ hạng C lại giảm, số dự án căn hộ giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 không nhiều nếu không muốn nói là rất ít. Trong khi đó, phân khúc hạng B cũng giảm, riêng hạng A lại tăng gấp đôi đối với năm năm nay. Theo dự báo, trong thời hạn 2018 sẽ có tầm khoảng 26.300 căn được chính thức mở bán ra. Hạng B mong đợi sẽ liên tục đứng vị trí số 1 nguồn cung cấp thị phần.

Trong quý này, Savills Nước Nhà sẽ có 10 dự án Bất Động Sản mở bán mới và 3 dự án Bất Động Sản mở bán thêm đóng góp khoảng 1.290 căn. Nguồn cung cấp sơ cấp đạt khoảng 3.924 căn, tăng 4% theo quý và 52% theo năm. Dự báo từ quý I/2018, sẽ có tầm khoảng hơn 2.500 căn được đưa ra thị trường đến từ 12 dự án Bất Động Sản mới. 1 Số ít người đầu tư vượt trội là Vimedimex, Tập đoàn Vingroup và Bitexco.

Thực tế trong thời gian qua cho thấy, có đến 80% tổng cầu thuộc phân khúc nhà tại giá tốt. Mặc dù thế, trong thời gian 2017, nguồn cung ở phân khúc thị phần này chỉ chiếm khoảng chừng 20%. Nhà tại giá mềm là những căn hộ có mức giá khoảng 14 – 15 triệu đồng/m2. Khoảng vài 2014, việc săn mua những dự án Bất Động Sản nhà ở với khoảng giá này sẽ không khó, thậm chí còn có những dự án rao bán từ 12 triệu đồng/m2. Nhưng kể từ đầu xuân 2017, nguồn cung cho phân khúc thị phần này giảm đáng kể. Nhiều dự án nhà tại giá thấp cũng giao động mức giá 20 triệu đồng/m2, khiến dân cư thiếu đi sự lựa chọn.

Nhà ở giá mềm là sự chọn lựa của đa số người, đặc biệt là những hạnh phúc gia đình trẻ, người độc thân, người từ tỉnh lẻ đến lập nghiệp ở Thành Phố bởi tâm trí của người việt là muốn “an cư lạc nghiệp”. Vì thế, sự chênh lệch giữa nguồn cung – cầu của phân khúc nhà tại giá rẻ Hiện nay không phải là nhỏ.

Chính thực trạng này đã cho chúng ta thấy, phân khúc thị trường nhà ở giá tốt đang là mảnh đất màu mỡ so với các Công Ty BĐS Nhà Đất. Tổng cầu lớn khiến giới chuyên gia nhận định rằng, năm 2018 vẫn sẽ là 1 thời điểm mà nhà ở giá thấp chiếm lĩnh thị phần. Tuy nhiên, việc chú tâm quan trọng vào các tiện ích của nhà ở giá mềm sẽ khiến cho thị trường này phi vào bước phát triển mới đối với trước đây.

Phân khúc thị trường nhà tại giá rẻ sẽ nở rộ trong 2018

Trước sự nâng tầm phát triển mạnh của phân khúc thị phần nhà ở trung, hạng sang và Nhà Đất BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian 2017, giới Bất Động Sản Nhà Đất cho rằng, trong thời gian 2018, các phân khúc thị trường sẽ có sự nâng tầm phát triển tương đối thăng bằng hơn, trong đó phân khúc thị phần căn hộ chung cư giá trung bình vẫn luôn giữ được điểm mạnh của họ. Tại các TP lớn, phân khúc chung cư có giá tầm trung vẫn là phân khúc chủ đạo để dẫn dắt thị trường Trong thời điểm này.

ảnh minh họa

Mặc dù là phân khúc cuốn hút và có nguồn cung hiếm hoi nhưng nhà ở giá thấp vẫn cần có những yếu tố để thu hút người tiêu dùng chứ không phải chỉ là vấn đề giá cả. Một số chuyên gia đầu tư và quy hoạch lại nhận định rằng, nhà ở giá thấp Lúc này thường nằm tại xa trọng tâm, giao thông không dễ dàng, chất lượng Dịch vụ, cơ sở hạ tầng còn tiêu giảm nên mặc dù giá mềm vẫn chưa thu hút được cư dân.

Thế nên, các dự án nhà ở giá mềm cần được xây dựng tập trung đến các địa điểm có nhu cầu ở thực, phù hợp với ước muốn và nhu yếu sống của dân cư. Nếu dự án có mặt giảm bớt nào thì nên phải bổ trợ, khắc phục nhược điểm bằng các ưu điểm khác.

xem thêm Nhà đầu tư “săn” bất động sản trong tháng Ngâu tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here