Bạn tôi là một người việt sinh sống ở nước ngoài định cư ở Mỹ từ năm 1998 nhưng vẫn còn một người chị gái sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Sau 12 lần về thăm nước và tìm hiểu thì bạn tôi biết được quyết sách của Việt Nam cho kiều bào mua căn hộ gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Bạn tôi quyết định mua nhà ở TP Hồ Chí Minh. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Bạn tôi có đủ điều kiện kèm theo để mua đất không? Thủ tục giấy tờ là gì?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi đề xuất kiến nghị của mình đến Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn tư vấn PhamLaw, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013;

Luật nhà ở năm 2014;

Nghị định 99/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở năm trước

chỉ thị 19/2016/TT-BXD hướng dẫn xúc tiến Luật nhà tại và Nghị định 99/2015/NĐ-CP Hướng dẫn luật nhà ở

2. Luật sư tư vấn

Theo như Thông tin bạn phân phối, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy chế tại Điều 8 Luật nhà ở 2014 quy chế về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở có quy định:

1. Tổ chức, hộ dân, cá nhân trong nước; so với người việt an cư ở thế giới thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân quốc tế thì phải có đủ điều kiện kèm theo quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

b) đối với người việt nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà dịch vụ thương mại của Công Ty, hợp tác và ký kết xã kinh doanh Nhà Đất BĐS (sau đây gọi chung là Công Ty kinh doanh thương mại bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà tại của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất ở trong dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư thiết kế và xây dựng nhà dịch vụ thương mại được phép bán nền để tự tổ chức kiến thiết xây dựng nhà tại theo quy định của pháp luật;

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 186 Luật đất đai 2013 thì người việt nam an cư ở thế giới như bạn của bạn thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà tại theo quy định của pháp luật trở về nhà ở thì có quyền nắm giữ nhà tại gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy, để được sở hữu nhà tại tại Nước Nhà, bạn của bạn phải được cơ quan có thẩm quyền của Nước Nhà cho phép nhập cảnh vào Nước Nhà, cho phép cư trú tại Nước Ta từ 03 tháng trở lên và có quyền nắm giữ nhà tại gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Nước Nhà.

Về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo Điều 5 Luật đất đai 2013, bạn của bạn để được phép nhận quyền sử dụng đất tại Nước Nhà thì phải tuân theo pháp luật về quốc tịch; trường hợp bạn của bạn đã thôi quốc tịch Việt Nam thì không được phép nhận quyền sử dụng đất tại Nước Ta. Trường hợp an cư ở nước ngoài nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì được nhận quyền sử dụng đất ở Nước Nhà theo quy chế tại Điều 169 Luật đất đai 2013.

Về việc mua nhà ở Việt Nam:

Trong trường hợp nếu bạn của bạn được phép nhập cảnh ở Việt Nam thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở và người này có thể mua căn hộ tại TP Hồ Chí Minh theo ý muốn của họ. Cùng theo đó, người đó sẽ được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà tại và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà tại đó. Nhà ở được cấp thủ tục ghi nhận phải là nhà ở có sẵn.

Theo điểm b, khoản 2 Điều 119 Luật nhà tại quy chế điều kiện của những bên tham gia giao dịch trở về quê hương ở, bạn của bạn phải có đủ năng lực hành vi dân sự để triển khai giao dịch về lại quê hương ở theo quy định của pháp luật Nước Ta, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Nước Nhà theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có ĐK tạm trú tại nơi có nhà ở được thanh toán giao dịch.

Giấy tờ, thủ tục kiến nghị bạn của bạn phải sẵn sàng chuẩn bị như sau:

Giấy tờ chứng minh để được mua căn hộ với tư cách là người việt nam định cư ở thế giới như sau:

Trường hợp mang hộ chiếu Nước Nhà thì phải còn thời gian ấn hạn và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan điều hành và quản lý xuất, nhập cảnh Nước Ta vào hộ chiếu. Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan điều hành và quản lý xuất, nhập cảnh Nước Nhà vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Nước Ta hoặc Giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện thay mặt Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý và điều hành về người việt ở thế giới cấp hoặc giấy tờ khác theo quy chế của pháp luật Nước Ta.

Nếu không chứng minh được mình là người việt an cư ở nước ngoài thì phải mua nhà ở Việt Nam với tư cách là người nước ngoài với một số tiêu giảm nhất định.

sau lúc bạn của bạn đã mua nhà, cần làm thủ tục để xin cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, nộp hồ sơ tới Phòng Tài nguyên và môi trường – thuộc UBND quận/huyện mà bạn của bạn mua thuộc TP. HCM.

xem thêm nhà ở giá rẻ lên ngôi trong năm 2018 lý do tại sao

Hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy (theo mẫu).

+ HĐ mua và bán nhà – có công chứng.

+ Biên lai thu phí, lệ phí.

+ Các giấy tờ chứng minh về việc bạn của bạn thuộc đối tượng được nắm giữ nhà ở tại Việt Nam; giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quốc tịch Việt Nam; giấy ghi nhận đầy đủ tố chất hành vi dân sự của phía hai bên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here