Trong căn nhà, phòng khách được xem là khoảng trống mở, hướng ngoại. Đây không riêng gì là chỗ tiếp mời khách khứa mà còn là nơi sum vầy, tụ họp của cả hạnh phúc gia đình. Nó thể hiện phong cách và “tính cách” của một gia đình. Theo thuật tử vi và phong thủy, khoảng không phòng tiếp khách mối quan hệ liên đới đến tài vận của những cá thể và sự hòa hợp trong gia đình cũng như góp phần thúc đẩy các quan hệ xã hội của gia chủ. Cách bố trí hợp lý phong thủy trong phòng tiếp khách sẽ mang lại hạnh phúc và may mắn tốt lành cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua cách trang trí phong thủy phòng khách theo năm tuổi trong bài viết dưới đây.

Cách bố trí sắp đặt nội thất bên trong phòng khách

Trang trí cho trần phòng tiếp khách là công việc thích hợp và là sở trường thích nghi của nhiều người. Ở các khu nhà cao tầng liền kề Hiện nay như các khu chung cư chẳng hạn, với độ cao trần khá khiêm tốn, việc trang trí không khéo sẽ khiến cho phòng tiếp khách có thể trở nên nặng nề, tạo cảm giác bị kiểm soát cho người sống tại nhà. Trang trí cho xà nhà có xà ngang sẽ làm trần nhà càng thấp hơn, bất luận trên phương diện Phong thuỷ hay phương diện thiết kế thì đều chưa phù hợp. Trong trường hợp này, rất có khả năng lựa chọn việc bày diễn trang trí ở giữa cao, bốn bên xung quanh thấp, như vậy sẽ cho cảm giác nhẹ nhàng hơn. Nếu ở chính giữa có treo thêm đèn bằng chai lọ thủy tinh thì sẽ càng có tác dụng “hoạ long điểm nhãn”.

phong-khach 1

Trong phong thủy, đa số người tin rằng treo gương trên trần phòng khách sẽ gây ra điều bất lợi và không ưa dùng. Thật ra điều này sẽ không hề đúng chút nào. Trái lại, với hiệu ứng nhân đôi của gương, tác dụng điều tiết các dòng khí, thu xếp gương tại một vị trí nhất định trên mảng trần phía trên sẽ làm cho hiệu quả phong thủy tốt hơn nếu biết sử dụng đúng phương pháp.

Chọn màu sắc cho trần nhà cũng rất quan trọng. Trần phòng tiếp khách thích hợp với các màu nhạt, không muốn hợp với các gam màu đậm. Rất có thể coi trần phòng tiếp khách như hình tượng bầu trời nên lấy mầu nhạt làm chủ đạo. Ví dụ như màu xanh da trời tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khiết của nền trời, màu trắng tượng trưng cho việc nhẹ nhàng của mây….Chọn màu nhạt cho trần nhà và màu tối cho sàn nhà là phù hợp với những nguyên lý chung của Phong thuỷ, đạo âm khí và dương khí của trời và đất.

Tranh phong thủy treo phòng tiếp khách theo tuổi

Hiện nay có nhiều gia đình thích treo trang trí hình con giáp mà đại đa phần là người cầm tinh con gì thì mua tranh trang trí hình con đó. So với những người cầm tinh con rồng, Chiến Mã, gà, lợn (Thìn, Ngọ, Dậu, Hợi) là không nên vì tranh trang trí 12 con giáp nên cùng với con giáp của cá nhân cấu thành tương hợp, tranh tạo thành tương xung, tương hình, tương hại.

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách không nên dựa theo con giáp của chủ nhà

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách không nên dựa theo con giáp của chủ nhà. Ảnh minh họa

Nếu là mối quan hệ tương hợp thì tranh trang trí hình con giáp sẽ có tác dụng tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của chủ nhân, nếu là quan hệ tương xung, tương hình, tương hại thì có khả năng mang lại cho chủ nhân những ảnh hưởng tác động không tốt.

Cách chọn tranh phong thủy treo phòng tiếp khách phù hợp với từng tuổi

Tuổi Thân 1944 – 1956 – 1968 – 1980 – 1992 – 2004: Nếu ở nhà có người già thì nên treo tranh đàn dơi, tranh tùng hạc, hoa điểu, trúc…Trong đó, tranh dơi là cao nhất, nếu không thì treo tùng hạc diên niên, hoặc tùng đón khách; tăng năng lực giao tế, mối quan hệ công việc, buôn bán, sản xuất kinh doanh thương mại đều tốt.

Tuổi Dậu 1945 – 1957 – 1969 – 1981 – 2005: Tuổi Dậu nên treo tranh phượng hoàng, Bách điểu triều phụng, Tam dương khởi thái (Tam dương khai thái), trăm con sơn dương…

Tuổi Dậu nên chọn tranh phong thủy phòng khách có hình Phượng hoàng, Bách điều triều phụng

Tuổi Dậu nên chọn tranh tử vi & phong thủy phòng khách có hình Phượng hoàng, Bách điều triều phụng. Ảnh minh họa

Phượng là con trống, hoàng là con mai, đôi chim vua của loài chim này thuộc linh điểu; hoặc các tranh hoa điểu, mẫu đơn; thuyền chở châu báu…Còn tranh Tam dương khai thái là mở ra vận hội mới, thái bình tốt đẹp; phượng hoàng song phi, bách điểu triều phụng là vợ chồng hoà thuận, công danh hanh thông, địa vị tôn quý, con cái xum vầy hoà mục, đỗ đạt thành công…

Tuổi Tuất 1946 – 1958 – 1970 – 1982 – 1994 – 2006: Tranh hoa mẫu đơn hoa 8 bông, mẫu đơn hoa 9 bông là cực phẩm phong thủy phòng tiếp khách cho người tuổi Tuất. Hoặc cũng xuất hiện thể treo tranh hoa điểu; tranh sơn thuỷ thuộc diện bình bình chỉ có mức giá trị trấn trạch an gia, với ý nghĩa ngày một vinh hiển, phú quý dài lâu, chuyển nguy thành an, thay đổi vận số, khiến cho sự nghiệp, công việc gặp trắc biến thành thuận lợi.

Tuổi Hợi 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007: Người bản mệnh (nạp âm) thiếu thuỷ nên treo tranh con cá chép, phong cảnh sông nước; khuyết thiếu kim tranh Tuyết sơn, thiếu hoả treo tranh Bát mã hoặc mẫu đơn, thiếu thổ treo núi non, thành quách. Người tuổi Hợi dễ treo tranh, rất có thể treo những loại hoa cỏ, chim muông, linh vật như Tam dương, Bách hạc đồ; tranh chữ…

Tuổi Tý 1948 – 1960 – 1972 – 1984 – 1996 – 2008: Nên treo t ranh rồng, tranh sơn thuỷ hoành tráng, khí thế như bay, hướng nước chảy hoặc hướng rồng cuộn như chầu vào cung trung. Như vậy sẽ tiến hành quý nhân tương trợ, tránh khỏi thị phi, tàng phong tụ khí, tiến tài khai vận, GĐ viên mãn; treo trong gia đình người làm quan rất lợi cho đường danh vọng, bước bước cao thăng.

Tuổi Sửu 1949 – 1961 – 1973 – 1985 – 1997: Nên treo tranh phong cảnh mùa xuân, phong cảnh mùa thu, cây lá cổ thụ, non xanh cỏ thắm với ý nghĩa được cấp trên đề bạt, trường thọ, tài lộc dư giả, quan lộ thanh nhàn, gia khí hưng vượng.

Tuổi Sửu nên treo tranh phong thủy phòng khách với khung cảnh mùa xuân, mùa thu hoặc cây xanh cổ thụ

Tuổi Sửu nên treo tranh tử vi phong thủy phòng khách với khung cảnh mùa xuân, mùa thu hoặc cây xanh cổ thụ. Ảnh minh họa

Tuổi Dần 1938 – 1950 – 1962 – 1974 – 1986: Nên treo những loại tranh sơn thuỷ, núi cao lớp lớp, tranh hổ, hoặc tranh về ngựa chiến, cao nguyên, trường sơn để vượng về điền trạch, vượng nhân đinh, tăng năng lực công tác, chắc chắn địa vị phía sau dựa núi, trước mở đường tài – Kim Đồng tiến bảo, bên trái chiêu tài – bên phải trừ tai, chủ yên vị khách yên tâm;

Tuổi Mão 1939 – 1951 – 1963 – 1975 – 1987: Nên chọn tranh trúc báo bình an, Lan nở phú quý, Tùng cúc trúc mai. Vào các năm mậu tý – mậu ngọ (như năm 2008 – mậu tý), người tuổi Mão tài vận thường thường, cầu tài khó đắc, may được quý nhân tương trợ nên mọi việc tuy không mỹ mãn nhưng cũng hoàn tất. Vì thế cho nên treo Trúc báo bình an, cầu bình an.

Tuổi Thìn 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000: Nên chọn tranh “Kim – Thủy sinh Mộc” có hỏa trợ, tài lộc – cao quý như tranh Rồng xanh hí thuỷ, Hầu vương hiến thuỵ, Bách mã đồ, Nhật xuất thiên sơn, Hồ quang sơn sắc, Hoa mẫu đơn…

Nếu là tranh ngựa chiến (mã) hoặc hoa, cấm kỵ treo phương Nam, vì sẽ tạo ra “Hoả thiêu thiên môn”, con cái khó dạy, chủ hay đau đầu hoa mắt. Cao nhất treo phương Đông hoặc phía tay trái gia chủ (theo hướng phòng).

Tuổi Tỵ 1941 – 1953 – 1965 – 1977 – 1989 – 2001: Người tuổi Tỵ hợp tranh đại bàng tung cánh, rồng bay là những tranh thích hợp nhất với người tuổi tỵ; không chỉ có vậy có mẫu đơn, cá chép ao sen, tùng hạc…Nhờ đó, gia đạo khang ninh, như ý cát tường, treo ở phòng tiếp khách còn rất có khả năng trừ vạ đào hoa; Mẫu đơn vinh hoa phú quý, chú cá chép ao sen mạnh khoẻ trường thọ; tùng hạc diên niên, giữ phúc vĩnh hằng.

Tuổi Ngọ 1942 – 1954 – 1966 – 1978 – 1990 – 2002: Tranh tương quan đến con cá chép là thích hợp, đặc biệt là Cửu ngư quần hội (9 con cá chép), tiếp đến là tranh sơn thuỷ, tùng bách, trúc mai…giúp dư giả vĩnh hằng, Kinh thi nói: Trời bổ khiếm khuyết, không gì không hưng thịnh, sơn như cồn dậy, thuỷ như triều dâng không gì không tăng tiến; đẹp như nguyệt hằng, mới như mặt trời mọc; thọ như nam sơn, xanh như tùng bách, chỗ nào cũng vừa vặn hài hoà.

Người tuổi Mùi nên chọn tranh phong thùy phòng khách có hình cá chép

Người tuổi Mùi nên chọn tranh phong thùy phòng tiếp khách có hình cá chép vàng. Ảnh minh họa

đọc thêm chọn mầu sơn nhà theo phong thủy cho gia chủ tại đây

Tuổi Mùi 1943 – 1955 – 1967 – 1979 – 1991 – 2003: đó là tuổi nên dùng tranh để trang trí trong hạnh phúc gia đình. Cao nhất dùng tranh sơn thuỷ hữu tình, trong đó có đủ hoa cỏ và cây cối, treo tranh hoa Mẫu đơn, hoặc tranh thảo nguyên mênh mông, tranh tôn giáo như Phật ADIĐÀ, Quan Âm, hoặc chỉ cần một chữ Phật, bài tâm kinh, …

Chọn tranh phong thủy treo phòng khách theo nội dung tranh

Nói chung, tranh mẫu đơn nở hoa phú quý hay tranh trúc báo bình an đều thích hợp với mọi nhà. Tranh cá chép vàng bên hoa sen tượng trưng quanh năm dư dật, tranh hạc đậu cành thông đặc trung khoẻ mạnh trường thọ,… nhà nhà đều rất có khả năng treo.

Nếu treo tranh sơn thuỷ thì phải xem thế nước chảy, chưa được để chảy ra ngoài, nước chảy vào thì lộc khí mới vào trong nhà, còn nước chảy ra thì thất thoát cát khí. Nếu là tranh thuyền khơi thì đầu thuyền phải hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài, vì hướng ra phía ngoài thì hao tài tổn đinh, còn hướng vào trong thì chiêu tài.

Những phòng khách thiếu ánh nắng mặt trời, lúc nào trông cũng tối tăm, nếu ở lâu trong đó sẽ dễ khiến cho tinh thần sa sút, cho nên phải tìm cách sửa ngay. Có thể treo tranh hoa hướng dương trong phòng khách để bù đắp khiếm khuyết này. Tranh chữ treo bên trên sofa nên treo ngang chứ tránh việc treo dọc. Vì ngang là trời, ngụ ý đội trời đạp đất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here