Gần đây, tại nước ta buổi đầu xuất hiện khái niệm “đô thị thông minh”, “thành phố thông minh” trên báo chí truyền thông, truyền thông. Vậy thực chất loại hình đô thị thông minh là gì? tương lai “đô thị thông minh” ở nước ta sẽ ra sao?

Định nghĩa “đô thị thông minh”

Đô thị thông minh là gì? Tại nhiều nước, khái niệm “đô thị thông minh” đã có thể trở nên quen thuộc, đặc biệt là ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Japan, Hàn Quốc… tuy vậy, ở Việt Nam, khái niệm đó vẫn còn khá mới mẻ. “Đô thị thông minh” là sự kết hợp hoàn thành giữa khoảng trống đô thị và các công nghệ tiên tiến hiện đại, ưu việt. Loại hình đô thành này sẽ giúp vận hành các việc làm dựa vào mạng lưới hệ thống công nghệ tin tức, được lập trình tự động và vận hành một cách thông minh. Nhờ đó, cuộc đời của con người trở nên dễ dàng hơn, môi trường sống trong sạch, tiện nghi và thoải mái hơn.

Định nghĩa “đô thị thông minh”

Nhờ vào sự nâng tầm phát triển của Khoa học – công nghệ tiên tiến, lúc này, cuộc sống tiện nghi nằm ở trong tầm tay con người

Thử tưởng tượng, nơi bạn sống sẽ là một đô thị thông minh, bảo mật an ninh đảm bảo bằng thẻ từ và cảm biến nhiều lớp, được bố trí chỗ đỗ xe tự động, các Dịch vụ của khu căn hộ được thuận tiện kết nối với điện thoại của bạn nhờ một phần mềm nhỏ gọn. Mỗi sáng, bạn có thể bước ra khu nhà ngắm cảnh, tận hưởng không khí trong lành rồi lên xe điện êm ái để đi tới chỗ làm. Đó là 1 trong các điểm chú ý gây nổi bật để lý giải thế nào là đô thị thông minh.

Ví dụ khác rất có khả năng thấy ở loại hình đô thành này là việc sử dụng cảm biến để theo dõi tình hình rò rỉ nước nhằm chống thất thoát, hay xác lập mật độ phương tiện ra vào từng khu cổng để điều tiết cho hợp lý. Hệ thống cảm biến có khả năng xác lập tầng hầm/bãi đỗ xe đã hết chỗ và gửi tín hiệu tới những bảng chỉ dẫn điện tử để lái xe biết, chuyển hướng sang tầng hầm dưới đất hay bãi đỗ khác. Hoặc rất có khả năng giám sát mức độ ô nhiễm trong không khí để kịp thời đưa Thông tin cảnh báo cho dân cư cũng như ban điều hành KĐT.

xu thế nâng tầm phát triển đô thị thông minh ở Nước Nhà

Xu hướng phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam

TP Florida

nổi bật về phát triển đô thành thông minh đã được áp dụng ở 1 số nơi như Florida, New York (Mỹ), Songdo, Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Shah Alam (Malaysia). Tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), mạng lưới hệ thống đô thị thông minh còn đang thử nghiệm “đồng hồ đo hạnh phúc”, để ghi nhận mật độ ô nhiễm, hiệu quả của các trạm trấn áp an ninh, mật độ tắc nghẽn giao thông vận tải, phản hồi của cư dân… giúp chính quyền sở tại chớp lấy tin tức và có các biện pháp cải thiện đời sống.

mục tiêu quan trọng nhất của đô thị hay Thành Phố thông minh chính là điều hành và quản lý hiệu quả năng lượng, giúp giảm ô nhiễm thiên nhiên môi trường, tăng cường an ninh, theo đó nhằm nâng chất lượng cuộc sống cho cư dân. Đây cũng là vấn đề mà những CĐT, nâng tầm phát triển đô thành thông minh tại Việt Nam ước muốn hướng tới.

Tại Việt Nam, TP.Hà Nội và Đà Nẵng Dự kiến cũng sẽ thực hiện quy mô đô thị thông minh trong năm tới. Đặc biệt, dự án Vinhomes Riverside Galaxy do Tập đoàn Vingroup đầu tư sẽ cho thấy dấu hỏi về căn hộ thông minh và đang rất được mong đợi, bởi đây là một trong các KĐT thông minh đầu tiên ở Nước Ta.

Khu đô thị Smart city

KĐT Smart city (Ảnh minh họa)

Vậy đô thị thông minh hiểu là gì? Chúng là có khả năng ngắn gọn là một đô thị với hệ thống điều khiển tự động cho các thiết bị chiếu sáng, an ninh, nhiệt độ, rèm cửa, giải trí đa phương tiện… toàn bộ KĐT được đầu tư và quy hoạch theo tiêu chuẩn đô thị thông minh hiện đại bậc nhất, từ hệ thống cảm biến ánh nắng, không khí, chuông báo cháy ở từng tầng cho đến hầm đỗ xe, mạng lưới hệ thống tưới cây, trạm kiểm soát bảo mật an ninh đều được lập trình tự động và kết nối linh hoạt với nhau cũng như với hệ thống điều khiển giữa trung tâm.

đọc thêm những điều sẽ làm thay đổi thị trường đĩa ốc sài gòn tại đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here